Nhật Bản: LDP có thể gặp khó khăn để duy trì thế đa số ở Hạ viện

Theo kết quả thăm dò dư luận của nhật báo Yomiuri, chỉ có khoảng 120 ứng cử viên của đảng LDP cầm quyền đang giữ thế thượng phong ở các khu vực bầu cử một ghế.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo, ngày 17/9/2020. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả thăm dò dư luận mới nhất của nhật báo Yomiuri cho thấy đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 31/10 tới.

Trước khi Hạ viện bị giải tán ngày 14/10, LDP đang nắm giữ 276/465 ghế ở cơ quan lập pháp này.

Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò dư luận của Yomiuri, chỉ có khoảng 120 ứng cử viên của đảng cầm quyền đang giữ thế thượng phong ở các khu vực bầu cử một ghế.

Trong khi đó, hơn 40 ứng cử viên khác đang tranh chấp quyết liệt với các ứng cử viên của phe đối lập.

Ở hình thức bầu cử đại diện tỷ lệ, LDP có thể sẽ giành gần 70 ghế, tương đương số ghế mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2017.

Nếu chỉ giành được 230 ghế, LDP sẽ không có đa số ghế quá bán ở Hạ viện gồm 465 ghế.

Về phần mình, đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền - giới thiệu 9 ứng cử viên ở các khu vực bầu cử một ghế, và phần lớn các ứng cử viên này đều có khả năng thắng cử.

Ở hình thức bầu cử đại diện tỷ lệ, đảng Công minh có thể giành nhiều hơn so với 21 ghế mà họ giành được vào năm 2017.

Như vậy, theo nhật báo Yomiuri, nhiều khả năng liên minh cầm quyền giữa LDP và đảng Công minh sẽ nhận được khoảng 261 trong tổng số 465 ghế, tiếp tục duy trì kiểm soát Hạ viện.

Về phía phe đối lập, theo kết quả thăm dò, chỉ có 30 ứng cử viên do đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) giới thiệu được cho là có lợi thế ở các khu vực bầu cử một ghế, trong đó phần lớn là các ứng cử viên được CDPJ và 4 đảng đối lập nhất trí hậu thuẫn.

Gần 60 ứng cử viên khác do CDPJ giới thiệu đang đối mặt với cuộc đua khá sít sao.

Ở hình thức bầu cử đại diện tỷ lệ, CDPJ có thể giành hơn 40 ghế. Như vậy, số ghế mà CDPJ có triển vọng giành được ở hai hình thức bầu cử là 130 ghế.

Trước đó, CDPJ đã liên minh với Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) và 3 đảng đối lập khác, gồm đảng Dân chủ Xã hội (SDP), đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) và Reiwa Shinsengumi.

Các đảng đã nhất trí chỉ giới thiệu 1 ứng cử viên duy nhất ra tranh cử ở 213 trong tổng số 289 khu vực bầu cử một ghế.

Theo nhật báo Yomiuri, tổng cộng có 1.051 ứng cử viên ra tranh cử trong cuộc bầu cử Hạ viện, trong đó có 857 ứng cử viên tranh cử ở 289 khu vực bầu cử một ghế và 194 ứng cử viên (không bao gồm các ứng cử viên cũng tranh cử theo hình thức khu vực bầu cử một ghế) cạnh tranh 176 ghế được bầu theo hệ thống đại diện tỷ lệ ở 11 khu vực./.

Theo Đào Thanh Tùng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-ldp-co-the-gap-kho-khan-de-duy-tri-the-da-so-o-ha-vien/748805.vnp

Tags: Đảng Dân chủ Tự do  |  Bầu cử Hạ viện  |  Liên minh cầm quyền  |  tranh cử