Cập nhật tình hình Covid-19

Nhật Bản áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm tại 18 tỉnh thành

Nhằm kiểm soát dịch bệnh, hôm nay, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng các địa phương áp dụng biện pháp trọng điểm phòng dịch COVID-19.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 21/1/2022. Ảnh:THX/TTXVN

Sau khi tham vấn ý kiến của ủy ban chuyên gia, Chính phủ Nhật Bản đã quyết áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm phòng dịch COVID-19 tại thêm 18 tỉnh, thành, thời gian áp dụng từ 27/1 đến 20/2. Như vậy, sẽ có tổng cộng 34 địa phương tại Nhật Bản phải áp dụng các biện pháp này. Đối với ba địa phương là Okinawa, Yamaguchi và Hiroshima, biện pháp phòng dịch trọng điểm thay vì kết thúc vào 31/1 cũng sẽ kéo dài đến ngày 20/2.

Quyết định trên được đưa ra trên cơ sở đề nghị của các địa phương đối với Chính phủ Nhật Bản về việc ban hành các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm sớm kiểm soát dịch. Hiện nay các địa phương được áp dụng các biện pháp trọng điểm phòng dịch đều đang duy trì cảnh báo về số ca nhiễm mới và hệ thống y tế mức 2 - mức nguy cơ dịch bùng phát mạnh, gây áp lực lớn đối với hệ thống y tế.

Sau khi ban hành quyết định thực hiện các biện pháp trọng điểm phòng dịch COVID-19, chính quyền các địa phương sẽ có quyền áp dụng các biện pháp mạnh hơn như hạn chế số lượng người tham gia sự kiện hoặc yêu cầu các nhà hàng rút ngắn thời gian hoạt động.

Chính phủ kêu gọi người dân cần cảnh giác với tình hình dịch hiện tại, dù biến thể Omicron, nguyên nhân chính của làn sóng dịch hiện nay tại Nhật Bản không nguy hiểm như biến thể Delta. Nhật Bản cũng xem xét tái ban bố tình trạng khẩn cấp trên cơ sở tình hình dịch bệnh và áp lực đối với hệ thống y tế của các địa phương.

Theo Long Nguyễn (Phóng viên THVN tại Nhật Bản)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nhat-ban-ap-dung-cac-bien-phap-phong-dich-trong-diem-tai-18-tinh-thanh-20220125163801115.htm

Tags: Nhật Bản áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng  |