Cập nhật tình hình Covid-19

Công tác xã hội có vai trò quan trọng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 phục hồi cuộc sống

Phát biểu tại Hội nghị Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN (ASWC) lần thứ 10 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam chủ trì tổ chức trong 2 ngày 21-22/9/2021 theo hình thức trực tuyến, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh: 'Công tác xã hội có vai trò quan trọng trong hỗ trợ phục hồi cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đặc biệt là các nhóm yếu thế'. Trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn ra Lễ Kỷ niệm 10 năm Hội nghị ASWC (2011-2021).

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của các quan chức, đầu mối phụ trách các cơ quan hợp tác chuyên ngành của ASEAN gồm: Công tác xã hội (CTXH), phúc lợi xã hội và phát triển, y tế, giáo dục, quản lý thiên tai, Ủy ban Phụ nữ và Ủy ban thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em, Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan Liên hợp quốc như UNICEF, UN WOMEN, UNFPA, UNESCAP, các tổ chức quốc tế và các đối tác khác của ASEAN như Save the Children, Tổ chức Dịch vụ xã hội quốc tế (ISS), Hiệp hội Nhân viên CTXH quốc tế (IFSW), Liên minh lực lượng dịch vụ CTXH toàn cầu (GSSWA), Hội đồng quốc tế về Phúc lợi xã hội... Các đại biểu của Việt Nam gồm đại diện các bộ, ngành, hội, hiệp hội, khoa CTXH của các trường đại học, học viện, bệnh viện, các tổ chức quốc tế có liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao những nỗ lực của Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN góp phần thúc đẩy nghề CTXH và an sinh xã hội trong khu vực. Với việc sớm ban hành được Điều khoản tham chiếu, Kế hoạch hoạt động cụ thể và thông qua các Hội nghị được tổ chức hàng năm, Hiệp hội ngày càng tăng cường sự gắn kết giữa các cán bộ thực hành, nhân viên, giảng viên CTXH và các trường đào tạo CTXH… Đặc biệt, việc xuất bản Tạp chí CTXH ASEAN, thành lập được Trung tâm đào tạo CTXH và phúc lợi xã hội ASEAN (ATCSW) vào năm 2019 và thông qua Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy CTXH hướng đến Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 năm 2020 là những kết quả nổi bật, ghi nhận sự phát triển không ngừng và đáng hoan nghênh của CTXH ASEAN.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, dù đã đạt được nhiều thành tựu, song ASEAN và thế giới vẫn còn những vấn đề như: sao nhãng và bóc lột trẻ em, nghèo đói, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, già hóa dân số, di cư, thất nghiệp ở thanh niên… Đặc biệt, đại dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, tạo ra những tổn thất và mất mát về con người, về kinh tế, gây ra những hệ luỵ về mặt xã hội đối với người dân, nhất là các nhóm yếu thế. Điều này đòi hỏi ngành CTXH phải thích ứng để ứng phó phù hợp với những yêu cầu thực tiễn, nhất là cần phải tăng cường những nỗ lực trong việc chuyên nghiệp hóa cho các nhân viên xã hội, đảm bảo tiếp tục cung cấp dịch vụ xã hội cho người dân, đặc biệt là cho các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh mới.

'Vì vậy, trong gần một năm qua, với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN giai đoạn 2020 - 2021, Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN, UNICEF và các đối tác liên quan thúc đẩy xây dựng và hoàn thiện Lộ trình thực hiên Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 ghi nhận trong tháng 10 tới đây. Với 7 lĩnh vực ưu tiên nhằm hiện thực hóa 11 cam kết của các nhà Lãnh đạo ASEAN được nêu trong Tuyên bố Hà Nội, dự kiến được Hội nghị ASWC lần thứ 10 này thông qua, sẽ giúp tăng cường hơn nữa vai trò của CTXH trong Cộng đồng ASEAN, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên CTXH, tăng cường chất lượng các dịch vụ xã hội cho các đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương' - Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nêu rõ.

Hội nghị ASWC được diễn ra trong 2 ngày với chủ đề: 'CTXH có vai trò quan trọng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 phục hồi cuộc sống'. Trong ngày đầu của Hội nghị với các phiên họp mở, đại diện cho các cơ quan chuyên ngành của ASEAN và các đối tác đã cùng chia sẻ và trao đổi quan điểm về vai trò của CTXH trong công cuộc phòng chống và phục hồi cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đặc biệt là các nhóm yếu thế, trong đó tập trung vào lĩnh vực chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội. Những thảo luận tại Hội nghị sẽ làm cơ sở cho việc thúc đẩy xây dựng một hệ thống CTXH và dịch vụ xã hội chuyên nghiệp tại các nước thành viên ASEAN trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, Hội nghị còn có phiên chia sẻ của các diễn giả/chuyên gia quốc tế phân tích về tác động của đại dịch COVID-19 đối với sức khỏe tâm thần của con người và đặc biệt tập trung vào vai trò then chốt của nhân viên CTXH trong việc giảm thiểu những tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 cùng với việc tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cần thiết cho người dân ASEAN trong ứng phó và phục hồi sau đại dịch. Đồng thời, chỉ ra những thách thức chính mà nhân viên CTXH phải đối mặt trong việc hỗ trợ cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần và chăm sóc cần thiết của nhân viên CTXH với tư cách là người cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Trong ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị, các đại biểu sẽ xem xét và thông qua Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN ghi nhận; hoàn thiện Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025 và những định hướng hoạt động của Hiệp hội trong tương lai.

Theo THÙY HƯƠNG/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/nhan-vien-cong-tac-xa-hoi-giu-vai-tro-then-chot-trong-qua-trinh-phuc-hoi-sau-covid-19-20210921130654871.htm

Tags: công tác xã hội  |  ASEAN  |  ASWC