Nguyên giám đốc Sở KH-ĐT: 'Ông Chung như ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội'

Được nói lời sau cùng chiều 30-12, bị cáo Nguyễn Văn Tứ, nguyên giám đốc Sở KH-ĐT, cho rằng đối với bị cáo, bị cáo Nguyễn Đức Chung luôn là cấp trên, 'là ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội'.

Sáng 30-12, phiên tòa sơ thẩm xét xử nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 6 đồng phạm trong vụ can thiệp trúng thầu dự án số hóa năm 2016 xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội đã kết thúc phần tranh tụng. Trước khi nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Các bị cáo tại phiên toà - Ảnh: Nam Anh

Là người đầu tiền được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Tứ, nguyên giám đốc Sở KH-ĐT, gửi lời cảm ơn tới cơ quan điều tra, viện kiểm sát (VKS), HĐXX đưa ra vụ án ra xét xử trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh đó, trong quá trình xác định tội danh, Cơ quan điều tra, VKS đã đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt và sự khoan hồng của pháp luật.

Trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã thấu hiểu thực chất các lý do vì sao bị cáo thực hiện hành vi vi phạm. 'Thấu hiểu là tôi phải thực hiện ý chí của cấp trên không còn cách nào khác. Thời điểm đó tôi không thể tiên liệu được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tôi làm việc này không phải hành vi vụ lợi'- bị cáo Tứ phân trần và cho rằng sau 2 năm tạm giam đã nhận thức được hành vi, vi phạm của mình.

Nguyên giám đốc Sở KH-ĐT gửi lời khuyên đến cán bộ của TP Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung, bản lĩnh kiên định vượt qua mọi áp lực trước công việc. Qua đó, làm mọi việc đúng với quy định của pháp luật.

'Trong quá trình điều tra, tôi đã hết mình giúp làm rõ sáng tỏ vụ án, tôi đã khai tuyệt đối trung thực, không làm xấu tình hình của ai. Khi nghị án rất mong HĐXX ghi nhận cho tôi hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhưng nghiêm minh, nhân đạo, nhân văn'- ông Tứ nêu rõ và cho rằng những bị cáo cấp dưới của mình là những người làm rất mẫn cán, tuyệt đối không vụ lợi nên mong HĐXX cho những bị cáo cấp dưới được hưởng án nhẹ nhất.

Liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung, bị cáo Tứ cho rằng trong quá trình xét xử bị cáo đã khai tuyệt đối trung thực, không làm xấu tình hình của bị cáo Chung. Đối với bị cáo Tứ, bị cáo Chung luôn là cấp trên, 'là ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội'.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa

Được nói lời sau cùng, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gửi lời cảm ơn VKS đã giải trình một số nội dung bị cáo thắc mắc. Qua vụ án, bị cáo đã rút ra rất nhiều bài học sâu sắc sau khi bị cơ quan điều tra khởi tố.

Bị cáo gửi lời cảm ơn đến Trại tạm giam B14 Bộ Công an đã quan tâm đến sinh hoạt, ăn uống, khám chữa bệnh trong thời gian vừa qua. Cảm ơn HĐXX, VKS đã cho bị cáo được trình bày tại phiên toà.

Cuối cùng bị cáo Chung mong muốn HĐXX xem xét, đánh giá khách quan, toàn diện những tình tiết phát sinh mới tại phiên toà để giảm nhẹ hình phạt và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 'Trong thời gian trước, tôi đã 2 lần đi mổ ung thư và vẫn duy trì khám chữa, đến nay vẫn có dấu hiệu tái phát, mong HĐXX tạo điều kiện để cho tôi có thể điều trị. Ngoài ra, tôi còn 2 bố mẹ già, mong HĐXX cho tôi được hưởng sự khoan hồng để sớm đoàn tụ với gia đình'- ông Chung nói.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo cũng gửi lời cảm ơn đến HĐXX, VKSND, Cơ quan điều tra. Đồng thời mong muốn HĐXX cho các bị cáo được hưởng những tình tiết giảm nhẹ và khoan hồng của pháp luật.

Chủ toạ tuyên bố nghị án, 14 giờ 30 phút chiều ngày mai 31-12 sẽ tuyên án.

Theo Nguyễn Hưởng/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/phap-luat/nguyen-giam-doc-so-kh-dt-ong-chung-nhu-ngoi-sao-sang-tren-bau-troi-ha-noi-20211230170958707.htm

Tags: Nguyễn Đức Chung  |  nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung  |  Nhật Cường  |  xử ông Nguyễn Đức Chung  |