Nhân dân tệ có thể trở thành 'tiền tệ được lựa chọn' của thế giới vào năm 2050

Theo cựu Phó thống đốc ngân hàng trung ương Hu Xiaolian, những người tham gia thị trường sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ cho các mục đích xuyên biên giới khi nền kinh tế Trung Quốc hội nhập với phần còn lại của thế giới.

Theo kế hoạch 5 năm lần thứ 14, Trung Quốc đang hướng tới việc xây dựng một thị trường vốn đa tầng và phát triển các mối liên kết giữa thị trường vốn trong nước và nước ngoài, hỗ trợ dòng chảy vào của đồng nhân dân tệ ở nước ngoài và cung cấp cho các tổ chức nước ngoài một kênh đầu tư và tài chính thông thoáng hơn. Ảnh: AP.

Theo một cựu phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, trong bối cảnh tâm lý chống toàn cầu hóa gia tăng và khi các nước phương Tây tăng cường nỗ lực kiềm chế Trung Quốc, quốc gia này đang bước vào thời kỳ phát triển kinh tế và sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng mới cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu.

Hu Xiaolian - Chủ tịch Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc cho hay, khi nền kinh tế Trung Quốc hội nhập với phần còn lại của thế giới, các thực thể thị trường sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ cho các mục đích xuyên biên giới, mặc dù theo kế hoạch lưu thông kép, toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ cuối cùng là để nhằm phục vụ nền kinh tế thực, thương mại và đầu tư của Trung Quốc.

Hu nói: 'Giờ đây, khi Trung Quốc đang phát triển một mô hình mới với đặc điểm là mô hình lưu thông kép, thì việc toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ càng có một nền tảng vững chắc hơn. Cuối cùng, đó là việc phục vụ mô hình lưu thông kép của Trung Quốc trong khi thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn với phần còn lại của thế giới'.

Kế hoạch lưu thông kép của Trung Quốc tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa, hoặc lưu thông nội bộ và là cách tiếp cận chiến lược của Trung Quốc để thích ứng với thế giới bên ngoài ngày càng bất ổn và thù địch. Dự kiến sẽ thấy Trung Quốc ít phụ thuộc hơn vào chiến lược phát triển theo định hướng xuất khẩu hoặc lưu thông ra bên ngoài tuy nhiên, Trung Quốc cũng không hoàn toàn từ bỏ chiến lược này.

Hiện tại, quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ vẫn đang ở giai đoạn đầu và được định hướng nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán nhập khẩu của thị trường nội địa Trung Quốc.

Ông Hu nói thêm: Việc chuyển đổi sang một giai đoạn mới của toàn cầu hóa bằng đồng nhân dân tệ sẽ phụ thuộc vào việc mở cửa sâu hơn và rộng hơn thị trường tài chính của Trung Quốc, việc hình thành thị trường vốn có thể chuyển đổi, cũng như mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Theo kế hoạch 5 năm lần thứ 14, Trung Quốc đang hướng tới việc xây dựng một thị trường vốn đa tầng và phát triển các mối liên kết giữa thị trường vốn trong nước và nước ngoài, hỗ trợ dòng chảy vào của đồng nhân dân tệ ở nước ngoài và cung cấp cho các tổ chức nước ngoài một kênh đầu tư và tài chính thông thoáng hơn.

Hu nói: 'Vào giữa thế kỷ này, Trung Quốc có thể có thị trường tài chính lớn nhất và cởi mở nhất trên thế giới hoạt động với các quy tắc và chuẩn mực bao trùm nhất thế giới để thúc đẩy hợp tác quốc tế. Vào thời điểm đó, đồng nhân dân tệ có thể là đơn vị tiền tệ được lựa chọn và có thể được sử dụng tự do, phục vụ thương mại và đầu tư toàn cầu vì nó trở thành một loại tiền tệ đáng tin cậy.'

Các thực thể ở nước ngoài nắm giữ 3,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (531 tỷ USD) cổ phiếu bằng đồng nhân dân tệ và 3,3 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ vào cuối năm ngoái, các con số trên đã cho thấy sự tăng lần lượt 62% và 47% so với năm trước.

Trong khi đó, lĩnh vực tài chính xanh (bảo vệ môi trường), bao gồm phát hành trái phiếu xanh và ra mắt thị trường giao dịch carbon của Trung Quốc vào cuối tháng này, cũng sẽ mang lại cơ hội mới cho việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Hu nói, việc Trung Quốc áp dụng các chính sách mới để phát triển thị trường tiêu thụ nội địa sẽ mang lại lợi thế cho người mua để hỗ trợ các giao dịch xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ do dân số khổng lồ của quốc gia này và lượng người nhập cư ngày càng tăng.

Thay vì bị thúc đẩy bởi đầu cơ tài chính trên thị trường nước ngoài, Trung Quốc tập trung vào tỷ giá hối đoái ổn định kết hợp với các chính sách kinh tế và tiền tệ vĩ mô ổn định, và điều này sẽ thúc đẩy niềm tin vào đồng nhân dân tệ và giúp người nước ngoài chấp nhận đồng tiền này để thanh toán.

Wang Jiang, giáo sư tài chính tại Trường Quản lý MIT Sloan, cho biết việc tăng cường đầu tư nước ngoài vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc phân bổ nguồn lực toàn cầu trong quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ trong bối cảnh chiến lược lưu thông kép của Trung Quốc.

Wang giải thích, trái phiếu chính phủ của Trung Quốc không chỉ là một công cụ đầu tư, chúng còn có thể phản ánh giá của đầu tư nước ngoài và do đó cung cấp một hướng dẫn trong việc phân bổ nguồn lực.

Ví dụ, lãi suất trái phiếu chính phủ giảm thực sự có thể kích thích tiêu dùng của Trung Quốc và cung cấp thông tin hướng dẫn về kỳ vọng lạm phát của thị trường, đồng thời dẫn đến sự thay đổi sâu sắc hơn trong việc phân bổ nguồn lực.

Wang nói: 'Trái phiếu chính phủ không chỉ là một cách để vay nợ, mà nó còn là một cách để định hướng việc phân bổ các nguồn lực. Vì vậy, cần nhìn nhận từ quan điểm cơ sở hạ tầng, chúng ta nên nâng cao hiệu quả và tối ưu hóa cơ cấu trái phiếu chính phủ'.

Theo Huy Hoàng/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/nhan-dan-te-co-the-tro-thanh-tien-te-duoc-lua-chon-cua-the-gioi-vao-nam-2050-post138622.html

Tags: đồng nhân dân tệ  |  nhân dân tệ  |  Trung Quốc