Keeng - Âm nhạc và phim ảnh

Nhạc sĩ Lai Nguyễn: 'Lạy trời' là những ký ức đau thương nhưng cũng là tuổi thơ của tôi

Xuất hiện với bài hát về bão lũ - 'Lạy trời', nhạc sĩ Lai Nguyễn đã chia sẻ những câu chuyện thương tâm đằng sau bài hát mà có lẽ bất kỳ ai cũng chạnh lòng khi lắng nghe.

Được chắp bút bởi nhạc sĩ trẻ Lai Nguyễn và Tùng Dương thể hiện, Lạy trời nhanh chóng chiếm được cảm tình khán giả nhờ những ca từ thổn thức, tựa như tâm sự đau đáu trong lòng. Chia sẻ với Keeng Music, nhạc sĩ trẻ Lai Nguyễn đã tiết lộ thời điểm ra đời của bài hát, đồng thời nói thêm về tâm trạng cũng như ấn tượng của mình khi được làm việc cùng ca sĩ Tùng Dương.  

Nhạc sĩ trẻ Lai Nguyễn 

Nhạc sĩ trẻ Lai Nguyễn 

Ca sĩ Tùng Dương 

Ca sĩ Tùng Dương 

Ý tưởng nào giúp anh nảy sinh ra bài hát 'Lạy trời'?

Ý tưởng tạo nên bài hát này diễn ra rất nhanh. Đó là khi tôi nghe tin dữ về một người bạn bị lũ cuốn trôi vào mùa đông năm 2016. Tôi không có ý định viết bài hát này nhưng khi ấy chỉ có âm nhạc mới an ủi được tâm hồn tôi.

Nhớ lại tuổi thơ gắn liền với bão lũ, với những hình ảnh quê nhà trong những ngày lũ và tôi ghi lại tất thảy kỷ niệm bằng giai điệu âm nhạc. Cứ thế cảm xúc trôi theo. Đó là hình ảnh đồng ruộng ngập trắng nước, gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, những căn nhà bị gió cuốn tốc mái; cơn gió lạnh buốt, cùng nỗi sợ hãi bão ập về lúc nửa đêm; những giọt nước mắt của người ở lại tiễn biệt người ra đi theo dòng nước mãi không về.

Mỗi kỷ niệm là mỗi giai điệu tôi tự an ủi mình, cũng là cầu nguyện cho người bạn vừa qua đời vì bị lũ cuốn trôi.

Có kỷ niệm nào của anh gắn bó với mùa mưa lũ không?

Tôi nhớ nhất là khi cùng đi với mọi người cứu vớt gia súc, gia cầm bị mắt kẹt trong những trận lũ lớn, giúp các gia đình nơi tôi sống và những nơi khác nữa. Tôi cũng biết bơi nên được xếp vào đội đứng gần bờ để đưa các con vật bị kẹt giữa dòng nước.

'Lạy trời' là cái tên ban đầu của bài hát hay đã qua chỉnh sửa?

Sau khi nghe đi nghe lại bài hát nhiều lần, tôi quyết định đặt tên cho bài hát là Lạy trời. Tôi muốn dùng từ này để cầu nguyện cho người bạn và quê hương tôi. Hy vọng tất cả những điều tốt đẹp sẽ đến với họ.

Trong khi những nhạc sĩ khác thường chọn tình yêu, tình bạn, tình thân làm chủ đề, vì sao anh lại muốn viết một bài hát về lũ - điều rất ít khi xuất hiện trong Vpop?

Tôi muốn đem những gì rất thật và những trải nghiệm của tôi đến với âm nhạc để chia sẻ cùng mọi người. Tôi mong rằng mọi người sẽ cảm nhận được yêu thương nhiều hơn.

Cảm xúc của anh như thế nào khi biết anh Tùng Dương sẽ là người thể hiện ca khúc của mình?

Tôi luôn mong được ca sĩ Tùng Dương thể hiện ca khúc Lạy trời. Bởi vậy, khi nhận được tin chính tôi rất hạnh phúc và cảm thấy biết ơn những gì mà Keeng mMusic đã hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho tôi.

Trước đó anh từng nghe qua nhạc của anh Tùng Dương chưa và nghĩ gì về ca sĩ Tùng Dương?

Tôi đã nghe rất nhiều ca khúc của anh Tùng Dương, từ khi anh ấy tham gia Sao Mai. Tôi rất thích giọng hát của anh ấy.

 Khi có cơ hội làm việc cùng tôi cảm nhận được rất rõ chất nghệ sĩ, chất điên nổi loạn của anh ấy. Song song đó cũng có những khoảng lặng khi anh thể hiện cảm xúc trong bài hát này. Anh ấy rất tuyệt vời.

Anh có đóng góp ý tưởng vào quá trình thực hiện MV không?

Tôi chỉ kể lại cho anh em đạo diễn về câu chuyện của tôi. Các anh em đều lắng nghe ca khúc, dựa vào cảm xúc để lên ý tưởng cho MV.

Khi xem lại MV hoàn chỉnh, cảm xúc của anh như thế nào?

Tôi cảm thấy được an ủi rất nhiều. Mỗi khi nghe và xem MV tôi đều có 1 cảm xúc nhất định, dường như ngày mùa đông năm 2016 đó vẫn hiện hữu về rất rõ.

Anh muốn trao gửi thông điệp nào qua bài hát lần này?

Tôi mong mọi người sẽ đồng cảm, thấu hiểu một phần nào đó về khó khăn của đồng bào miền Trung. Họ thật sự rất khó khăn.

Cảm ơn Lai Nguyễn vì những chia sẻ! 

Theo Châm Chít/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/nhac-si-lai-nguyen-lay-troi-la-nhung-ky-uc-dau-thuong-nhung-cung-la-tuoi-tho-cua-toi-news-2431469.html

Tags: lạy trời  |  Keeng Music  |  Lai Nguyễn  |  Tùng Dương