Nguy hiểm đến từ thú chơi diều sáo

Thú chơi diều sáo có từ xa xưa và ngày nay nó gợi nhớ đối với nhiều người về một quá khứ tuổi thơ đầy kỷ niệm, cùng những cánh diều mơ ước giữa bầu trời thanh cao. Thế nhưng trong một khía cạnh nào đó, trò chơi dân gian này đã mang lại không ít nguy hiểm, phiền phức và cả những hệ lụy đáng tiếc.

Không phải ngẫu nhiên mà giữa tháng 7 vừa qua, Trung đoàn Không quân 927, Sư đoàn 371 buộc phải có văn bản gửi đến UBND tỉnh Bắc Giang, công văn nêu rõ: Thời gian vừa qua, Trung đoàn Không quân 927 tổ chức các hoạt động bay huấn luyện, hiện tượng nhân dân địa phương trên khu vực đóng quân của trung đoàn thuộc địa bàn các huyện Lạng Giang, Yên Thế, Tân Yên người dân thả diều rất nhiều làm ảnh hưởng đến hoạt động bay của sân bay Kép. Hành động trên đã vi phạm các quy định của Nghị định số 32/2016/NĐ-CP ngày 6-5-2016 của Chính phủ về quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời tại Việt Nam.

Cánh diều to như một con thuyền của một người dân huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Trong văn bản, Trung đoàn 927 đề nghị địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng và các địa phương liên quan tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm quy định, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an toàn bay của trung đoàn.

Đó là đối với lĩnh vực quốc phòng, an ninh quốc gia, còn đối với hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân, thú chơi này cũng để lại không ít những hậu quả đáng tiếc. Mùa này đi trên những cánh đồng quê, thậm chí là trong khu đô thị, không khó để chúng ta bắt gặp những con diều sáo no gió với đủ loại kích cỡ, âm thanh, màu sắc bay lơ lửng trên không trung, tạo thành một sự hỗn độn và nguy hiểm đối với các phương tiện tham gia giao thông dưới mặt đất. Trong tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cấp cứu cho nam bệnh nhân 56 tuổi, ở Việt Yên bị tai nạn khi dây diều cứa vào cổ. Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch, khó thở. Trước đó, trong lúc đi qua khu vực thả diều, bệnh nhân không may bị dây diều cuốn vào cổ, siết lại tạo ra vết thương phức tạp 12x3cm, vỡ sụn nhẫn giáp, đứt hoàn toàn khí quản, chảy máu nhiều vùng tổn thương. Trên đây chỉ là một trong nhiều trường hợp bị dây diều rơi trúng người khi đang di chuyển gây bị thương nặng.

Tiếng sáo phát ra từ cánh diều này có thể gây ô nhiễm tiếng ồn cho người dân địa phương.

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho con người, những con diều to, dây dài hơn 1.000m được thả lên trời cả ngày lẫn đêm, khi bị đứt dây, đảo gió, vướng vào lưới điện sẽ gây ra sự cố diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Theo thống kê, mỗi năm trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) xảy ra hàng chục vụ thả diều gây ra sự cố mất an toàn lưới điện. Chỉ riêng từ đầu năm đến hết tháng 8 vừa qua, trên địa bàn huyện này có gần 70 vụ thả diều vướng vào dây điện hoặc các công trình điện gây ra sự cố mất điện. Mặc dù Điện lực Hiệp Hòa đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không mang lại hiệu quả, đặc biệt là trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, thanh, thiếu niên, người dân ở nhà nhiều nên càng gia tăng việc thả diều.

Ngoài gây sự cố về điện, việc người dân trên địa bàn huyện Hiệp Hòa thường xuyên thả diều với kích thước lớn, uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay của sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng một số người dân vẫn cố tình vi phạm. Theo Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, hành vi thả diều gây ra sự cố lưới điện có thể bị phạt từ 1 đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm gặp một số khó khăn do không bắt được quả tang, không chứng minh được diều thuộc sở hữu của cá nhân nào.

Thả diều là thú chơi hấp dẫn nhiều thanh niên.

Mùa hè là mùa thả diều. Đã một thời, những âm thanh vi vu suốt đêm ngày được phát ra từ diều sáo ấy sẽ làm vơi bớt biết bao nhọc nhằn của những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn. Trên cánh đồng làng, dọc theo bờ bãi ven sông những ngày này, từng cánh diều chao nghiêng, tiếng sáo vi vu khoan nhặt. Có ý kiến cho rằng, thả diều là nét đẹp văn hóa truyền thống cần được bảo tồn, phát huy, song người chơi diều cần nâng cao ý thức thả diều ở những chỗ an toàn như cánh đồng, vắng người, ít giao thông, xa đường điện thì mới bảo đảm an toàn. Qua bài báo này, chúng tôi đề nghị nên quản lý chặt chẽ hơn đối với việc chơi diều, trong đó có các loại diều đeo sáo bởi âm thanh của chúng khiến nhiều người 'đinh tai nhức óc'. Chị Hoàng Thị Ngọc, nhà ở Khu đô thị Bách Việt (TP Bắc Giang) than vãn: 'Những con diều no gió đứng lơ lửng cả ngày lẫn đêm trên đỉnh trời ngay cạnh nhà tôi. Ban ngày đi làm thì không sao, nhưng hễ đêm về yên ắng, hàng chục con diều kêu với đủ thứ âm thanh hỗn loạn khiến cả gia đình mất ngủ và rất nhức đầu, đặc biệt là người già, trẻ em bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Điều đáng nói là dù nhìn thấy những con diều trên đỉnh đầu mình nhưng chẳng biết chủ nhân của diều đó ở đâu để mà tìm và có ý kiến để người ta thu diều vào'.

Ngày 24-3-2020 vừa qua, lần đầu tiên, một người dân ở huyện Hiệp Hòa đã bị xử phạt về hành vi thả diều, đó là anh Ngô Văn Phương (sinh năm 2002), trú tại thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm. Số tiền xử phạt là 1 triệu đồng. Trước đó, ngày 19-3, tại khoảng cột 32-33 đường dây 473 E716, các cán bộ Điện lực Hiệp Hòa và Công an xã Hương Lâm phát hiện có diều, dây diều mắc vào đường điện, gây nguy hiểm an toàn lưới điện. Cơ quan chức năng đã làm rõ anh Phương là chủ nhân chiếc diều đó. Đây là lời cảnh báo và bài học cho sự thiếu ý thức của những người đam mê thú chơi này.

Theo Bài và ảnh: ĐÔNG KHÁNH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://ct.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/nguy-hiem-den-tu-thu-choi-dieu-sao-526127

Tags: thả diều  |  người dân  |  an toàn  |  vi phạm  |  Trung đoàn  |  địa phương  |  Hiệp Hòa  |  lưới điện  |  Ảnh hưởng