Nguyên chủ tịch VEAM gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Buông lỏng, quản lý không đúng quy định của pháp luật, Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên tổng giám đốc VEAM, cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho VEAM 208 tỉ đồng.

Ngày 30-7, theo nguồn tin Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí' xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - VEAM, Công ty cổ phần thương mại vận tải VEAM (Vetranco) và một số doanh nghiệp liên quan.

Từ trái qua: Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang, Nguyễn Mạnh Chung và Vũ Từ Công - Ảnh: Bộ Công an cung cấp

Cùng với đó, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các ông Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên tổng giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang, nguyên tổng giám đốc VEAM; Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công, đều là nguyên phó tổng giám đốc VEAM; Nguyễn Mạnh Chung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Máy kéo nông nghiệp và 2 bị can khác.

Theo kết luận, trong giai đoạn 2011-2014, ông Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, từ 2015 - 2019 giữ chức vụ Tổng giám đốc VEAM, là người giữ vai trò chính, quyết định các công việc điều hành của VEAM. Tuy nhiên, ông Hà đã thực hiện không đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản nhà nước.

Từ năm 2007-2013, VEAM đã có 6 lần bảo lãnh cho Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, ký hợp đồng thương mại và cho Vetranco vay tiền theo hạn mức trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa.

Tổng giám đốc của VEAM qua các thời kỳ (từ 2011-2013) đã không thực hiện theo quy trình có sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn, ký nhiều văn bản bảo lãnh thanh toán cho các hợp đồng tín dụng Vetranco vay tiền tại các ngân hàng. Sau đó, do Vetranco không trả được các khoản vay nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính tổng công ty trả cho các ngân hàng. Từ những hành vi này đã gây thiệt hại cho VEAM 208 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, từ các nguồn vốn vay của VEAM, vốn vay ngân hàng và vốn tự có, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng, chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định, gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 182 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung và ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm gây thất thoát hơn 56 tỉ đồng; quyết định chủ trương đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển sản phẩm mới không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại gần 10 tỉ đồng…

Trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan cảnh sát điều tra cũng làm rõ trách nhiệm của nhiều người khác liên quan đến việc phạm tội, gồm các cá nhân tại hội đồng thành viên VEAM, ban kiểm soát VEAM, các cá nhân tại Vetranco…Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này và sẽ đề nghị Bộ Công thương xử lý hành chính một số người có liên quan sai phạm VEAM bảo lãnh cho Vetranco.

Theo Nguyễn Hưởng/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/phap-luat/nguyen-chu-tich-veam-gay-thiet-hai-hang-tram-ti-dong-20210730123210724.htm

Tags: Veam  |  Trần Ngọc Hà nguyên chủ tịch HĐQTnguyên tổng giám  |  hất thoát tài sản nhà nước  |  Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt