Nhiều người chết sau khi tiêm vắc-xin cúm miễn phí, Hàn Quốc nói gì?

Chính phủ Hàn Quốc không cho dừng chương trình tiêm vắc-xin cúm miễn phí dù đã có 32 trường hợp được cho tử vong sau khi tiêm.

Viện Pháp y Quốc gia Hàn Quốc tuyên bố không có mối liên hệ nào giữa cái chết của một nam thiếu niên 17 tuổi với loại vắc-xin cúm mà người này từng được tiêm.

Tuy nhiên, hôm nay (23/10), Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun yêu cầu tiến hành điều tra, trong bối cảnh mối quan ngại ngày càng lớn về mức độ an toàn của các loại vắc-xin cúm nằm trong chương trình tiêm chủng miễn phí của chính phủ Hàn Quốc sau cái chết của ít nhất là 32 người.

Một người phụ nữ Hàn Quốc tiêm vắc-xin cúm ở bệnh viện Seoul. (Ảnh: Reuters)

Nam thanh niên 17 tuổi là một trong những người đầu tiên tử vong sau khi tham gia chiến dịch tiêm vắc-xin của chính phủ cho khoảng 30 triệu người trên tổng dân số 52 triệu dân Hàn Quốc. Mục tiêu của chương trình là nhằm ngăn chặn những biến chứng của virus corona chủng mới (Covid-19). Tuy nhiên, số người tử vong sau khi tiêm vắc-xin cúm đã tăng nhanh từ cuối tuần trước. Nhiều bác sĩ và chính trị gia Hàn Quốc đã lên tiếng yêu cầu chính phủ tạm dừng triển khai chiến dịch tiêm phòng toàn dân để điều tra.

Song hôm 22/10, giới chức y tế Hàn Quốc đã từ chối hoãn chiến dịch tiêm phòng khi khẳng định, thiếu những bằng chứng xác thực về mối liên hệ trực tiếp giữa các ca tử vong với vắc-xin.

Viện Pháp y Quốc gia Hàn Quốc đã tiến hành khám nghiệm tử thi đối với một số trường hợp được cho tử vong sau khi tiêm vắc-xin. Đây là một phần trong cuộc điều tra của chính phủ Hàn Quốc. Yonhap dẫn lời cảnh sát Hàn Quốc khẳng định, cái chết của nam thanh niên 17 tuổi không liên quan tới vắc-xin được tiêm.

Hiện viện pháp y và cảnh sát Hàn Quốc vẫn chưa chính thức đưa ra lời bình luận về những cái chết được cho liên quan tới tiêm vắc-xin cúm.

Còn theo số liệu từ Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), 22 người tử vong bao gồm nam thiếu niên 17 tuổi là những người đã được tiêm vắc-xin cúm miễn phí theo chương trình của chính phủ Hàn Quốc dành cho khoảng 19 triệu thiếu niên và người già.

Đáng nói, ít nhất 7/9 người đang được lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân tử vong vốn có bệnh lý nền.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhấn mạnh các cơ quan chức năng cần điều tra theo hướng 'mối liên hệ gây chết người' giữa những trường hợp tử vong với vắc-xin và công khai kết quả điều tra cho dư luận. Ông Chung cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Vắc-xin cúm nằm trong chương trình tiêm chủng miễn phí của chính phủ Hàn Quốc được các hãng dược phẩm nội địa sản xuất như GC Pharma, SK Bioscience, Korea Vaccine và Boryung Biopharma Company, một đơn vị của Boryung Pharm cùng hãng Sanofi của Pháp. Các hãng này cung cấp vắc-xin cho cả chương trình tiêm chủng miễn phí và tự nguyện.

Hiện không rõ có loại vắc-xin nào sản xuất ở Hàn Quốc được xuất khẩu ra nước ngoài và liệu có loại vắc-xin nào hãng Sanofi cung cấp cho Hàn Quốc được sử dụng ở các nước khác hay không.

Chính phủ Hàn Quốc đặt ra mục tiêu cần có thêm 20% dân số tiêm vắc-xin cúm trong năm nay để ngăn chặn 'đại dịch kép' khi mà bùng nổ số ca cúm mùa và số ca mới mắc Covid-19 trong mùa đông năm nay.

Theo thông báo mới nhất, KDCA cho biết tính tới đêm ngày 22/10, nước này có thêm 155 ca mới mắc Covid-19. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, Hàn Quốc có số ca mới mắc Covid-19 là 3 con số, sau khi số ca mắc Covid-19 duy trì dưới 100 trường hợp trong 2 tuần qua. Hiện Hàn Quốc có tổng cộng 25.698 ca mắc Covid-19 và 455 người đã tử vong.

KDCA cho hay, hơn 8,3 triệu người dân Hàn Quốc đã được tiêm vắc-xin cúm miễn phí kể từ khi chương trình này bắt đầu triển khai vào ngày 13/10 và có khoảng 350 trường hợp báo cáo xuất hiện phản ứng phụ sau khi tiêm.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/nhieu-nguoi-chet-sau-khi-tiem-vac-xin-cum-mien-phi-han-quoc-noi-gi-267664.html

Tags: Hàn Quốc  |  miễn phí  |  tử vong  |  chính phủ  |  điều tra  |  trường hợp  |  cái chết  |  tiêm chủng  |  liên hệ