Nhắc lại thị phi từ thiện, MC Phan Anh: 'Tôi có tham... và ảo tưởng sức mạnh rằng mình giỏi'

'Khi hỗ trợ bà con mùa lũ năm 2016, tôi có tham không? Tôi nói rằng mình có. Đây không phải là tham tiền, nhưng tham về sự ghi nhận của mọi người dành cho mình, là sự tin tưởng, ủng hộ', MC Phan Anh chia sẻ.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến 'Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng' vào chiều 24/9, có sự góp mặt của nghệ sĩ thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện là MC Phan Anh; ca sĩ Thái Thuỳ Linh; riêng Thuỷ Tiên vắng mặt vào phút cuối.

Là một người suốt 5 năm qua vẫn không ngừng bị gọi tên giữa những ồn ào từ thiện, MC Phan Anh đã có cơ hội chia sẻ về những khó khăn mà anh gặp phải khi tự đứng ra kêu gọi/làm từ thiện kể cả những thị phi.

Phan Anh thẳng thắn, đối với anh, điều khó khăn nhất khi làm thiện nguyện cho cộng đồng là mình phải ghi nhận được tham sân si và chế ngự được tham sân si đó. 'Khi hỗ trợ bà con mùa lũ năm 2016, tôi có tham không? Tôi nói rằng mình có. Đây không phải là tham tiền, nhưng tham về sự ghi nhận của mọi người dành cho mình, là sự tin tưởng, ủng hộ', Phan Anh chia sẻ.

Phan Anh trong toạ đàm cá nhân từ thiện chiều 24/9

Nam MC nhớ lại ngày đầu tiên kêu gọi, trong 24 tiếng, anh nhận được 8 tỷ đồng. Anh đã rất sợ và nghĩ rằng, điều này quá sức của mình vì không biết sẽ phải làm thế nào. Lúc đó, nam MC đã bảo mọi người chuyển hướng dòng tiền sang cho các nhóm khác. Tuy nhiên, anh vẫn thấy vui vì điều đó chứng tỏ mọi người tin mình.

'Trong 1 ngày tôi nhận 8 tỷ đồng, tôi liền tự nhủ mọi việc đang quá sức mình, mình có làm được không? Nhưng tôi vẫn thích số tiền chảy vào tài khoản của mình, tức là thích sự ghi nhận của mọi người, thích sự tin tưởng của mọi người. Cái tham đó khiến mình không tỉnh táo, bị cảm xúc chế ngự. Mình biết bản thân chỉ là cá nhân, sức mình có hạn nhưng giờ nhận được nguồn rất lớn nên không lường trước mọi thứ xảy ra. Thậm chí, lường trước vẫn bị cái tham đó dẫn mình đi', Phan Anh tâm sự.

Kéo theo đó, khi thấy ai đó ý kiến về mình, anh bắt đầu ghét họ và sân, si, đi tranh đấu với họ để chứng minh mình trong sáng. Từ đó, hành trình này không chỉ là thiện nguyện nữa mà còn là những việc khác.

Một thời gian dài, anh đã đau khổ và suy nghĩ tại sao mình làm việc tốt mà vẫn bị thị phi. Anh cố gắng đi trả lời câu hỏi tại sao mà quên mất mục đích bản thân làm từ thiện.

'Lẽ ra, khi bà con nhận được quà, tôi phải vui mới đúng. Nhưng, tôi đã quên những điều ấm áp đó. Tôi loay hoay mong chờ mọi người khẳng định việc mình làm là điều tốt. Lúc này, từ thiện không chỉ cho bà con mà làm cho cả chính mình. Tôi đã không ghi nhận được cái tham, sân, si của mình trong quá trình đó, không nhìn ra cái sai của mình', anh bộc bạch.

Nam MC cho rằng, cái khó với những cá nhân làm thiện nguyện là phải hiểu rõ mình đang làm gì, làm cho ai và mong muốn nhận được điều gì. 'Bởi vậy, tôi nghĩ rằng khi bắt đầu làm thiện nguyện phải hiểu rõ rằng bạn đang làm điều gì, làm cho ai và bạn thấy hạnh phúc với việc đó thôi là đủ rồi. Phải gạt bỏ mọi tham sân, sân, si trong người', Phan Anh tâm sự.

Từ góc độ thực tiễn là một trong những người nổi tiếng đi làm từ thiện và cũng vướng không ít thị phi, Phan Anh cho rằng các cá nhân đứng ra kêu gọi từ thiện là việc được pháp luật khuyến khích, chỉ có điều làm thế nào cho đúng thôi. Nếu cá nhân làm không đúng, vi phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm.

Cách đây không lâu, khi sao kê từ thiện đang được quan tâm dữ dội, MC Phan Anh bất ngờ tung ảnh 6,5kg giấy sao kê 24 tỷ đồng anh kêu gọi cứu trợ miền Trung hồi năm 2016

Trở lại với vấn đề sao kê, minh bạch từ thiện đang được quan tâm gần đây, nam MC bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối việc minh bạch, không phải việc minh bạch trong việc từ thiện mà mọi vấn đề trong xã hội. Và đã minh bạch không chỉ bảo vệ mình mà bảo vệ niềm tin của mọi người, rằng điều tử tế trong xã hội này vẫn tồn tại. Niềm tin đó rất có ý nghĩa trong cuộc sống xã hội ngày hôm nay.

Đặc biệt, quan điểm của anh là công chúng được quyền đòi hỏi với những nghệ sĩ đứng ra kêu gọi từ thiện. Nếu ai đã đứng ra làm, phải nhận trách nhiệm sao kê minh bạch. Ai còn thiếu sót, hãy cứ nhận lỗi.

Bản thân Phan Anh đã phải lập website để công khai các khoản chi tiêu, sao kê nhằm bảo vệ mình, để ai muốn tìm hiểu sẽ tìm hiểu, để họ xem anh ăn chặn từ thiện chỗ nào.

'Xin hay soi từng giao dịch từng chứng từ để chỉ ra rằng ông Phan Anh này ăn chặn tiền từ thiện ở đâu, nếu có thì làm ơn báo công an, làm ơn khởi kiện. Tôi chỉ mong có ai đó khởi kiện đi để khẳng định lại một lần nữa tôi làm sai ở đâu, để thị phi đó chấm dứt đi, để những người làm thiện nguyện chân chính những người có tấm lòng vì cộng đồng vững bước. Đó là điều cao đẹp mà tình đồng bào, nghĩa cử cao đẹp cần nhân lên và tại sao chúng ta giờ đây lại vùi dập?

Chuyện minh bạch, chuyện sao kê là chuyện đương nhiên. Nếu bạn không làm từ thiện tôi không đòi hỏi bạn minh bạch. Nhưng nếu còn bạn làm từ thiện thì công chúng có quyền đòi hỏi sao kê, đòi hỏi chứng từ, đòi hỏi minh bạch của người nghệ sĩ', Phan Anh bày tỏ.

Phan Anh thừa nhận anh không tham tiền của bà con mà tham sự ghi nhận, để rồi biến hành trình thiện nguyện trở nên thị phi

Cũng trong buổi toạ đàm, Phan Anh nhận luôn đây là cái sai của Phan Anh trong vấn đề từ thiện 5 năm trước. 'Cá nhân làm thiện nguyện sao cho đúng là phải nhìn nhận được mình đang làm gì? Làm cho ai? Mục đích là gì? Quá trình từ thiện mà có thị phi cũng phải chấp nhận bởi xã hội 9 người 10 ý không nên vì thế mà sai với mục đích ban đầu.

Trước công chúng, tôi xin lỗi, xin nhận sai sót. Năm 2016 mục đích ban đầu của tôi khi kêu gọi là cứu trợ khẩn cấp cho bà con miền Trung, dự tính mỗi phần quà 1 triệu đồng. Thế nhưng đến nơi có những địa điểm nhận cứu trợ rất chuyên nghiệp vì 1 ngày có khi 8 đoàn từ thiện, trong khi có nơi không nhận được gì. Thấy tình cảnh đó, tôi đã chuyển từ sang cứu trợ khẩn cấp sang cách cứu trợ khác như bò giống hỗ trợ bà con. Tôi khi đó đã hỏi xin ý kiến bà con, mạnh thường quân và nhận được đồng ý, thậm còn nói nếu ai không đồng ý có thể rút tiền hỗ trợ. Tôi đã cho rằng như thế là đúng. Nhưng tôi sai rồi. Tôi không thể xin ý kiến tất cả mọi người và mục đích ban đầu đã bị chệch hướng', Phan Anh tâm sự.

'Chính bản thân tôi cũng có sự thiếu chuyên nghiệp vì ảo tưởng sức mạnh rằng mình giỏi. Có những lúc tôi nghĩ rằng, ồ mình giỏi quá, mình làm cái gì cũng được. Nhưng cuối cùng là những việc mình làm không đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của công chúng, và tôi không phải là người kế toán làm sao chứng từ đầy đủ mà đúng theo quy định nhà nước nhưng mình cứ nghĩ mình làm như thế là đủ, là đúng rồi.

Mình là nghệ sĩ, không phải là kế toán nhưng phải cố gắng, trong ê-kíp của mình cũng phải có những người chuyên nghiệp để hỗ trợ mình làm đúng. Mọi người hãy nhìn vào trường hợp của Phan Anh để rút kinh nghiệm. Đó là với bản thân tôi, chứ không nhân danh ai nhưng hãy bám sát mục đích, để đúng cả trong hành trình từ thiện và cả trong tâm', nam MC kết luận.

Nam MC kết luận, cá nhân làm từ thiện phải xác định thực hiện nhanh và đúng mục đích ban đầu; đồng thời nên có ê-kíp chuyên môn hỗ trợ, ít nhất là về mặt thu - chi

Theo An Khánh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/nhac-lai-thi-phi-tu-thien-mc-phan-anh-toi-co-tham-va-ao-tuong-suc-manh-rang-minh-gioi-20210924183735864.htm

Tags: MC Phan Anh  |  nghệ sĩ làm từ thiện  |  Phan Anh ảo tưởng sức mạnh  |  MC Phan Anh mới nhất  |  Phan Anh từ thiện thế nào  |  Cá nhân làm từ thiện  |  Phan Anh thị phi từ thiện  |  MC Lũ là ai