Nhiều điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TP.HCM gây khó khăn cho người dân

Theo Sở Y tế TP.HCM cho biết đã phân phối vaccine Pfizer (Bộ Y tế cấp đợt 8 ngày 12/7 với gần 55.000 liều) và vaccine Moderna (Bộ Y tế đợt 11 ngày 12/7 với 235.200 liều) đến các đơn vị để tiêm cho các đối tượng theo quy định. Tuy nhiên, trong đợt tiêm lần 5 này một số điểm tiêm tại TP.HCM liên tục xảy ra tình trạng lủng củng, bất cập gây khó khăn cho người dân, thậm chí nhiều đối tượng ưu tiên trong đợt này không tiếp cận được vaccine dù đã có danh sách gọi đến tiêm.

Theo Sở Y tế TP.HCM, các vaccine được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C thì phải sử dụng hết trong vòng tối đa 31 ngày. Do đó, Sở Y tế đề nghị phải tiêm 2 loại vắc xin này xong trước ngày 8/8.

Sở Y tế TP.HCM giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP khẩn trương rà soát ngay kế hoạch tổ chức tiêm 2 loại vaccine này của các đơn vị, để kịp thời điều phối cho các đơn vị khác, đảm bảo sử dụng hết số vaccine được cấp.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (7/8), tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn TP.HCM còn khá thấp và còn chậm so với tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Bạn đọc Kim Long (Quận Tân Bình) cho biết, tuần trước công ty đưa danh sách đúng và hẹn đến điểm tiêm, tuy nhiên lên tới điểm tiêm xếp hàng nhiều giờ liền sau đó vào qua hai cửa chờ tới bàn nhập dữ liệu thì bạn tình nguyện viên báo do nhập liệu phòng y tế nhập sai một số chứng minh nên tôi không được tiêm. 'Các bạn nói tôi đi về để báo lại phòng y tế chỉnh sửa lại số chứng minh nhân dân cho phù hợp, tôi đi về đến nay chưa thấy thông báo đi tiêm'. Bạn Long bức xúc.

Đồng cảnh ngộ, bạn Nhâm Sỹ Thành (Quận Bình Thạnh) chia sẻ, ở chỗ tôi đang tiêm cho người 65 tuổi trở lên. Có cô kia xếp hàng cả buổi mới tới được bàn kiểm tra. Bộ phận kiểm tra dò căn cước thấy cô còn thiếu có 1 tháng nữa là tròn 65 tuổi vậy là nhất quyết không cho cô ấy tiêm. Vậy thì 65 tuổi này là 65 tuổi tròn hay 65 tuổi tuổi theo năm ??? Nhiều người tư duy rất vô cảm và cứng nhắc. Bạn Sỹ Thành nói.

Hôm ngày 3/7 tôi nhận được thông báo từ tin nhắn điện thoại hẹn đi tiêm. Đúng thời gian hẹn tôi đến đơn vị tiêm tại cộng đồng (huyện Nhà Bè). Điểm tiêm tại một Trung tâm văn hóa xã nên rất thông thoáng, qua khám sàng lọc thì tôi bị một số bệnh nền nên không tiêm được tại điểm tiêm cộng đồng mà phải vào bệnh viện tiêm. Tại đây, bác sỹ nói sẽ chuyển dữ liệu của tôi qua bệnh viện huyện để tiêm nhưng tôi đợi cả tuần mà vẫn chưa thấy ai gọi đi tiêm. Chị Thanh Hồng chia sẻ.

Hôm qua tôi đang vừa khám 'sàng lọc tiêm chủng' cho một anh bác sĩ (có đeo thẻ bác sĩ) và con, cô phó chủ tịch phường đến can thiệp. 'Anh này đã chích ngừa 1 lần rồi, hôm nay chỉ chích cho những người chưa được chích ngừa, đó là chỉ thị của trên'.

Tôi nhìn tờ giấy chứng nhận tiêm chủng lần 1 của anh đóng dấu bệnh viện 115. Anh nói anh làm ở đó, nhưng tôi đoán ngay anh là bác sĩ về hưu. Tấm thẻ bác sĩ anh mang trên ngực cũ lắm rồi. Tôi đang định ký giấy cho anh tiêm, nhưng cô phó chủ tịch phường kiên quyết không đồng ý. Tội nghiệp anh đợi gần nửa buổi sáng. Cuối cùng, không muốn tranh cãi nơi nhiều người, tôi phải để anh ra về. Một bác sĩ tại điểm tiêm nói.

Những ngày qua tham gia khám sàng lọc tại các điểm tiêm, bác sĩ Nguyễn Viên chia sẻ, ở Mỹ, việc thăm khám này rất nhanh, không câu nệ gì cả! Họ chích ở siêu thị, trên xe hơi ngoài đường, ngoài tiệm sách. Cực nhanh.

Hôm qua (6/8), phường 13 (Quận Bình Thạnh) phát phiếu đi tiêm cho cụ bà 80 tuổi. 15 giờ đến nơi đông quá, đi về. 16 giờ quay lại vẫn đông nhưng thông báo hết vaccine Moderna, chỉ còn vaccine Astra Zeneca. Mà mẹ của tôi đã lớn tuổi, lại bệnh nền nhiều (huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, mất trí nhớ và hay tăng động) nên không dám tiêm Astra Zeneca. Sáng nay 8g30 quay lại điểm tiêm, cũng không có vaccine Moderna, chỉ có Astra Zeneca. Các nhân viên y tế hẹn ngày mai lại quay lại, nếu không có vaccine Moderna thì thôi chờ đợt khác vì được biết ngày 8/8 loại vaccine này hết hạn sử dụng. Chị Thanh Chung (quận Bình Thạnh) bức xúc.

Trước tình trạng nhiều bất cập trong vấn đề tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn TP.HCM trong thời gian qua, ngành Y tế TP.HCM cần có giải pháp để gỡ khó nhằm đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận vaccine sớm nhất, tránh tình trạng để vaccine gần date mà còn tồn trong khi người dân lại không được tiêm sớm.

Vì vậy, ngành Y tế cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng, tăng độ phủ vaccine toàn TP, một số điểm tiêm chủng cần cải tiến việc điều tiết lượng người vào tiêm, lưu ý khâu kê khai giấy tờ, dò danh sách, ghi thông tin cá nhân người tiêm thường ùn ứ người, mất nhiều thời gian, không đảm bảo giãn cách.

Mỗi điểm tiêm nên được cấp đủ loại vaccine, ít nhất có từ 2-3 loại vaccine, bố trí bàn tiêm chuyên về loại vaccine đó để tiêm cho đối tượng phù hợp khi tiêm chủng đại trà, ai đến cũng có thể được tiêm, không mất nhiều công sức, thời gian cho việc huy động, phân loại đối tượng.

Thực tế, các điểm tiêm vào mỗi cuối buổi, cuối ngày có thể thừa một lượng vaccine nhất định, do có tỷ lệ dự phòng hoặc có không ít trường hợp, nhất là người cao tuổi không đến tiêm, huyết áp đột xuất tăng cao, có tiền sử dị ứng, nhiều bệnh nền... chưa đảm bảo an toàn sau tiêm, phải ra về. Do đó, các điểm tiêm cần linh hoạt giải quyết cho tiêm ngoài danh sách với người thân đi theo hỗ trợ người cao tuổi vào cuối buổi tiêm, lúc vắng người (khi họ có mong muốn, phù hợp về độ tuổi với loại vaccine, có đủ giấy tờ tùy thân... ). Thực hiện được việc này sẽ góp phần tăng tiến độ tiêm chủng; tận dụng tối đa số vaccine chuẩn bị trong ngày; giảm công sức bảo quản, vận chuyển vaccine; tăng lượng người được tiêm; giảm tập trung đông người, đi lại nhiều lần. Một số ý kiến được nêu.

Theo ghi nhận của phóng viên, TP.HCM có đội ngũ đi tiêm rất mỏng nên tiêm chậm hơn so với tiến độ của TP quy định ban đầu. Vì vậy, cần phải linh động trong nhiều trường hợp và huy động thêm đội ngũ y tế để phục vụ các điểm tiêm cả ngày và đêm thì mới đảm bảo lộ trình thành phố quy định.

Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã được Bộ Y tế cấp hơn 2,5 triệu liều vắc xin. Trong đó vắc xin AstraZeneca gần 1,9 triệu liều; vắc xin Pfizer gần 55.000 liều và vắc xin Moderna hơn 571.000 liều…

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngày 6/8, TPHCM đã tiêm cho 250.243 người, trong đó có 120 người phản ứng sau tiêm 30 phút. Tính từ ngày 22/7 đến hết 6/8, TPHCM đã tiêm được 1.835.461 người, tất cả đều an toàn.

Theo PHA LÊ/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/nhieu-diem-tiem-vaccine-covid-19-tai-tphcm-gay-kho-khan-cho-nguoi-dan-20210807214940978.htm

Tags: đối tượng ưu tiên  |  sở y tế  |  Trung tâm kiểm soát  |  quận Tân Bình  |  tình nguyện viên  |  khám sàng lọc  |  huyện Nhà Bè  |  trung tâm văn hóa  |  bệnh viện 115  |  ngành y tế  |  hết hạn sử dụng  |  người cao tuổi  |  tiền sử dị ứng  |  bệnh vi