Nhiều trẻ em Ấn Độ bị mồ côi vì mất cả bố mẹ và ông bà do Covid-19

Làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ khiến số người chết tăng nhanh và kéo theo số trẻ em mồ côi gia tăng.

Một số trẻ mất cả bố và mẹ vì Covid-19, nhưng cũng có em còn bố hoặc mẹ song đấng sinh thành không thể nuôi dưỡng và chăm sóc con vì sức ép tài chính và khủng hoảng tâm lý.

Giữa lúc Ấn Độ đang phải gồng mình chiến đấu với làn sóng Covid-19 thứ hai, quốc gia này lại phải chứng kiến số trẻ em rơi vào cảnh mồ côi vì mất cha mẹ do dịch bệnh đồng thời tăng nhanh.

Nhiều trẻ em Ấn Độ rơi vào cảnh mồ côi vì mất cả bố mẹ và ông bà do Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Tại thành phố Kolkata, một bé sơ sinh gần đây đã mất cả cha mẹ và ông bà nội vì dịch Covid-19. Đứa trẻ cũng có kết quả dương tính với virus corona, nhưng may mắn sống sót. Những người họ hàng lại không muốn nhận nuôi bé gái. Cuối cùng, ông bà ngoại cô bé sinh sống ở một thành phố khác buộc phải đảm nhận trọng trách nuôi cháu.

'Cô bé đã mất cha mẹ và ông bà nội vì Covid-19. Cô bé cũng từng mắc Covid-19. Ban đầu, ông bà ngoại của bé thờ ơ không nuôi nhưng sau khi cảnh sát khuyên giải, họ mới nhận nuôi. Những câu chuyện về trẻ mồ côi trong đại dịch Covid-19 sẽ còn ám ảnh chúng ta suốt thời gian dài', Anuradha Sharma, một nhà báo ở Tây Bengal chia sẻ.

Theo bà Sharma, sự thờ ơ của những người họ hàng chỉ là vấn đề tạm thời, nhưng nó đã phản ánh 'tình cảm mong manh của con người'.

Còn tại Karnataka, các nhà hoạt động xã hội hôm 1/5 cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ đối với 2 đứa trẻ bị mất bố mẹ vì Covid-19 và giờ không có ai chăm sóc.

Đáng sợ hơn, cảnh sát Delhi mới giải cứu được 2 anh em khi chúng có ý định kết liễu cuộc đời, do cả bố và mẹ đã qua đời vì Covid-19 hồi tuần trước.

Trong nhiều trường hợp, những người họ hàng sẽ chăm sóc trẻ bị mồ côi cha mẹ trong đại dịch. Nhưng nếu phương án này không khả thi, chính quyền địa phương buộc phải can thiệp.

Tổ chức phi chính phủ Protsahan làm việc tại gần 50 khu ổ chuột ở khu vực Uttam Nagar ở Delhi cho hay, họ từng chứng kiến những vụ việc đau lòng hơn xảy ra trong quá khứ.

'Nhiều trường hợp cả bố lẫn mẹ đều đã qua đời. Nhiều người muốn nhận nuôi nhưng cũng cần có cơ chế pháp lý đi theo để đảm bảo tương lai và phúc lợi cho bọn trẻ', ông Sonal Kapoor, nhà sáng lập và giám đốc điều hành tổ chức Protsahan nói.

Trên thực tế, nhiều lời kêu gọi nhận con nuôi đang lan truyền trên mạng xã hội ở Ấn Độ. Song các nhà hoạt động cho rằng, phương án trên có thể ảnh hưởng xấu tới phúc lợi của trẻ.

Cũng theo ông Kapoor, tổ chức Protsahan còn phát hiện trường hợp trẻ bị lạm dụng tình dục ở khu ổ chuột do thiếu vắng sự chăm sóc và bảo vệ của người thân.

Ngoài ra, không ít trẻ dù được họ hàng nhận nuôi, nhưng các bé gái lại bị ép đi lấy chồng sớm.

'Mẹ của con bé chết vì Covid-19. Giờ đây chúng tôi sẽ cho con bé kết hôn sớm để nó ở với chồng và chúng tôi hết trách nhiệm', bản báo cáo của Protsahan ghi nhận lời nói từ người họ hàng của một trẻ mồ côi. 

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là hơn 153 triệu ca và hơn 3,2 triệu người đã tử vong.

Mỹ hiện đứng đầu thế giới về số người mắc và tử vong vì Covid-19 với 32,4 triệu ca mắc bệnh và 577.500 người chết. Theo sau là Ấn Độ với hơn 20 triệu ca mắc và 218.000 người tử vong. Tiếp đó là Brazil với 14,7 triệu ca mắc Covid-19 và khoảng 408.000 người tử vong vì Covid-19.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/nhieu-tre-em-an-do-bi-mo-coi-vi-mat-ca-bo-me-va-ong-ba-do-covid-19-283436.html

Tags: covid-19  |  Ấn Độ  |  mồ côi  |  Khu ổ chuột