Nguy cơ nhiễm độc vì muối dưa cà trong lọ nhựa, bình Inox

 Ngâm nước mơ, nước sấu tích trữ, muối dưa cà chua, hay đựng nước canh chua trong bình giữ nhiệt, cặp lồng Inox, hộp nhựa... là điều mà nhiều người thường làm mỗi khi mùa hè đến. Tuy nhiên, các loại thực phẩm có nhiều axit sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.

Ảnh minh hoạ.

Không dùng đồ nhựa, Inox để ngâm, muối hoa quả chua lâu ngày

GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ inox hay lọ nhựa lớn để ngâm, muối hoa quả chua lâu ngày như: nước mơ, nước dâu, nước sấu, nước táo mèo, muối dưa, cà….

Bởi, các loại dưa cà hay hoa quả muối có nhiều axit sẽ sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.

GS. Hải Nam khuyến cáo người tiêu dùng nên xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Nếu các loại sản phẩm này rõ ràng về xuất sứ, được nhập khẩu và buôn bán hợp pháp thì chất lượng sẽ đảm bảo.

Cẩn trọng với nhiều loại đồ Inox

Mùa hè, các chị em dân văn phòng cũng hay đựng nước canh rau muống dầm sấu, canh chua trong bình giữ nhiệt, cặp lồng inox, hộp nhựa mang tới văn phòng cũng cần lưu lý.

Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, inox có rất nhiều loại. Hiện inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa…

Inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt. Tuy nhiên Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại Inox nào để sản xuất sản phẩm.

PGS.Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, nhiều nhà sản xuất do lơi nhuận có thể sử dụng những loại Inox trong công nghiệp để làm đồ dùng đựng thực phẩm. Nếu sản phẩm Inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

'Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, … phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng' – GS Thịnh nói.

Vì vậy, PGS.Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo: Người tiêu dùng nên chọn lựa, mua bình giữ nhiệt đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo an toàn.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/nguy-co-nhiem-doc-vi-muoi-dua-ca-trong-lo-nhua-binh-inox-post106997.html

Tags: Nguyễn Duy Thịnh  |  TS Nguyễn Hải Nam  |  Trường Đại  |  Dược Hà Nội  |  Hải Nam  |  Inox Mùa  |  Theo PGS  |  Viện Công  |  Bách Khoa Hà Nội  |  GS Thịnh