Thương vụ TikTok

Nhân viên Tik Tok lên kế hoạch khởi kiện chính quyền Trump về sắc lệnh bất hợp pháp. Nguyên nhân là do đâu?

Theo CNN, TikTok không hề cô độc trong việc khởi kiện chính phủ Mỹ lên tòa án liên bang vì sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump nhằm vào ứng dụng này.

Trong một lá đơn khởi kiện riêng biệt được đệ trình, một nhân viên TikTok cũng đã kiện chính quyền tổng thống Donald Trump ra tòa vì cho rằng lệnh hành pháp này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của anh và yêu cầu thẩm phán liên bang phải đảm bảo rằng nhân viên TikTok vẫn có thể tiếp tục được trả lương như bình thường.

Được biết, đơn kiện do Patrick Ryan - một giám đốc chương trình của Tik Tok có trụ sở tại Hoa Kỳ - đệ trình và cáo buộc rằng lệnh hành pháp của Trump quá mơ hồ trong ngôn ngữ rằng sẽ hạn chế các 'giao dịch' trong tương lai với TikTok đến mức có thể khiến việc nhận lương từ công ty có thể trở thành tội phạm liên bang.

Ryan đã phát biểu trong một video trên TikTok phục vụ cho chiến dịch GoFundMe được tạo ra để tài trợ cho vụ kiện: 'Tuần trước, Tổng thống Trump đã ban hành một lệnh hành pháp cấm bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào giao dịch kinh doanh với Tiktok sau 45 ngày. Tức là sau ngày 20 tháng 9, tôi và 1.500 đồng nghiệp sẽ không thể nhận lương, vì việc đó sẽ là bất hợp pháp. Đây là động thái đã quá xa.'

Bộ Tư pháp và Nhà Trắng đã không thể đưa ra câu trả lời nào về tình huống này.

Theo sắc lệnh của ông Trump, các ngân hàng, công ty tín dụng và nhà cung cấp dịch vụ trả lương 'sẽ không dám tham gia vào bất kỳ hoạt động nào mà có thể coi là vi phạm', bao gồm cả việc giải quyết tiền lương của TikTok, đơn khiếu nại của nhân viên được đệ trình lên Tòa án quận phía Bắc của Hoa Kỳ, ở California.

Đơn khiếu nại cũng cho thấy sự không minh bạch của sắc lệnh đã vi phạm các quyền của Ryan đối với thủ tục tố tụng, cũng như việc 'chiếm đoạt bất hợp pháp' tài sản của Ryan, theo luật của Tu chính án hiến pháp.

TikTok sử dụng hơn 1.500 công nhân tại Hoa Kỳ, bao gồm cả một số công dân nước sở tại và các lao động làm việc nhờ thị thực lao động. Alexander Urbelis, luật sư đại diện cho Ryan, cho biết cả tất cả các nhân viên nói trên đều có nguy cơ bị đe dọa tài sản cá nhân của họ một cách bất hợp pháp bởi lệnh hành pháp của Trump.

Urbelis cho hay: 'Đây là một vụ kiện để bảo vệ quyền lợi về tiền lương – miếng cơm manh áo của các nhân viên của Tik Tok tại Hoa Kì'

'Không có mối liên hệ nào giữa vụ kiện của Ryan và lời thách thức của công ty TikTok đối với lệnh hành pháp, vốn đã được đệ trình lên một tòa án khác. Ryan đã thông báo cho TikTok về ý định khởi kiện, nhưng công ty sẽ không đóng vai trò gì trong vụ kiện của Ryan' Urbelis và Mike Godwin, một luật sư khác của anh ta chia sẻ.

TikTok xác nhận với CNN rằng Ryan đã thông báo cho công ty về vụ kiện của mình và nói rằng công ty sẽ không liên quan gì.

Theo Nguyệt Giang/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nhan-vien-tik-tok-len-ke-hoach-khoi-kien-chinh-quyen-tong-thong-donald-trump-520202789282466.htm

Tags: TiK ToK  |  khởi kiện  |  nhân viên  |  Hành pháp  |  vụ kiện  |  Công ty  |  Sắc lệnh  |  bất hợp  |  đệ trình  |  Hoa Kỳ  |  liên bang