Cập nhật tình hình Covid-19

Nhiều người ở Hải Dương phải nộp tiền 'mua' giấy đi đường

Đó là chuyện xảy ra ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương trong đợt dịch vừa qua.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, tại xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách) thời gian qua xảy ra tình trạng người dân địa phương muốn đi làm hay ra ngoài địa bàn phải lên UBND xã 'mua' thẻ (giấy) đi đường để qua chốt kiểm soát.

UBND xã Cộng Hoà, nơi người dân phải đến nộp tiền để có giấy, thẻ đi đường qua chốt

Cụ thể, vào cuối tháng 7/2021 trên địa bàn huyện Nam Sách phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Có thời điểm, huyện này phải tạm phong toả xã hội để phòng chống dịch.

Để ngăn dịch, UBND xã Cộng Hòa đã yêu cầu người dân muốn ra khỏi xã phải có bản cam kết phòng chống dịch Covid-19, ghi đầy đủ tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, nơi làm việc.

Sau đó, người dân phải lên xã nộp cho cán bộ 20 nghìn đồng để được cấp thẻ đi lại. Không có thẻ này, người dân đến chốt kiểm dịch của xã sẽ bị ngăn lại và không cho qua.

Tuy nhiên, việc thu đồng đều 20 nghìn/thẻ, cán bộ xã không viết biên lai, phiếu thu…

Theo người dân xã Cộng Hoà, những người phải đóng tiền để lấy được thẻ đi đường đều là những lao động nghèo, đi làm thuê, công nhân ở các nhà nhà máy, có cả nông dân ra đồng…

Ông N.T.T, thôn An Điền Kim cho biết: Vợ ông đi nấu cơm cho một công ty ở huyện Nam Sách. Bà nhà tôi đã phải nộp 20 nghìn đồng để xin giấy đi đường. Có tờ giấy đó nhét túi, bà ấy đi lại thoải mái. Nhưng rõ là 20 nghìn mua tờ giấy đó đâu có chức năng ngăn ngừa Covid-19'.

Người dân phải mất tiền để 'mua' giấy đi đường

Cùng thôn với ông N.T.T, ông N.N.L, phản ánh: 'Nhà tôi có 3 đứa con làm công nhân. Khi xã yêu cầu phải có giấy đi đường mới được qua chốt, tôi phải trông các cháu cho 3 con đi xin giấy. Tối đó, hàng trăm người tập trung ở UBND xã. Các con tôi phải chen chúc, chờ đến 12h đêm mới 'mua' được tờ giấy đóng dấu mang về. Sợ hỏng, các con tôi mang đi ép nhựa để dùng lâu dài'.

Khi thông tin về sự việc được người dân phản ánh lên cấp trên, từ ngày 23 - 26/9, một số cán bộ thôn đã đến từng nhà dân để trả lại số tiền đã mua thẻ. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không nhận lại và yêu cầu chính quyền cấp trên phải làm rõ các sai phạm.

Trao đổi với PV VietNamNet, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách Hồ Ngọc Lâm cho biết: Sự việc người dân xã Cộng Hoà phải đóng tiền để được cấp giấy đi đường là có thật. Đây chỉ là việc thu tiền của dân trái quy định của một số cán bộ xã, chứ không phải mua bán. Tiền này được thu và cán bộ xã đã nộp về cho thủ quỹ mà không tư lợi một mình.

Ông Lâm khẳng định, việc thu tiền như vậy là không đúng và đã yêu cầu xã phải đến tận nhà dân trả lại. Đến nay, cơ bản xã đã trả hết tiền thu sai.

'Cán bộ xã khi thu tiền đã không lập danh sách, do vậy những gia đình xuất trình được giấy đi đường sẽ được trả lại tiền. Theo báo cáo của UBND xã Cộng Hòa, số tiền thu được từ cấp giấy đi đường là 19 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay số tiền xã phải chi vượt lên thành 27 triệu để thu phiếu về. Số tiền thiếu hụt này những cán bộ nào làm sai sẽ phải tự bỏ tiền túi ra bù lại, không có chuyện trích lại từ ngân sách', ông Lâm cho hay.

Vị trí UBND xã Cộng Hoà lập chốt khi có dịch để kiểm soát người có giấy mới được ra ngoài

Về việc xem xét trách nhiệm cán bộ liên quan, ông Lâm khẳng định không bao che. Tuy nhiên theo vị Chủ tịch huyện, việc đã được khắc phục nên không đến mức công an phải vào cuộc. Huyện sẽ xem xét kỷ luật, phê bình những cán bộ vi phạm.

Toàn xã Cộng Hoà có trên 10 nghìn dân, tuy nhiên không phải ai cũng có nhu cầu ra đường để phải xin thẻ. Chiếu theo số tiền mà chính quyền đã trả lại thì đã có hơn 1 nghìn người dân đã phải mất tiền sai quy định cho chính sách vô lý nêu trên.

Theo Nguyễn Thu Hằng/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/nhieu-nguoi-o-hai-duong-phai-nop-tien-mua-giay-di-duong-779120.html

Tags: dịch Covid-19  |  Hải Dương  |  giấy đi đường