Nguy hiểm chết người từ thuốc diệt chuột thế hệ mới

Theo các chuyên gia y tế, hai bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do ngộ độc loại thuốc diệt chuột hoàn toàn mới, trông giống viên kẹo, hạt ngũ cốc, với biểu hiện bệnh rất khác so với trước đây. Đáng lo ngại, loại thuốc diệt chuột mới này gây độc qua đường uống hoặc thấm qua da, khiến người ngộ độc mà không biết, bị chảy máu không cầm được.

Bệnh viện Bạch Mai mới tiếp nhận bệnh nhân nam 59 tuổi, ở Hưng Yên, nhầm tưởng gói thuốc diệt dạng bột là ngũ cốc, uống 6 gói. Ngày thứ ba kể từ sau khi uống, tình trạng ông rất nặng, rối loạn đông máu, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột kháng vitamin K.

Một người đàn ông khác, 39 tuổi, ở Hà Nội, có tiền sử rối loạn tâm thần, cũng được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nôn khan, vẫn tỉnh táo, không co giật. Gia đình cho biết anh ta đã uống 4 viên thuốc diệt chuột loại giống viên kẹo màu xanh nước biển. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực và dùng thuốc giải độc.

Trao đổi với Vnexpress.net, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hai bệnh nhân này bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới, bệnh cảnh hoàn toàn khác so với các trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột trước đây.

Theo bác sĩ Nguyên, thuốc diệt chuột thế hệ mới đa dạng về hình thức, chủng loại, màu sắc. Có dạng viên giống viên kẹo màu xanh, hồng, đỏ, trắng; có dạng dung dịch giống siro hay dạng bột... Người dân ngày nay có thể dễ dàng mua. Vì vậy, cơ quan chức năng cần quản lý chặt các sản phẩm hóa chất diệt chuột, quản lý việc mua bán để tránh ngộ độc.

Liên quan đến thuốc diệt chuột thế hệ mới, thông tin từ Laodongthudo.vn cho biết, Trung tâm chống độc khuyến cáo, người dân cần thận trọng với các loại hóa chất diệt chuột. Khi phát hiện có người uống hóa chất diệt chuột, cần đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. 'Bệnh nhân khi đã được xác định bị ngộ độc, không được tự bỏ thuốc mà phải tuân thủ đúng theo đơn và khám lại theo hướng dẫn. Bác sĩ là người điều chỉnh và quyết định khi nào việc chữa ngộ độc hoàn tất (thường mất nhiều tháng). Với các cơ sở y tế, cần cảnh giác với các bệnh nhân rối loạn đông máu, chảy máu, đặc biệt khi các nguyên nhân không rõ ràng', Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh.

Để phòng tránh ngộ độc các hóa chất diệt chuột, các chuyên gia y tế cho rằng, người dân cần hạn chế diệt chuột bằng bả hay bằng thuốc diệt chuột. Khi mua hóa chất diệt chuột, chỉ nên mua hóa chất diệt chuột ở quầy kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật hoặc cơ sở có đăng ký. Đồng thời, người dân không nên dự trữ các hóa chất độc hại, bao gồm hóa chất diệt chuột tại gia đình.

Bên cạnh đó, với cơ quan chức năng, cần quản lý chặt các sản phẩm hóa chất diệt chuột. Trong đó, cần quản lý việc bán, như cấm người bán hàng rong bán các hóa chất diệt chuột hay các hóa chất độc hại, chỉ các cơ sở hoặc quầy có đăng ký mới được kinh doanh các hóa chất diệt chuột hoặc các hóa chất bảo vệ thực vật nói chung.

Theo HÒA THANH (tổng hợp)/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/nguy-hiem-chet-nguoi-tu-thuoc-diet-chuot-the-he-moi-20201020120032751.htm

Tags: thế hệ mới  |  hóa chất  |  ngộ độc  |  bệnh nhân  |  bệnh viện  |  Bạch Mai  |  quản lý  |  người dân  |  Rối loạn  |  trung tâm