Nguy cơ vỡ đê sông Đáy tại huyện Mỹ Đức do mưa gây ngập úng kéo dài

Trạm bơm xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngập một nửa trong nước, hơn 27 mét mặt đê sụt lún nghiêm trọng... đó là những điều khiến người dân địa phương nơm nớp lo sợ trong hơn 1 tuần qua.

Hơn một tuần qua, người dân tại xã Xuy Xá huyện Mỹ Đức, Hà Nội nơm nớp trong nỗi lo vỡ đê. Ngày 14/10, sau nhiều ngày mưa liên tục, mực nước sông Đáy dâng cao, tràn sâu khoảng hơn 50 mét, 'nuốt' trọn bãi bồi ven sông làm một đoạn đê tại địa phương gặp sự cố nghiêm trọng. 

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Xuy Xá, mặt đê bêtông dài 27 mét, rộng 5 mét đã bị sụt lún và hư hỏng nặng, đoạn sụt sâu nhất lên tới gần 1 mét.

Toàn cảnh đoạn đê gặp sự cố nghiêm trọng tại xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Là người thường xuyên canh tác rau màu tại thửa ruộng phía trong bờ đê, ông Lê Văn Hùng lo lắng: 'Tôi sống ở đây hơn 60 năm rồi, nước sông những năm trước tầm thời gian này cũng lên cao, nhưng chưa có năm nào gây ảnh hưởng nặng nề với bờ đê như vậy. Nếu không may vỡ đoạn đê này, không chỉ ruộng vườn ảnh hưởng, bà con mất trắng rau màu mà còn đe dọa an toàn cho nhiều hộ dân vùng thấp tại địa phương.'

Việc tuyến đê bị sụt lún, mất cấu trúc đã gây hậu quả trực tiếp lên trạm bơm của xã. Đến ngày 19/10, dù nước đã rút được gần 1 mét so với ngày 14/10 nhưng trạm bơm của xã vẫn ngập một nửa do nước sông tràn vào. Toàn bộ trang thiết bị trong trạm phải di dời. Đặc biệt, khu vực giàn thao tác (nơi có chức năng đóng mở các cửa sả) bị hư hại nghiêm trọng.

Anh Nguyễn Văn Đức, cán bộ tại trạm bơm nhớ lại: 'Hôm 14/10, nước trong trạm đục ngầu từ chiều. Đến khoảng hơn 9h tối, ngoài đê có nhiều âm thanh lạ. Sau đó con đê sụt xuống, chúng tôi bảo nhau rời hết trang thiết bị trong trạm, may mắn không có thiết bị nào hỏng hóc. Chỉ riêng có phần giàn thao tác là bị nước sông bẻ vặn, cứ mỗi ngày lại nghiêng thêm một chút. Khi nước rút, nếu hoạt động trở lại, chắc chắn phải thay mới bộ phận này.'

Những bao tải cát được chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp vỡ đê (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Ủy ban nhân dân xã Xuy Xá đã lập chốt chặn 2 đầu đoạn đê sụt lún, không cho người dân và phương tiện qua lại đồng thời huy động 50 dân quân và 10 công an thực hiện chốt cảnh báo xa, chốt chặn cứng gần, đóng bao cát, phát quang bờ bụi quanh khu vực hư hại. Ngoài ra, 150 người đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng biến khi nước sông tiếp tục lên cao, có khả năng đe dọa tuyến đê, tràn vào địa bàn.

Ủy ban nhân dân xã Xuy Xá cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị sớm xem xét cấp bách khắc phục sự cố đồng thời nâng cấp trạm bơm tưới để kịp thời tưới nước phục vụ sản xuất của người dân.

Phóng viên Vietnamplus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này./.

Theo Lâm Phan - Việt Anh (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nguy-co-vo-de-song-day-tai-huyen-my-duc-do-mua-gay-ngap-ung-keo-dai/747735.vnp

Tags: Xuy Xá  |  Mỹ Đức  |  Vỡ đê  |  sụt lún  |  sông Đáy