Nhiều quốc gia châu Âu hoan nghênh Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng một số nước châu Âu lên tiếng ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tin tưởng nhanh chóng tìm ra biện pháp giải quyết các bất đồng còn tồn tại.

Phần Lan và Thụy Điển đang xem xét lại chiến lược an ninh và xúc tiến việc gia nhập NATO. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias nhấn mạnh nước này hoàn toàn ủng hộ các kế hoạch của Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Phát biểu tại Berlin, nơi ông tham dự một hội nghị không chính thức cấp bộ trưởng của NATO, ông Dendias nói: 'Hy Lạp có quan hệ tuyệt vời với 2 quốc gia này, vốn cũng là thành viên của Liên minh châu Âu. Phía Hy Lạp có lập trường rất rõ ràng (về vấn đề này), chúng tôi sẵn sàng chào đón Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, chúng tôi tin rằng họ có nhiều điều để đề xuất'.

Một ngày sau khi Phần Lan cam kết nộp đơn gia nhập NATO, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho rằng tư cách thành viên của nước này sẽ có tác dụng giữ ổn định và mang lại lợi ích cho các nước xung quanh biển Baltic.

Ngoại trưởng Slovakia Ivan Korcok ngày 14/5 cho biết ông tin tưởng tất cả 30 quốc gia thành viên NATO sẽ ủng hộ kế hoạch của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp không chính thức Ngoại trưởng các nước NATO tại Berlin, Ngoại trưởng Korcok, ngoài việc kêu gọi viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine, cho biết: 'Slovakia sẵn sàng xem xét yêu cầu này và ủng hộ tư cách thành viên của hai nước Phần Lan và Thụy Điển'.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Latvia Edgar Rinkevics cho rằng mặc dù có những lo ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ, song NATO sẽ tìm ra một giải pháp hợp lý để chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển.

Ông Rinkevics nói: 'Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận trong liên minh nhiều lần trước đây. Tôi nghĩ rằng chúng tôi luôn tìm ra những giải pháp hợp lý và chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp lần này. Tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan có tầm quan trọng lớn đối với toàn bộ liên minh và với cả Thổ Nhĩ Kỳ'.

Các ngoại trưởng Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng gặp nhau tại Berlin trong ngày 14/5 để giải quyết những bất đồng về kế hoạch cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavesto nói: 'Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp'.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến Phần Lan và Thụy Điển phải xem xét lại chiến lược an ninh của mình và cân nhắc việc gia nhập NATO.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nhieu-quoc-gia-chau-au-hoan-nghenh-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-nato-183648.html

Tags: Phần Lan  |  thủy điện  |  nato  |  Ngoại trưởng  |  châu âu  |  thành viên  |