Việc tử tế

Những chủ trọ có tấm lòng thơm thảo

Giữa những ngày dòng người từ Sài Gòn đang ổ ạt đổ về các vùng quê để 'trốn dịch', tình cờ người viết bắt gặp trên facebook một 'tin rao vặt' với nội dung: 'Mình có một số căn hộ ở khu Vinhome quận 9 có thể cho người có nhu cầu ở miễn phí, chỉ phải đóng tiền điện nước hằng tháng'. Không biết sau đó có bao nhiêu người đến ở miễn phí trong những căn hộ sang trọng này, chỉ biết là trong hoàn cảnh ngặt nghèo, đã có những người may mắn tìm được nơi để bấu víu...

Còn có chuyện về một chủ nhà trọ khác ở TP Thủ Đức trong 2-3 tháng qua không chỉ đã miễn hoàn toàn tiền thuê trọ, mà còn 'bao' cả tiền điện nước, ước tính mỗi tháng giá trị hỗ trợ lên tới khoảng 250 triệu đồng.

Mới đây, một người bạn đi làm công tác xã hội ở Ấp 4, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè (TP.HCM) có chụp lại thông báo của một chủ nhà trọ có 54 phòng của ông Phạm Tấn Đức. Nội dung là ông sẽ miễn 100% tiền trọ tháng 9 cho toàn bộ người thuê. Được biết trong các tháng 7 và 8, ông Đức cũng đã giảm 50% tiền trọ.

Quận Bình Tân là một trong những nơi dịch bệnh từng hoành hành dữ dội. Để chia sẻ bớt khó khăn với những người đi thuê trọ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm chủ nhà trọ ở quận Bình Tân đã quyết định miễn, giảm tiền phòng trọ cho NLĐ khó khăn… Anh Trần Huy Hưng (41 tuổi, chủ nhà trọ địa chỉ 532/28/1, Khu Y tế kỹ thuật cao, phường Bình Trị Đông B) là chủ một khu nhà trọ, hằng ngày chứng kiến những khó khăn mà NLĐ thuê trọ đang phải đối mặt, nên từ hơn 2 tháng trước anh đã tự bỏ tiền túi để mua thực phẩm, nhu yếu phẩm (mì, gạo, đường, sữa…) để tặng những người thuê trọ. Anh Hưng còn tự trang bị thiết bị buồng khử khuẩn toàn thân đặt ở khu nhà trọ, trang bị máy phun khử khuẩn với mục tiêu phòng dịch an toàn cho khu trọ. Đồng thời, anh còn vận động người thân trong gia đình chung tay cùng anh tìm mua nhu yếu phẩm, vật phẩm,… trao tặng hơn 20 tấn hàng và trực tiếp chở đến hỗ trợ cho người dân trong các khu phong tỏa của quận Bình Tân, Quận 8.

Cùng đồng cảm với NLĐ ở trọ, cô Hồ Thị Hạnh (54 tuổi tại địa chỉ 61/2/9, đường Liên khu 1/6, Khu phố 1, phường Bình Trị Đông) với 23 phòng trọ, 41 công nhân lao động thuê với giá 1.800.000 đồng/tháng. San sẻ những khó khăn cùng NLĐ, cô Hồ Thị Hạnh đã đến từng phòng thông báo giảm 50% tiền trọ cho người ở trọ. Cô Hạnh còn mua gạo, mì gói, khẩu trang tặng mọi người, hằng ngày đi từng phòng phát rau củ, thịt,… Cô còn tuyên truyền người ở trọ hạn chế ra đường, khi có việc ra ngoài phải thực hiện 5k của Bộ Y tế.

'Dịch bệnh khiến ai cũng gặp khó khăn nên tôi muốn chia sẻ bớt một phần khó khăn với mọi người..', cô Hạnh chia sẻ.

Ở TP Thủ Đức, bà Phạm Thị Thủy Tiên đã miễn phí tiền trọ cho 21 phòng trọ từ tháng 7 tới nay. Không chỉ miễn tiền cho thuê mà tháng 7 vừa qua, bà Tiên còn hỗ trợ 1,5 triệu đồng/phòng. Bà Tiên cho biết: 'Tiền trọ là 1,8 triệu đồng/tháng. Tôi sẽ giảm đến khi nào mọi người đi làm có thu nhập lại'.

Được biết, TP.Thủ Đức đang triển khai mô hình 'nhà trọ 0 đồng', chính quyền phối hợp cùng các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền trọ cho người thuê với hơn 59.000 phòng, số tiền miễn, giảm hơn 43 tỉ đồng.

Những tháng qua, đã có hàng trăm chủ nhà trọ đã miễn, giảm tiền phòng trọ cho người thuê trọ, mặt bằng kinh doanh từ 40% - 100% giá thuê trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Những tấm lòng thơm thảo của những chủ nhà trọ trong mùa dịch đã lan tỏa bao điều tốt đẹp, thắp lên ngọn lửa sưởi ấm người lao động xa quê để họ có thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Theo BẢO ANH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/nhung-chu-tro-co-tam-long-thom-thao-2021092309283771.htm

Tags: căn hộ sang trọng  |  người may mắn  |  công tác xã hội  |  diễn biến phức tạp  |  khu nhà trọ