Nhà nghiên cứu chính trị người Đức bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 6/7, Văn phòng công tố Liên bang Đức cho biết, một nhà nghiên cứu chính trị người Đức đã bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc trong gần một thập niên.

Đài truyền hình Đức ARD đưa tin ông Klaus L. là điệp viên hai mang vì trước khi làm gián điệp cho Trung Quốc, ông ta cũng từng làm việc cho cơ quan tình báo Đức (BND) trong nửa thế kỷ. (Nguồn: Reuters)

Theo Văn phòng công tố Liên bang Đức, người này đã nghỉ hưu, chỉ được tiết lộ tên không đầy đủ là Klaus L. do luật bảo mật cá nhân của Đức.

Klaus L. sử dụng các mối quan hệ chính trị mà ông có được khi làm việc cho một tổ chức tư vấn.

Ông Klaus L., 75 tuổi, bị cáo buộc được tình báo Trung Quốc tuyển dụng khi đang giảng dạy tại một trường đại học ở Thượng Hải vào giữa năm 2010.

Kể từ đó, trong vòng gần 10 năm, sau khi tham gia Viện Nghiên cứu liên quốc gia, ông Klaus L. thường xuyên cung cấp thông tin cho phía Trung Quốc cho đến tháng 11/2019. Đổi lại, ông này nhận được tiền và chi phí đi lại cho các chuyến đi đến quốc gia châu Á.

Đài truyền hình Đức ARD đưa tin, ông Klaus L. là điệp viên hai mang vì cũng đã làm việc cho cơ quan tình báo Đức (BND) trong nửa thế kỷ.

ARD trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, ban đầu ông Klaus L. nói với BND về việc Trung Quốc muốn chiêu mộ ông ta, nhưng đã không báo cáo về các liên hệ với phía Bắc Kinh sau đó.

Cũng theo ARD, ông Klaus L. từng làm việc cho Tổ chức Hanns Seidel có trụ sở tại Munich. Tổ chức này có liên hệ với Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) - đảng 'chị em' với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Tổ chức Hanns Seidel khẳng định họ đã hợp tác với các nhà chức trách để làm rõ vấn đề từ tháng 6 năm ngoái.

Người phát ngôn của Tổ chức Hanns Seidel cho biết, ông Klaus L. đã nghỉ hưu cách đây 10 năm và không có bất kỳ liên hệ nào với tổ chức này và nhấn mạnh, 'những hành vi sai trái xảy ra thông qua các hoạt động tình báo là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng tôi'.

Hiện BND vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin gì về vụ việc.

Ông Klaus L. đã ra hầu tòa tại Tòa án Munich vào ngày 6/7.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nha-nghien-cuu-chinh-tri-nguoi-duc-bi-buoc-toi-lam-gian-diep-cho-trung-quoc-150565.html

Tags: Đức  |  Trung Quốc  |  gián điệp  |  điệp viên hai mang  |  điệp viên  |  nghiên cứu  |  người Đức  |  Đức-Trung Quốc  |  tình báo