Tình hình ở Afghanistan

Nhiều người thiệt mạng khi biểu tình chống Taliban ở Afghanistan

Một nhân chứng cho biết, một số người đã thiệt mạng khi nhóm phiến quân Taliban xả súng vào những người biểu tình vẫy cờ tại một số thành phố của Afghanistan 19/8, trong cuộc biểu tình phản đối đầu tiên kể từ khi lực lượng Hồi giáo chiếm quyền kiểm soát Afghanistan.

Một đoạn video clip được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy: 'Chúng tôi quyết giữ gìn và bảo vệ bản sắc dân tộc', một đám đông chủ yếu là nam giới vẫy quốc kỳ màu đen, đỏ và xanh lá cây đồng thanh hô to ở Kabul. Phát ngôn viên của Taliban chưa đưa ra phản hồi gì về vụ việc này.

Mohammed Salim, một nhân chứng chia sẻ tại Asadabad, thủ phủ của tỉnh Kunar, một số người đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình nhưng không rõ nguyên nhân là do vụ nổ súng hay do toán người giẫm đạp lên nhau.

'Hàng trăm người đã đổ ra đường phản đối', Salim cho biết. 'Lúc đầu, tôi sợ hãi và chỉ muốn ở trong nhà nhưng khi thấy một người hàng xóm của mình tham gia cuộc biểu tình, tôi đã mang theo lá cờ mà tôi có trong nhà'.

Người dân cũng xuống đường biểu tình ở phía đông thành phố Jalalabad và một huyện của tỉnh Paktia.

Công dân Tây Ban Nha và Afghanistan được sơ tán khỏi Kabul đã đến căn cứ không quân Torrejon ở Torrejon de Ardoz, ngoại ô Madrid tối ngày 19/8.

Hôm thứ Tư, 3 người đã thiệt mạng sau khi các tay súng Taliban nhắm vào nhóm người biểu tình đang vẫy cờ ở Jalalabad, các nhân chứng và phương tiện truyền thông đưa tin.

Tại một số nơi, những người biểu tình đã xé bỏ các lá cờ trắng của Taliban. Truyền thông đưa tin một cảnh tương tự ngày 18/8 đã xảy ra ở Asadabad và một thành phố phía đông khác, Khost.

Phó Tổng thống thứ nhất Afghanistan, ông Amrullah Saleh, đang nỗ lực kêu gọi kháng chiến chống lại lực lượng Taliban, đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với các cuộc biểu tình.

Ông chia sẻ trên Twitter: 'Thật đáng tuyên dương những người mang quốc kỳ và sẵn sàng đứng lên vì đất nước'.

Ông Saleh hôm 17/8 cho biết ông đang ở Afghanistan và là 'Tổng thống lâm thời hợp pháp' sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi Taliban hôm 15/8.

Việc đàn áp các cuộc biểu tình sẽ làm dấy lên những nghi ngờ về cam kết của Taliban mà nhóm phiến quân đã thay đổi kể từ thời kỳ cầm quyền 1996-2001 về những hạn chế nghiêm ngặt áp đặt lên phụ nữ, tiến hành các vụ hành quyết nơi công cộng và làm nổ tung các bức tượng Phật giáo cổ.

Giờ đây, Taliban cho biết họ muốn hòa bình, không muốn có bất kì kẻ thù trong hay ngoài nước nào cả và tôn trọng quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật pháp Hồi giáo.

Trong khi mọi thứ diễn ra khá yên bình tại Kabul kể từ khi lực lượng Taliban lật đổ chính quyền Afghanistan 15/8, sân bay tại thành phố trên lại trở nên hỗn loạn khi mọi người đổ xô tìm đường rời khỏi đất nước.

12 người đã thiệt mạng tại sân bay Kabul, một quan chức NATO và Taliban chia sẻ. Các quan chức Taliban cho biết nguyên nhân vụ việc trên là do bị bắn và bị giẫm đạp.

Các nhân chứng cho biết các tay súng Taliban hôm 18/8 đã ngăn không cho người dân vào khuôn viên sân bay.

Một quan chức Taliban cho biết họ đã bắn chỉ thiên để giải tán đám đông. Các nhân chứng cho biết tình hình đã ổn định hơn vào 19/8.

Một quan chức an ninh phương Tây chia sẻ Mỹ và các cường quốc phương Tây khác đã buộc phải sơ tán công dân của họ và một số quan chức Afghanistan khỏi sân bay của thủ đô Kabul, với khoảng 8.000 người đã được giải cứu kể từ 15/8.

Tổng thống Joe Biden cho biết lực lượng Hoa Kỳ sẽ ở lại cho đến khi công dân Mỹ được sơ tán hết, ngay cả khi đã quá thời hạn rút quân của đất nước này (31/8/2021).

Theo Minh Tuấn (theo Reuters)/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/nhieu-nguoi-thiet-mang-khi-bieu-tinh-chong-taliban-o-afghanistan-5662547.html

Tags: Thiệt mạng  |  Afghanistan  |  Taliban  |  xả súng  |  Biểu tình