Nguyên nhân sự cố Facebook là do sai sót trong thay đổi cấu hình

Facebook thừa nhận những sai sót trong quá trình thay đổi cấu hình các bộ định tuyến là nguyên nhân chính gây ra sự cố ngừng hoạt động trong gần 6 giờ đồng hồ khiến 3,5 tỷ người dùng không thể truy cập hay sử dụng các dịch vụ như WhatsApp, Instagram, và Messenger.

Sự cố ngừng hoạt động gần 6 giờ đồng hồ là đòn giáng thứ hai vào Facebook trong những ngày vừa qua. (Ảnh: Reuters)

Facebook cho biết: 'Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi phát hiện những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến xương sống - có chức năng điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu - đã gây ra tình trạng gián đoạn'.

Tuy nhiên, Facebook không nêu rõ danh tính người đã thực hiện các thay đổi đó cũng như liệu hành động này có được lên kế hoạch trước hay không.

Chia sẻ với Reuters trước đó, một số nhân viên Facebook giấu tên cho biết, họ tin rằng sự cố ngừng hoạt động là do lỗi nội bộ trong cách lưu lượng truy cập internet được định tuyến đến các hệ thống.

Theo các chuyên gia bảo mật, một sai lầm vô ý hay một sự phá hoại của người trong cuộc là trường hợp đều có khả năng xảy ra.

Việc Facebook bị gián đoạn trong gần 6 giờ đồng hồ là sự cố lớn nhất từng được ghi nhận bởi nhóm giám sát các trang web Downdetector.

Sự cố này là đòn giáng thứ hai vào Facebook trong những ngày vừa qua sau cáo buộc mạng xã hội lớn nhất thế giới ưu tiên lợi nhuận hơn là việc tăng cường kiểm soát những phát ngôn gây thù hận và thông tin sai lệch.

Theo VĂN TOẢN (Theo Reuters)/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/thong-tin-so/nguyen-nhan-su-co-facebook-la-do-sai-sot-trong-thay-doi-cau-hinh-668008/

Tags: Reuters Facebook  |  Việc Facebook