Nguyễn Đức Tâm – Tình yêu với cánh hoa lan

Để làm bất cứ điều gì thành công, chúng ta cũng cần phải có đam mê và tình yêu. Và đó chính là những điều mà anh Nguyễn Đức Tâm - người có 6 năm gắn bó với cánh Hoa Lan chia sẻ với chúng tôi.

Chơi lan từ những năm 2015, anh Nguyễn Đức Tâm có một tình yêu đặc biệt với loài hoa sở hữu nét đẹp giản đơn này. Anh bảo càng nghiên cứu về lan anh lại càng đam mê. Đặc biệt, đối với lan đột biến, anh Tâm say mê nghiên cứu và sưu tầm đủ các loại lan đột biến khác nhau. Kể từ ngày bắt đầu, đến nay, vườn lan nhỏ của anh đã có ngót nghét hơn 100 giống lan các loại. Đây quả thực là con số khá ấn tượng đối với một người chơi Lan tại Việt Nam.

Bỏ qua các thông tin gây nhiều tranh cãi về giá trị kinh tế mà lan đột biến mang lại, anh Nguyễn Đức Tâm chia sẻ những cảm nhận từ góc độ một người trẻ chơi lan và đam mê lan.

Không yêu, không thương, với họ những giò lan 'chỉ toàn lá' có gì vui đâu?

Với người không yêu lan, thương lan, với họ những giò lan 'chỉ toàn lá', 'lâu lâu mới có được cái hoa nhỏ xíu, yếu ớt, lơ thơ' cũng giống như bất kỳ cọng cỏ ven đường nào khác, thậm chí, còn không bằng một cành hoa hồng trong vườn. Thế nhưng, anh Tâm bảo, mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau, vì thế giới quan của chúng ta không ai giống ai cả, có người yêu những cái chén cũ kỹ sứt mẻ, nhưng có người lại xem chúng là đồ vứt đi. Giống như câu, 'vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà ở trong mắt của kẻ si tình', hoa lan trong mắt của anh Tâm cũng mang một vẻ đẹp độc đáo, tao nhã mà không một loài hoa nào có thể sánh bằng.

Hiện đang sở hữu nhiều loại lan đột biến thuộc hàng quý hiếm, anh Nguyễn Đức Tâm vô cùng vui sướng và tự hào dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn lan đột biến rộng 300 m vuông trên khuôn viên vô cùng rộng rãi của vườn hoa lan Gò Vấp. Những chậu lan đột biến rực rỡ, khỏe khoắn đang vươn mình đón nắng trong khu vườn nhỏ, nhìn sơ qua chúng tôi có thể thấy những giống lan đột biến quen thuộc và thuộc hàng 'khủng'. Anh Tâm khoe, đây chính là toàn bộ gia tài của anh, là cả tâm huyết mà nhiều năm nay, anh cùng các anh em đã xây dựng.

Chăm lan là một việc anh Tâm có thể làm cả ngày cả đêm không chán

Theo anh Tâm, việc chăm sóc lan vốn đã khó, vì không phải cứ tưới nước hay bón phân hoặc phơi nắng là cây sẽ cho ra những đóa lan đẹp, cho nên chăm sóc những giò lan đột biến càng khó hơn gấp bội. Chính vì vậy, người trồng lan, đặc biệt là lan đột biến phải sở hữu kiến thức chăm sóc lan 'siêu đẳng' mới có thể không rơi vào cảnh 'mất trắng' chỉ sau một đợt thay đổi khí hậu.

Bên cạnh độ quý hiếm, lý do thứ nữa khiến những giò lan đột biến được nhiều chơi lan yêu thích vì tính hấp dẫn và thử thách người chơi. Điều đặc biệt của lan đột biến chính là có khả năng nhân giống. Một cây lan có thể cho ra rất nhiều kie (là những mầm lan nhỏ được cắt ra từ cây lan mẹ), Tuy nhiên không phải tay chơi lan nào cũng có thể nhân giống thành công các giò lan này. Vì vậy, cộng đồng chơi lan đột biến yêu thích loài lan vì tính 'kích thích' của nó. 'Mỗi lần nhân giống thành công, Tâm rất vui. Nhìn cây Lan mới phát triển, Tâm có cảm tưởng như đang chứng kiến một người con của mình sinh ra và lớn lên vậy', Anh Tâm bày tỏ.

Theo PV/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/nguyen-duc-tam-tinh-yeu-voi-canh-hoa-lan-20210504171530609.htm

Tags: thị trường  |  Hoa lan