Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Để bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ bị đột quỵ, cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh khi cơ thể có những dấu hiệu dưới đây.

Ảnh minh hoạ.

Những dấu hiệu của người bị đột quỵ

Dấu hiệu ở thị lực : Nếu như bạn đang làm việc mà thấy thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng như các dấu hiệu yếu cơ mặt, yếu tay và các vấn đề về ngôn ngữ. Nếu như thấy có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

Dấu hiệu ở mặt: Khi bạn thấy rằng trên khuôn mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Khi bạn thấy trên mặt có dấu hiệu này thì nên vào viện để được cứu chữa kịp thời.

Dấu hiệu yếu tay hoặc chân : Theo các chuyên gia cảnh bảo khi xảy ra đột quỵ , một triệu chứng hay gặp là một bên cánh tay hoặc chân của bạn sẽ đột ngột yếu đi, tê bì. Nếu như bạn thấy tình trạng này thường ảnh hưởng đến các chi ở bên đối diện vùng não xảy ra đột quỵ. Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác, không nhấc chân lên được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở rộng cả hai cánh tay trong 10 giây.

Dấu hiệu qua giọng nói : Một người chuẩn bị có dấu hiệu đột quỵ thường có thể gặp triệu chứng khó nói hoặc nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách lặp đi lặp lại một cụm từ, nếu như bạn nói líu, dùng từ sai hoặc không thể nói. Nếu điều này xảy ra thì nhiều khả năng bạn bị đột quỵ.

Dấu hiệu qua nhận thức : Trước khi cơn đột quỵ xảy ra người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

Dấu hiệu ở thần kinh : Khi cơn đột quỵ ghé thăm người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết đột quỵ.

Tự nhiên chóng mặt : Khi bạn có dấu hiệu bị đột quỵ thường hệ thống tuần hoàn sẽ gặp nhiều khó khăn, nếu tim quá yếu. Bộ não không nhận đủ oxy cần thiết. Điều đó sẽ làm bạn luôn cảm thấy chóng mặt, thậm chí đau đầu. Do đó bạn cần chú ý và đi chẩn đoán bệnh ngay khi có biểu hiện trên thường xuyên.

Đau đầu nặng: Khi bạn cảm thấy cơn đau đầu nặng, đột ngột là một triệu chứng hay gặp ở người bị đột quỵ.

Yếu một bên cơ mặt: Một trong những yếu một bên cơ mặt, đột ngột có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Để kiểm tra, các nhân viên cấp cứu có thể yêu cầu bạn cười hoặc nhe răng. Nếu một bên mặt của bạn chùng xuống hoặc không cử động thì có thể bạn bị tình trạng này.

Khó thở hoặc tim đập nhanh : Theo một nghiên cứu về những khác biệt giới trong đột quỵ cho thấy phụ nữ dễ bị các triệu chứng khó thở hoặc tim đập nhanh khi đột quỵ.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-nguy-co-dot-quy-post106007.html

Tags: đột quỵ  |  dấu hiệu  |  triệu chứng  |  biểu hiện  |  Nếu như  |  người bệnh  |  đột ngột  |  kiểm tra  |  cảm thấy  |  khó thở