Những điều mới lạ về 'thần dược Corticosteroid'

Ngày 25/5/2019 vừa qua, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam - trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam đồng hành cùng Công ty Pfizer đã tổ chức Chương trình Đào tạo Y khoa liên tục về chủ đề: 'Cập nhật về Corticosteroid: Toàn cảnh từ những bằng chứng mới nhất'

Vừa qua, Tổng Hội Y học Việt Nam đã chỉ đạo Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam phối hợp cùng công ty Pfizer tổ chức Chương trình đào tạo Y khoa liên tục với chủ đề 'Cập nhật về Corticosteroid: Toàn cảnh từ những bằng chứng mới nhất' nhằm giúp các bác sĩ cập nhật kiến thức trong điều trị đồng thời tiến thêm một bước, gần hơn đến mô hình Y học chứng cứ, vì mục đích nâng cao chất lượng điều trị và cải thiện sức khỏe của nhân dân.

Hội nghị diễn ra với sự tham dự của 400 các Bác sĩ, Dược sĩ từ các Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện thành phố, các cơ sở y tế tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Phát biểu khai mạc Chương trình Đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á kiêm Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của người cán bộ y tế, những người nắm giữ cán cân 'lợi ích' – 'nguy cơ' trong việc sử dụng corticosteroid đúng cách.

Toàn cảnh các chuyên đề và thảo luận ca lâm sàng điển hình

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên, với bất kỳ cán bộ y tế nào, corticosteroid là một nhóm hoạt chất vô cùng quen thuộc, một nhóm thuốc đã có hơn 60 năm kinh nghiệm sử dụng lâm sàng.

Ở thời điểm được các nhà khoa học tìm ra, corticosteroid đã trở thành một loại 'thần dược' và được sử dụng rộng rãi với những tác dụng điều trị đáng kinh ngạc trong kháng viêm, kháng dị ứng và ức chế miễn dịch. 

Để rồi một thời gian dài sau đó, những câu chuyện về tác dụng không mong muốn, biến chứng khi lạm dụng corticosteroid đã trở thành một nỗi ám ảnh, không chỉ với bệnh nhân mà còn với các cán bộ y tế. 

Tuy là một nhóm thuốc có lịch sử lâu đời, những năm gần đây, nhiều phát hiện mới, nghiên cứu mới về corticosteroid vẫn liên tục được công bố và trở thành đề tài hấp dẫn với cộng đồng y khoa. 

Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam và công ty Pfizer phối hợp tổ chức Hội nghị này với mong muốn tạo ra một diễn đàn để các cán bộ y tế có thể tiếp cận với những kiến thức mới nhất đồng thời chia sẻ kinh nghiệm điều trị liên quan đến corticosteroid.

Trong phiên buổi sáng, Hội nghị diễn ra với 16 bài báo cáo khoa học của 4 Chuyên đề bao gồm: Hô hấp – Tại mũi họng, Cơ xương khớp, Ung bướu – Huyết học và Cấp cứu – Hồi sức tích cực được trình bày bởi 16 báo cáo viên là các Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ đến từ các Bệnh viện Trung ương.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á kiêm Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế 

Đặc biệt trong phiên buổi chiều, các bác sĩ tham gia được trực tiếp thảo luận xoay quanh 8 ca lâm sàng điển hình với việc sử dụng cortiscosteroid tại một số Bệnh viện lớn trên cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện 108, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương.

Phần thảo luận diễn ra vô cùng sôi nổi với những ý kiến đóng góp về việc sử dụng Corticosteroid trong điều trị một cách an toàn, đúng cách. 

Các các sĩ cho biết, đã được cung cấp đầy đủ những thông tin mới, hệ thống, chính xác về corticosteroid, cũng như học hỏi, tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu về điều trị liên quan đến corticosteroid – nhóm thuốc rất quan trọng trong điều trị.

Hội nghị đã khép lại sau phần trao Giấy chứng nhận tham dự chương trình đào tạo y khoa liên tục của Viện y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hội y học Việt Nam cho 400 Bác sỹ tham dự tập huấn.

Theo Nguyễn Linh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/nhung-dieu-moi-la-ve-than-duoc-corticosteroid-78300.html