Nhà ngoại giao Nga nói Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở sẽ gây mối đe dọa với an ninh EU

Baoquocte.vn. Nhà ngoại giao Nga nói việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh của Nga, nhưng EU có thể gặp vấn đề.

Nga nói việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở có thể ảnh hưởng tới an ninh EU. (Ảnh minh họa. Nguồn: TASS)

Ngày 28/5, người đứng đầu phái đoàn Nga tham gia đàm phán tại Vienna về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí Konstantin Gavrilov nói với kênh truyền hình Rossiya 24 rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh của Nga, nhưng Liên minh châu Âu (EU) có thể gặp vấn đề.

Khi được hỏi về việc liệu có thể có những trở ngại với việc giám sát và kiểm soát hoạt động chuyển quân cũng như vị trí các căn cứ quân sự sau khi Washington rút khỏi hiệp định, ông Gavrilov khẳng định: 'Đối với người châu Âu, đó là chắc chắn, đối với chúng tôi thì không'.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh những khó khăn như vậy xuất phát từ việc châu Âu không có đủ số lượng vệ tinh cần thiết.

Tháng 11/2020, Mỹ chính thức rút khỏi hiệp định sau khi cáo buộc Nga đã vi phạm một số điều khoản. Tháng 1/2021, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow đã khởi động các thủ tục để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Ngày 19/5, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua đạo luật bãi bỏ hiệp ước. Luật này đã được đưa vào chương trình nghị sự sơ bộ của phiên họp toàn thể tiếp theo của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga dự kiến diễn ra vào ngày 2/6 tới.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nha-ngoai-giao-nga-noi-my-rut-khoi-hiep-uoc-bau-troi-mo-se-gay-moi-de-doa-voi-an-ninh-eu-146684.html

Tags: Hiệp ước bầu trời mở  |  Nga-EU  |  Nga-Mỹ  |  Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở  |  Mỹ  |  Nga