Những lý do khiến Armata mạnh nhất thế giới

Chuyên gia quân sự Canada khẳng định, Armata của Nga là xe tăng mạnh nhất thế giới và khiến tất cả các đối thủ phải khiếp sợ khi đối đầu với chúng.

Xe tăng hiện đại nhất của Mỹ Abrams không thể so sánh với xe tăng T-14 Armata của Nga, tờ báo Hot Cars của Canada nhận định. Chuyên gia của tờ báo Aaron Spray tuyên bố rằng, T-14 Armata là một loại xe tăng hoàn toàn mới, được trang bị các công nghệ mới nhất của Nga. Trong khi đó, kể từ sau Chiến tranh Lạnh quân đội các nước phương Tây và Mỹ đã không thiết kế và tạo ra được chiếc xe tăng mới nào, họ chỉ vui vẻ hiện đại hóa những chiếc xe tăng cũ của mình.

Siêu tăng T-14 Armata của Nga.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về T-14 của Nga, nhưng rõ ràng đây là một loại xe tăng rất tiên tiến. Nó thực sự vượt qua mọi xe tăng mà quân đội phương Tây và Mỹ đang sở hữu. Theo ông Aaron Spray, những nguyên nhân sau khiến Armata trở thành xe tăng nguy hiểm nhất thế giới và khiến các đối thủ sợ hãi.

Xe tăng chiến đấu chủ lực trên khắp thế giới được phân loại thành các thế hệ khác nhau. T-14 Armata là một xe tăng thế hệ thứ tư, trong khi M1 Abrams của Mỹ chỉ là chiếc xe tăng thế hệ thứ ba.

Trọng lượng là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ xe tăng chiến đấu chủ lực nào. Xe tăng phải có tính cơ động và nhanh nhẹn trên chiến trường. Vì vậy, khi chế tạo xe tăng người ta phải làm sao để trọng lượng xe ở mức tối thiểu. T-14 Armata chỉ nặng 55 tấn, trong khi các biến thể của xe tăng M1 Abrams của Mỹ đều rất nặng, chẳng hạn như M1A2 SEPv2 nặng 64,6 tấn.

Ngoài ra, giá của xe tăng Armata rẻ hơn nhiều, khoảng 3,7 triệu USD so Abrams của Mỹ. Theo quy định, thiết bị quân sự của Mỹ có thể đắt hơn so với thiết bị của Nga vì nó có các tính năng tốt hơn, chất lượng cao hơn, tuy nhiên trong trường hợp này lại hoàn toàn ngược lại.

T-14 được trang bị pháo nòng trơn 125 mm 2A82-1M hoàn toàn mới, thay thế cho pháo 125 mm 2A46 cũ của các xe tăng Nga và Liên Xô trước đây. Chuyên gia quân sự Aaron Spray lưu ý rằng, pháo này hoàn toàn mạnh hơn các đối thủ phương Tây và Mỹ.

Tất cả T-14 đều được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động mới Afganit của Nga. Nó bao gồm một radar có thể phát hiện, theo dõi và đánh chặn các loại tên lửa đang bay tới và các mối đe dọa khác.

Phạm vi hoạt động Armata là hơn 500 km, trong khi đó phạm vi hoạt động của phiên bản hiện đại nhất M1A2 Abrams chỉ khoảng 426 km.

Xe tăng Armata của Nga chỉ cần 3 thành viên tổ lái để khởi động và vận hành. Họ có một bộ sạc tự động, điều mà Abrams không có. Kíp lái trên T-14 hiện được bảo vệ tốt hơn nhiều so với các thiết kế xe tăng cũ khác của Nga.

Ngoài ra, Armata nhanh hơn nhiều so với các xe tăng của Mỹ. T-14 có tốc độ tối đa ước tính là 50 - 55 dặm/giờ, trong khi M1A1 Abrams có tốc độ ước tính 42 dặm/giờ.

Động cơ diesel của T-14 là động cơ xăng tăng áp với công suất lên tới 1.500 đến 2.000, cung cấp sức mạnh cho xe tăng, giúp xe tăng cơ động nhanh và hoạt động lâu hơn rất nhiều so với Abrams của Mỹ.

Theo Nguyễn Đông/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nhung-ly-do-khien-armata-manh-nhat-the-gioi-3431509/

Tags: Xe tăng T-14 Armata  |  chiến tranh lạnh  |  Xe tăng M1 Abrams  |  Hệ thống bảo vệ chủ động Afganit