Cập nhật tình hình Covid-19

Nhật Bản không coi tổ chức Olympic là ưu tiên hàng đầu

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh kết quả một cuộc thăm dò dư luận cho thấy gần 60% người dân Nhật Bản muốn hủy tổ chức Olympic Tokyo.

Linh vật Olympic 2020 Miraitowa (phải) và biểu tượng Olympic tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN

Mặc dù vậy, Thủ tướng Nhật Bản Suga cũng một lần khẳng định Ủy ban Olympic quốc tế sẽ là nơi đưa ra quyết định cuối cùng về số phận của Olympic Tokyo. Và nhiệm vụ của Chính phủ Nhật Bản là thực hiện các bước để sự kiện này có thể được tổ chức một cách an toàn.

Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo cho đến cuối tháng này, đồng thời đang vật lộn để kìm hãm sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19.

Một cuộc thăm dò khác do TBS News tiến hành vào cuối tuần qua cho thấy 65% số người được hỏi muốn Olympic Tokyo bị hủy hoặc hoãn lại, với 37% số người được hỏi cho rằng nên hủy bỏ sự kiện hoàn toàn và 28% kêu gọi hoãn tổ chức. Chỉ trong vòng 5 ngày, hơn 300.000 người đã cùng ký tên vào đơn yêu cầu hủy bỏ Olympic Tokyo.

Olympic Tokyo dự kiến khai mạc vào cuối tháng 7 tới sau một năm trì hoãn vì dịch bệnh. Hãng truyền thông Fuji News Network ngày 5/10 đưa tin, chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch IOC Thomas Bach sẽ được lùi lại tới tháng 6, thay vì diễn ra vào tháng 5 theo như kế hoạch ban đầu.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cho biết ông Bach sẽ tham dự sự kiện rước đuốc ở thành phố Hiroshima vào ngày 17/5. Theo Fuji News Network, nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn trên là do Nhật Bản đang áp đặt tình trạng khẩn cấp để kìm hãm sự lây lan của của đại dịch COVID-19.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nhat-ban-khong-coi-to-chuc-olympic-la-uu-tien-hang-dau-20210510170602523.htm

Tags: Olympic Tokyo