Nhà thơ Phan Vũ - tác giả 'Em ơi Hà Nội phố' - qua đời

Nhà thơ - họa sĩ Phan Vũ đã qua đời vào sáng 17-7 ở tuổi 93, sau thời gian dài hôn mê do bệnh nặng.

Nhà thơ - họa sĩ Phan Vũ vừa qua đời ở tuổi 93

Nhà thơ - họa sĩ - nhà soạn kịch Phan Vũ tên thật là Trần Hồng Hải, sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Không chỉ được công chúng mến mộ, ông còn được bạn bè văn nghệ yêu mến vì lối sống hiện đại, phóng khoáng. Các tác phẩm nổi tiếng của ông là: kịch "Lửa cháy lên rồi", "Dòng sông âm vang", "Bà mẹ và thanh gươm", tuyển thơ "Ta còn em"...

Những năm tuổi già, nhà thơ - họa sĩ Phan Vũ bộc lộ đam mê với hội họa và mở xưởng vẽ ở TP HCM. Ông từng đạo diễn các phim: "Bí mật thành phố cấm", "Như một huyền thoại" (về nữ anh hùng Võ Thị Sáu). Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khi đã ngoài 70 tuổi, ông chú tâm đến với hội họa và đã có 9 cuộc triển lãm tranh trong và ngoài nước.

Ở tuổi ngoài 90, nhà thơ - họa sĩ Phan Vũ vẫn miệt mài làm việc. Tập thơ cuối cùng của ông mới ra mắt vào tháng 4-2018 là "Ta còn em", trong đó có trọn vẹn bài thơ "Em ơi, Hà Nội phố" (nhạc sĩ Phú Quang đã lấy 21 câu để phổ nhạc). Tháng 7-2018, ông mở triển lãm tranh "Em ơi, Hà Nội phố" tại TP HCM, trưng bày 25 tác phẩm sơn dầu.

Trên trang cá nhân của nhà thơ - họa sĩ Phan Vũ, rất nhiều bạn bè văn nghệ vào nói lời chia buồn và bày tỏ sự thương tiếc khi hay tin ông qua đời.

Theo nhà báo Nguyễn Trọng Chức, mới cách đây 2 hôm, tập văn xuôi "Ly rượu trần gian" (do Nhã Nam ấn hành) do ông tập hợp các bài tạp bút, tản văn, bài viết chân dung, báo chí cùng 2 truyện ngắn của Phan Vũ đã có mặt ở các nhà sách tại Hà Nội, sắp gửi vào TP HCM.

Tang lễ nhà thơ - họa sĩ Phan Vũ sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ TP HCM (25 Lê Quý Đôn, quận 3). Lễ viếng bắt đầu từ 19 giờ ngày 17-7; lễ di quan diễn ra lúc 7 giờ sáng 19-7.

Theo Thùy Trang/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/van-nghe/nha-tho-phan-vu-tac-gia-em-oi-ha-noi-pho-qua-doi-20190717095527631.htm

Tags: Phan Vũ  |  nhà thơ  |  TP HCM  |  tác phẩm  |  Triển lãm tranh  |  văn nghệ