Nhật-Hàn căng thẳng, Mỹ ra tay làm hòa đồng minh

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ nhóm họp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Anh vào cuối tuần này.

Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ nhóm họp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Anh vào cuối tuần này. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 4/5 dẫn một nguồn thạo tin cho biết các nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản dự kiến sẽ nhóm họp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Anh vào cuối tuần này.

Cuộc họp được cho là cơ hội để Washington làm tan băng mối quan hệ căng thẳng giữa các đồng minh châu Á.

Các cuộc gặp ba bên giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong cùng người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi, dự kiến diễn ra lần lượt trong ngày 5/5 bên lề hội nghị G7.

Cuộc họp ba bên sẽ đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến, nô lệ tình dục và việc Nhật Bản siết chặt quy chế xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 3/5 cho biết có thể gặp song phương người đồng cấp Nhật Bản sau cuộc gặp giữa ngoại trưởng ba bên Hàn-Mỹ-Nhật, nhưng vẫn chưa chắc chắn về khả năng diễn ra.

Cuộc gặp ba bên được sắp xếp trong bối cảnh có những quan ngại cho rằng căng thẳng kéo dài giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ cản trở những nỗ lực của Mỹ nhằm hồi sinh mạng lưới liên minh dân chủ trong khu vực để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán và mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo không cho thấy dấu hiệu được cải thiện do những vấn đề lịch sử có nguồn gốc từ giai đoạn Nhật Bản thực dân hóa Bán đảo Triều Tiên từ 1910-1945, cũng như quyết định xả nước phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima thời gian gần đây.

Tại cuộc hội đàm, ngoại trưởng ba nước dự kiến sẽ thảo luận về một chiến lược nhằm hợp tác đối phó với Triều Tiên. Ngoài ra, các bên cũng có thể thảo luận về các vấn đề toàn cầu như cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, phân phối vaccine và biến đổi khí hậu.

Mặc dù không phải thành viên G7, nhưng Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, Nam Phi và Brunei (Chủ tịch luân phiên ASEAN) được mời tham dự diễn đàn với tư cách khách mời của nước chủ nhà Anh.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nhat-han-cang-thang-my-ra-tay-lam-hoa-dong-minh-144160.html

Tags: Mỹ-Nhật-Hàn  |  họp ba bên  |  Ngoại trưởng Mỹ  |  Antony Blinken  |  G7  |  căng thẳng Nhật - Hàn  |  đồng minh Mỹ  |  Ngoại trưởng  |  Hàn Quốc  |  Mỹ  |  Nhật Bản