Nhóm khủng bố GSIM có liên hệ với tổ chức Al-Qaeda xác nhận gây ra vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Pháp

Nhóm thánh chiến Ủng hộ đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM) có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã lên tiếng xác nhận gây ra vụ tấn công khiến 3 binh sĩ Pháp thiệt mạng tại Mali.

Ngày 2/1, nhóm thánh chiến Ủng hộ đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM), một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, đã lên tiếng thừa nhận mối liên quan trong vụ tấn công nhằm ở Mali khiến ít nhất 3 binh sĩ Pháp thuộc lực lượng Barkhane thiệt mạng. 

Ba binh sĩ bị sát hại bởi nhóm thánh chiến GSIM hôm 1/1. Ảnh: AFP

Theo đó, nhóm GSIM đã viện dẫn một loạt lý do cho cuộc tấn công trên bao gồm sự hiện diện quân sự liên tục của Pháp trong khu vực, phim hoạt hình về Nhà tiên tri Mohammed được xuất bản bởi một tờ báo Pháp và việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bao che cho các hành động trên của nước ông. 

Được biết, vụ việc xảy ra vào ngày 1/1. Theo đó, các binh sĩ đã tử vong khi xe bọc thép của họ va phải thiết bị nổ tự chế tại một tỉnh miền Trung Mali.

Sau tuyên bố của nhóm thánh chiến GSIM, ngày 2/1, thêm 2 binh sĩ khác của Pháp tử vong theo cách thức tương tự tại khu vực phía Đông Bắc Mali. Hiện chưa rõ vụ tấn công này có liên quan tới nhóm GSIM hay không. 

Hai vụ việc này đã khiến tổng số binh lính Pháp mất mạng tại quốc gia Tây Phi này lên tới 50 người kể từ năm 2013, khi Paris quyết định tham chiến giúp Mali đẩy lùi quân thánh chiến. 

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông 'rất đau lòng khi nghe tin' về cái chết của 2 Trung sĩ Yvonne Huynh và Chuẩn úy Loic Risser ở vùng Menaka vào ngày 2/1. Cả 2 đều đang làm việc trong một trung đoàn tình báo của của Pháp tại Mali.

Trung sĩ Yvonne Huynh là nữ quân nhân đầu tiên của Pháp thiệt mạng tại Sahel. Ảnh: AFP

Được biết, Trung sĩ Yvonne Huynh là nữ quân nhân đầu tiên của Paris thiệt mạng tại ở vùng Sahel, khu vực xung đột lớn nhất của Mali, kể từ đầu chiến dịch đến nay. 

Lực lượng Barkhane của Pháp với quân số 5.100 người được triển khai khắp vùng Sahel khô cằn và cùng các binh sĩ từ Mauritania, Chad, Mali, Burkina Faso và Niger, tạo nên nhóm G5 Sahel, đã chiến đấu chống lại các nhóm thánh chiến tại quốc gia Tây Phi từ năm 2013 tới nay. 

Theo Minh Hạnh (Theo AFP)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/nhom-khung-bo-gsim-co-lien-he-voi-to-chuc-al-qaeda-xac-nhan-gay-ra-vu-tan-cong-nham-vao-binh-si-phap-a351430.html

Tags: Al-Qaeda  |  khủng bố  |  thánh chiến