Nguyên nhân và cách chữa trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt? Bé nấc cụt nhiều và liên tục có nguy hiểm không? Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh? Bài viết dưới đây sẽ mách nhỏ mẹ nguyên nhân và cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cực kỳ đơn giản tại nhà nhé!

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện những cơn co thắt bất ngờ không thể tự chủ từ cơ hoành. Các cơn co thắt này bị ngắt quãng liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này buộc không khí thoát ra thông qua dây thanh âm bị đóng lại, tạo nên âm thanh nấc cụt.

Đây là một hiện tượng thường xuyên xảy ra, hay gặp ở các trẻ dưới 1 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân như:

• Em bé bú quá no, quá nhanh. Vì khi bú bình không đúng cách khiến cho bé nuốt một lượng khí đáng kể vào dạ dày. Khi đạt vượt ngưỡng chịu đựng của dạ dày, nó tạo kích thích khiến cơ hoành bị co thắt và tạo tiếng nấc.

• Nuốt quá nhiều khí vào bụng: Khi bú bình, bé nuốt nhiều không khí hơn, vì sữa trong bình chảy nhanh hơn so với bú mẹ. Bé nuốt quá nhiều không khí cũng khiến dạ dày to và giãn ra, gây nấc cụt.

• Trào ngược dạ dày: Khi xuất hiện nấc có thể là do axit trong dạ dày đang đi ngược vào thực quản. Đây là nguyên nhân phổ biến vì cơ quan tiêu hóa của dạ dày chưa được hoàn thiện.

• Nhiệt độ thay đổi: Khi nền nhiệt thay đổi đột ngột, không khí lạnh đi vào phổi. Điều này có thể tạo ra tiếng nấc.

• Dị ứng: Bé có thể dị ứng với protein trong sữa công thức hoặc thậm chí sữa mẹ, dẫn đến viêm thực quản. Điều này có thể làm bé bị nấc cụt. Ngoài ra, bé bú mẹ cũng có thể dị ứng với những thực phẩm do mẹ ăn.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Đa số nấc ở trẻ em là hiện tượng sinh lý bình thường, không cần điều trị gì. Dưới đây là một số cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng thử:

Cho bé bú sữa

Với những trẻ trong 6 tháng đầu, mẹ có thể cho bé bú sữa, ngoài ra không nên cho bé uống thêm bất kỳ nước nào khác. Đối với trẻ ăn dặm, mẹ có thể từ từ cho trẻ uống nước. Đây là một cách chữa nấc hiệu quả ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Ngoài ra, việc đổi tư thế bú cũng giúp làm hạn chế bé nuốt nhiều khí vào bụng khi bú sữa. Mẹ có thể cho bé nằm nghiêng, hoặc để bé tự nghiêng đầu khi bú. Đồng thời, sau khi bé bú xong, mẹ nên giữ cho bé ngồi thẳng khoảng 15 phút, kết hợp với việc xoa nhẹ lưng để bé ợ hơi. Vì thế, việc cho con bú đúng cách cũng giúp giảm đi đáng kể tình trạng nấc cụt đấy.

Dùng tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi của bé

Mẹ có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của bé trong khoảng nửa phút. Sau đó bạn thả tay và khép hai cánh mũi song song với việc bịt miệng trẻ. Bạn thực hiện động tác này từ 10 đến 15 lần. Cách này làm cho cơ hoành bị căng cứng, không bị co lại giúp làm ngừng cơn nấc của bé.

Xoa lưng cho bé khi bị nấc cụt

Đây là cách đơn giản nhất để chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Lưu ý, mẹ chỉ nên xoa nhẹ hay massage vùng lưng cho con trẻ để giúp bé ợ hơi tốt hơn và hết nấc. Hạn chế vỗ lưng bé để chữa nấc vì lúc này khung xương của trẻ còn rất non nớt, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động mạnh.

Cho bé ăn một ít đường

Với những bé đã ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn một ít đường. Vị ngọt của đường sẽ “đánh lừa” các dây thần kinh và ngăn chặn chúng co thắt, cắt cơn nấc cụt ở trẻ nhỏ.

Chơi với con cũng là một cách chữa nấc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Một điều thú vị là khi các bé con quên đi cơn nấc thì chúng có thể tự biến mất. Do đó, mẹ chơi đùa để bé phân tán sự chú ý của bé, làm não bộ quên đi cơn nấc. Đây là một cách làm đơn giản mà mẹ có thể thử ngay để chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Những lưu ý dành cho mẹ khi trẻ bị nấc cụt

Lưu ý, mẹ không nên áp dụng một số mẹo chữa nấc tại nhà dưới đây cho trẻ như:

• Kéo lưỡi hay xương của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

• Làm cho bé giật mình.

• Cho trẻ ăn bánh kẹo đồ chua để chữa nấc.

Thông thường, bé có thể tự qua cơn nấc cụt trong một vài phút. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài dù đã áp dụng một số cách chữa nấc đã được chia sẻ trên, thì mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa để kịp thời thăm khám và can thiệp.

Theo PV/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link