Nhát dao giết bạn và nỗi ám ảnh suốt đời của cậu học sinh lớp 9

Sau nhát dao chí mạng cướp đi cuộc sống của bạn cùng trường, cậu học sinh lớp 9 Nguyễn Quốc Khánh (ở Đan Phượng, Hà Nội) bị ám ảnh bởi những giấc mơ...

Hôm nay (1/10), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (SN 2006, ở Đan Phượng, Hà Nội) mức án 8 năm tù về tội Giết người.

Về dân sự, tòa buộc bị cáo và gia đình bồi thường cho gia đình bị hại 200 triệu đồng.

Trong khi các bạn cùng trang lứa với Khánh đang bận việc học, cậu học sinh lớp 9 ngồi co ro ở băng ghế dành cho bị cáo, đôi tay gầy lọt thỏm trong chiếc còng số 8.

Ở hàng ghế dưới, bố mẹ Khánh ngồi thất thần. Hàng ghế đối diện, người mẹ mất con cũng không giấu nổi vẻ đau buồn. Bi kịch đau lòng bắt nguồn từ chuyện tưởng chừng đơn giản.

Khoảng 15h ngày 30/3, Khánh cùng hai cậu bạn cùng học lớp 9 trường THCS Hồng Hà, huyện Đan Phượng ngồi chơi điện tử tại quán games.

Bị cáo tại tòa

Bị cáo tại tòa

Lúc này, một người bạn của Khánh có tên thường gọi là Khuềnh (không xác định được tên, tuổi, địa chỉ) chạy vào quán nói với bị cáo việc mình bị 1 nhóm người cầm gạch ném vào lưng.

Khánh cùng hai bạn chạy ra thì thấy Nguyễn Hoàng D. (học sinh lớp 8 trường Hồng Hà) đang đứng cùng một số nam thanh niên, trên tay D. cầm 1 đoạn gậy. Thấy Khánh và các bạn, D. cùng nhóm bạn bỏ chạy.

Tối hôm sau, Khánh bị D. và nhóm bạn vây đánh. Bực tức vì chuyện này, sáng 1/4, Khánh chuẩn bị sẵn dao bầu cất vào cặp xách mang đến trường.

Khoảng 8h50 cùng ngày, đến giờ ra chơi tiết thứ 2, Khánh mang theo cặp xách bên trong đựng dao đi xuống lớp 8A. Thấy D. đang ngồi ở bàn giáo viên, Khánh rút dao bầu trong cặp, đi tới chỗ D. nói: 'Hôm qua mày đánh ai?' rồi đâm 1 nhát vào người nạn nhân.

Cậu học sinh lớp 8 đưa tay đỡ nhưng nhát dao đã đâm trúng ngực D. Gây án xong, Khánh rút dao, đi về lớp, đặt dao trên mặt bàn.

Về phía nạn nhân, dù được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng đã tử vong sau đó tại bệnh viện do mất máu cấp không hồi phục.

Sau khi sự việc xảy ra, bảo vệ nhà trường đã đưa Khánh đến công an xã trình báo.

Hối hận muộn mằn

Gây án giết bạn khi chưa đủ 15 tuổi, sau cái chết của D., Khánh thường xuyên mất ngủ, bị ám ảnh bởi những giấc mơ.

Ngồi lọt thỏm ở băng ghế dành cho bị cáo, cậu học sinh lớp 9 khai, thường hay chơi những games bạo lực. Cậu bạn tên Khuềnh thì Khánh mới quen được hơn 1 tháng.

Khánh khai, mang theo dao để phòng thân và lúc đâm bạn, bị cáo nhắm tịt mắt vì sợ nhìn thấy máu. 'Hành vi của bị cáo là sai, vi phạm pháp luật. Bị cáo rất ân hận và xin lỗi vì đã gây đau thương cho gia đình nạn nhân', Khánh nói.

Có mặt tại tòa, thầy giáo chủ nhiệm của Khánh cho biết, bị cáo có học lực và hạnh kiểm trung bình, cậu học trò bình thường không hay gây gổ với bạn bè.

Mang nỗi đau mất con, mẹ của D. chua xót nói: 'Không ngờ sự việc đau lòng này lại xảy ra ngay trong môi trường an toàn là lớp học'.

Bà đề nghị tòa xử thật nghiêm minh bị cáo để đủ sức răn đe, giáo dục ngoài xã hội. Mẹ nạn nhân cho rằng, mức án mà vị đại diện VKS đề nghị xử phạt Khánh từ 7- 9 năm tù là quá nhẹ.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư phân tích nguyên nhân phạm tội của cậu học sinh lớp 9 là do thiếu hiểu biết. Bên cạnh đó, cha mẹ Khánh đã không sát sao quản lý con, để con sa vào nghiện games, khiến tâm sinh lý của Khánh bị ám ảnh bởi những trò chơi bạo lực.

Luật sư cũng đặt vấn đề trách nhiệm của nhà trường khi vụ án xảy ra trong lớp học.

Đối đáp lại quan điểm cho rằng, mức án đề nghị là quá nhẹ, đại diện VKS khẳng định, bị cáo phạm tội ở tuổi vị thành niên, chưa có nhận thức đầy đủ, hành vi của bị cáo là bột phát, nên không thể truy tố bị cáo giết người với tính chất côn đồ.

Theo vị đại diện VKS, tại tòa, Khánh tỏ thái độ thành khẩn, ăn năn hối lỗi. Chuyện đau lòng xảy ra là bài học đắt giá với bị cáo, và cậu học sinh lớp 9 sẽ phải mang theo suốt đời những ám ảnh khi đã đâm chết bạn.

Theo T.Nhung/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/nhat-dao-giet-ban-va-noi-am-anh-suot-doi-cua-cau-hoc-sinh-lop-9-779493.html

Tags: vụ án giết người  |  Hà Nội