Cập nhật tình hình Covid-19

Nhân tố chính giúp kinh tế Italy phục hồi

Ngày 29/9, Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố rằng chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 là nhân tố chính đằng sau sự phục hồi kinh tế của nước này từ đại dịch.

Phát biểu với báo giới sau khi ký Tài liệu kinh tế và tài chính (DEF), trong đó đặt ra các mục tiêu kinh tế và tài chính công mới cho giai đoạn 2021-2024, Thủ tướng Draghi đã gọi tiêm chủng là 'một thành phần hỗ trợ phục hồi của kinh tế Italy'. Theo ông, việc người lao động có thể đi làm lại, hoạt động du lịch được khơi thông và trẻ em, học sinh được trở lại trường… đã đưa kinh tế tăng trưởng trở lại và Italy cần phải bảo vệ thành quả này. Bất kỳ biện pháp mới nào được chính phủ thực hiện đều phải góp phần tạo ra tăng trưởng công bằng, bền vững và lâu dài.

Đến nay, Italy đã tiêm chủng cho 78,4% dân số đủ điều kiện từ 12 tuổi trở lên. Từ ngày 15/10 tới, chỉ những người dân có thẻ xanh COVID-19 mới được tới nơi làm việc. Đây có thể là chứng nhận (bản giấy hoặc điện tử) về việc đã tiêm phòng vaccine, chứng nhận xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc chứng nhận đã hồi phục từ COVID-19 trong vòng 6 tháng. Trước đó, thẻ xanh là yêu cầu bắt buộc để người dân có thể tham gia các hoạt động giải trí trong nhà như vào nhà hát, viện bảo tàng và tiệm ăn, cũng như cho các chuyến du lịch đường dài trong nước.

Trong cuộc họp hôm 29/9, Chính phủ Italy đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 lên 6% so với mức 4,5% đưa ra hồi tháng 4. Theo Bộ trưởng Kinh tế Daniele Franco, xuất khẩu tăng mạnh, hiệu quả từ các biện pháp hỗ trợ kinh tế của chính phủ, sự cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, cũng như việc giảm mạnh số ca mắc COCID-19 mới là nguyên nhân để Chính phủ Italy đưa ra mức điều chỉnh trên. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng tin tưởng xu hướng tăng trưởng sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2022 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến tăng 4,2% trong năm sau.

Về thâm hụt ngân sách, tỷ lệ thâm hụt năm nay được dự báo giảm 9,5%, thấp hơn so với mức ước tính 11,8% trước đó. Thâm hụt thấp hơn sẽ khiến tỷ lệ nợ công/GDP của Italy giảm từ 155,6% trong năm ngoái xuống còn 153,5% trong năm nay. Dự kiến, Chính phủ Italy sẽ trình bày về khuôn khổ cho ngân sách năm 2022 vào giữa tháng 10 tới.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/nhan-to-chinh-giup-kinh-te-italy-phuc-hoi-post113149.html

Tags: Theo Bộ  |  Daniele Franco  |  COCID 19  |  Italy Mario Draghi

netRADIO     netTV