Nhật Bản y án 6 năm tù với cựu quan chức sát hại con trai bị bệnh

Tòa án cấp cao Nhật Bản quyết định giữ nguyên bản án 6 năm tù giam đối với một cựu quan chức nước này phạm tội sát hại con trai bị bệnh.

Hôm 2/2, tòa án cấp cao thủ đô Tokyo đã bác bỏ kiến nghị của nhóm luật sư bào chữa cho ông Hideaki Kumazawa (77 tuổi). Ông Kumazawa từng là Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản.

Trước đó, ông Kumazawa khẳng định bản thân vô tội. Bởi ông buộc phải ra tay sát hại người con trai cả 44 tuổi vào năm 2019, nếu không tính mạng sẽ bị đe dọa và cái chết của người con trai chỉ xuất phát từ lý do phòng vệ cá nhân. Con trai cả của ông Kumazawa được xác định mắc chứng rối loạn phát triển.

Cựu quan chức Nhật Bản nhận án 6 năm tù giam vì sát hại con trai bị bệnh. (Ảnh: Kyodo)

Nhóm luật sư bào chữa cho ông Kumazawa nhấn mạnh, ngay cả khi lý do giết người chỉ vì phòng vệ bị tòa án bác bỏ, thì thân chủ cũng chỉ phải nhận án treo.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa là ông Toru Miura đã bác bỏ lý do phòng vệ và cho rằng 'thực tế không có dấu hiệu gây nguy hiểm nào rõ ràng', bởi con trai ông Kumazawa lúc đó không cầm bất cứ hung khí nào trong tay và dường như cũng không đuổi theo hay tấn công ông Kumazawa.

Theo thẩm phán, dù ông Kumazawa đã chu cấp nuôi dưỡng người con trai bị bệnh suốt thời gian dài, đồng thời phải chịu cảnh bị con đánh đập nhiều lần và gần nhất là cách 6 ngày xảy ra án mạng, nhưng bản án 6 năm tù là phù hợp.

Phán quyết của tòa án cho biết, vào ngày 1/6/2019, ông Kumazawa đã đâm nhiều nhát đặc biệt là phần cổ của người con trai có tên Eiichiro, khiến nạn nhân tử vong do bị mất máu quá nhiều.

Tới tháng 12/2019, tòa án quận Tokyo đã ra phán quyết phạt 6 năm tù đối với cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản. Tòa án cũng xác nhận ông Kumazawa đã phải chịu cảnh bị con trai bạo hành nhiều lần.

Ông Kumazawa từng là đại sứ Nhật Bản tại Cộng hòa Séc sau khi thôi chức vụ ở Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản vào năm 2002.

Vụ án liên quan tới ông Kumazawa đã thu hút sự chú ý của dư luận Nhật Bản về số lượng lớn những người đang sống ẩn dật hay còn gọi hội chứng hikikomori. Những người này thường ở độ tuổi 40 – 64.

Tại Nhật Bản, nhiều gia đình đã chọn cách đổ lỗi bản thân hoặc che giấu vấn đề người thân mắc hội chứng hikikomori do lo ngại bị xã hội kỳ thị.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/quan-chuc-nhat-di-tu-6-nam-vi-sat-hai-con-trai-bi-benh-276541.html

Tags: tòa án  |  Nhật Bản  |  bạo hành  |  chu cấp