Nhiều nạn nhân bị lừa 60 tỷ đồng để mua dự án… 'ma'

Thời gian gần đây, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng loạt công ty bất động sản (BĐS) lừa bán đất nền tại các dự án 'ma'. Thủ đoạn phổ biến các công ty BĐS này là mua đất nông nghiệp, sau đó tự vẽ, tự đặt tên dự án rồi phân lô, bán nền với giá thấp hơn giá thị trường 10-20% để dụ nhiều người mua hoặc ký hợp đồng góp vốn.

Thế nhưng, khi người mua đã đóng 90-95% giá trị lô đất, chưa nhận được lợi nhuận hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết, thì các công ty này đã 'ôm tiền' bỏ trốn...

Điển hình, một số dự án tại xã Phước Long, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của Công ty CP Đầu tư phát triển An Thuận Phát (gọi tắt Công ty An Thuận Phát, địa chỉ số 39 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Công ty này đã bị hàng chục khách hàng tố cáo bán đất dự án không có thật, trong khi rất nhiều người đã đóng tiền mua đất lên đến 90-95% trị giá lô đất.

Chị N.T.T (ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết: 'Thấy dự án Châu Pha Diamond của Công ty An Thuận Phát được quảng cáo là đất nền dự án quy hoạch khu dân cư, lại có nhiều tiện ích như: Chỉ cách chợ Châu Pha 500 m, cách trường Trung học Châu Pha 1km, cách cụm Khu công nghiệp Tóc Tiên 2km, cách TP Bà Rịa 14km, cách sân bay quốc tế Long Thành 8km... nên tôi mới quyết định mua vì thấy dự án có nhiều tiềm năng để đầu tư sinh lời'.

Tháng 11-2018, chị T. ký hợp đồng với Công ty An Thuận Phát để mua lô đất diện tích 101 m2 với giá hơn 450 triệu đồng. Theo hợp đồng thỏa thuận, Công ty An Thuận Phát sẽ giao nền đất cho chị sau 6 tháng và 12 tháng sau sẽ giao sổ. Thế nhưng sau khi chị đã đóng 90% tiền, chị vẫn không nghe phía công ty nói năng gì, đất không có mà sổ cũng không. Quá nóng lòng, từ cuối năm 2019 đến nay, chị T., và nhiều người mua đất đã đến Công ty An Thuận Phát để đòi quyền lợi nhưng công ty luôn đóng cửa, Giám đốc không liên lạc được.

Thông tin về Dự án Châu Pha Diamond với rất nhiều tiện ích được Công ty An Thuận Phát quảng cáo để thu hút khách hàng.

Chị N.T.H (ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, chị mua một lô đất tại dự án Châu Pha Diamond của Công ty An Thuận Phát thông qua việc ký 'Hợp đồng góp vốn', thời gian chị góp vốn là 6 tháng với cam kết lợi nhuận 20%, và tiền gốc sẽ nhận vào cuối kỳ. Thực hiện hợp đồng đã ký, trong 6 tháng chị H. đã 'góp' tổng cộng 300 triệu đồng, như vậy lợi nhuận chị sẽ nhận sẽ là 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, cho tới nay chị vẫn không nhận được tiền từ phía công ty. Cũng giống như chị T., chị H. đã nhiều lần đến trụ sở Công ty An Thuận Phát tìm Giám đốc để giải quyết vụ việc nhưng không lần nào gặp được.

Được biết, dự án Châu Pha Diamond (nằm ở xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), được Công ty An Thuận Phát giới thiệu là đất nền dự án quy hoạch Khu dân cư có quy mô 33 nền, mặt tiền 6m, đường vào 7m. Diện tích mỗi lô đất từ 100,5 – 119,8m2, giá bán dao động 3 triệu - 4,3 triệu đồng/m2. Do dự án Châu Pha Diamond được quảng cáo là sở hữu vị trí đắc địa, kết nối trực tiếp với các tiện ích hiện hữu với hàng loạt dịch vụ y tế, trường học, siêu thị, Trung tâm thương mại, sân vận động, khu du lịch và bãi biển, đáp ứng tối đa các nhu cầu cuộc sống hiện đại... nên đã thu hút không ít khách hàng tìm đến để đầu tư. Tuy nhiên, sau khi biết khu này chưa có cơ sở hạ tầng, chưa được phê duyệt lập dự án và là đất trồng cây lâu năm, nên rất nhiều người đã đến cơ quan Công an để tố cáo.

Đầu tháng 9-2020, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' theo tố cáo của các nạn nhân, là những khách hàng mua đất dự án 'ma' của Công ty An Thuận Phát. Theo nội dung vụ án, các cá nhân tố cáo ông Trần Hoàng Linh và ông Vũ Hùng Mạnh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty An Thuận Phát đã ký kết hợp đồng mua bán đất tại xã Phước Long, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không có thực tế, sau đó yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc nhằm chiếm đoạt. Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền các khách hàng bị chiếm đoạt, tố cáo đến cơ quan điều tra khoảng 60 tỷ đồng, các khách hàng này ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh.

Cơ quan điều tra xác định, hiện nay ông Vũ Hùng Mạnh (SN 1988, HKTT tại xã Tân Bình, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận) không có mặt tại địa phương, đi đâu không rõ. Vì vậy, để phục vụ điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị ông Mạnh ở đâu, liên hệ điều tra viên Phạm Anh Tuấn, Đội 9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, điện thoại 0902620666 để làm rõ nội dung liên quan đến vụ án đang điều tra. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, ông Mạnh không đến làm việc, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh, gần đây, tình trạng các công ty BĐS rao bán đất nền dự án 'ma' xảy ra khá phổ biến chủ yếu ở các quận vùng ven TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại TP Hồ Chí Minh, để giúp người dân nắm thông tin mua BĐS chính thống, tránh mua phải những dự án 'ma', UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phải công khai thông tin quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của các dự án kinh doanh nhà ở; những dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở, dự án đủ điều kiện kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai…

Các thông tin phải được cung cấp trên cổng thông tin điện tử của chủ đầu tư, tại các quận, huyện và cho người dân khi họ có yêu cầu. Sở Quy hoạch và Kiến trúc, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm thực hiện công bố công khai các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Theo Thúy Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Nhieu-nan-nhan-bi-lua-60-ty-dong-de-mua-du-an-ma-612649/

Tags: Công ty  |  An Thuận Phát  |  TP Hồ Chí Minh  |  cơ quan  |  điều tra  |  khách hàng  |  Châu Pha Diamond  |  thông tin  |  Bà Rịa Vũng Tàu