Những sự thật bất ngờ về Kim tự tháp lớn nhất thế giới

Là một trong những di tích cổ xưa bí ẩn, Kim tự tháp lớn nhất thế giới này mang trong mình nhiều câu chuyện thú vị mà ít người biết đến.

Địa danh nổi tiếng và cũng đầy bí ẩn, Đại Kim tự tháp tại Giza (Ai Cập), là một thành tựu kiến trúc của nhân loại, đồng thời cũng là di tích lâu đời nhất còn tồn tại trên Trái Đất. Tọa lạc giữa vùng sa mạc rộng lớn, nhóm Kim tự tháp khổng lồ này là ngôi mộ chôn cất những vị vua (Pharaoh) đầy quyền lực trị vì trong triều đại thứ 4 của Ai Cập cổ: Vua Khufu, Vua Khafre, và Vua Menkaure. Đại Kim tự tháp đã được công nhận là 1 trong số 7 kỳ quan cổ đại của thế giới và luôn luôn là một điểm đến hấp dẫn, thu hút đến hàng triệu khách du lịch hàng năm.

Dưới đây là những thông tin thú vị xoay quanh Đại Kim tự tháp này mà có thể bạn chưa biết:

Thiết kế 'đường lên thiên đàng' : trong văn hóa Ai Cập cổ đại, các vị vua được xem như những sinh thể thiêng liêng. Khi thiết kế nơi an nghỉ vĩnh cửu của các pharaoh, họ xây kim tự tháp có góc cạnh rõ ràng cùng chóp nhọn để mô phỏng những tia nắng của Mặt trời. Người Ai Cập tin rằng việc này sẽ giúp linh hồn của pharaoh thăng thiên, tìm đến thiên đàng.

Nhân lực hùng hậu: Kim tự tháp tốn rất nhiều nhân lực để hoàn thành. Các nhà sử học ước tính rằng, đã từng có khoảng 100.000 người thợ lao động ròng rã trong vài thập kỷ để xây nên được cụm Kim tự tháp.

'Người canh giữ' linh thiêng: Nhân sư là nhân vật thần thoại có vai trò như một vị người bảo vệ, hộ mệnh tâm linh đối với người Ai Cập, vậy nên đó là lý do bên cạnh Đại Kim tự tháp có xây một bức tượng Nhân sư to lớn, theo như yêu cầu của Pharaoh Khafre đưa ra trước đó.

Quy định tham quan nghiêm ngặt: Trung bình mỗi năm có khoảng 14 triệu người ghé đến Đại kim tự tháp. Tuy vậy, các quy định về việc ghé thăm công trình kỳ quan này vẫn được thay đổi qua các năm. Trước đây, du khách có thể trèo leo trên kim tự tháp, nhưng giờ đây hành động này đã bị cấm. Người cố tình vi phạm các luật giới hạn có thể chịu mức án lên đến 3 năm tù giam.

Bí mật về các bản chữ tượng hình: Các nhà khảo cổ và nghiên cứu tin rằng, chữ tượng hình được phát hiện trên sàn của một căn phòng từng được giấu kín trong Đại Kim tự tháp không chỉ đơn thuần kể chuyện mà còn là ghi chép của các bản thiết kế kỹ thuật và những phép tính toán học.

Chi phí nếu xây dựng Đại Kim tự tháp ngày nay: Nếu tính toán đầy đủ chi phí nhân công và vật tư (chủ yếu là lượng những khối đá vôi khổng lồ), Đại Kim tự tháp sẽ tiêu tốn đến khoảng 1 tỷ đô la (tương đương hơn 23 nghìn tỷ VND) để hoàn tất ở thời điểm hiện đại ngày nay.

Pharaoh được chôn cất khác nơi với Vương hậu: Trong Kim tự tháp của Pharaoh Khufu có hai phòng chôn cất. Một gian lớn dành cho chính ông, được bao bọc ở ngoài bởi một phòng trưng bày lớn. Gian còn lại với diện tích nhỏ hơn dành cho vương hậu, người vợ chính thức của ông.

Lối đi cực kỳ nhỏ: Con đường dẫn xuyên suốt khu kim tự tháp rất bé và chỉ đủ rộng cho một người lọt qua, vậy nên đây là nỗi ám ảnh cho những người mắc hội chứng sợ không gian hẹp (claustrophobic).

Kim tự tháp có kích thước lớn nhất thế giới: Đại Kim tự tháp của Vua Khufu là kim tự tháp cao nhất thế giới. Khi mới hoàn tất vào khoảng 4500 trước đây, công trình này cao hơn 146 mét. Theo thời gian, hiện tượng xói mòn đã làm công trình này bị sụt đi một ít. Chiều cao hiện tại của Đại kim tự tháp là hơn 137 mét.

Khu vực riêng dành cho công nhân: Các cuộc khai quật vào cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 đã dẫn đến khám phá về một 'quận'nhỏ được xây dựng xung quanh địa điểm Đại Kim tự tháp ở Giza. Khu vực này là nơi phục vụ những người công nhân, có các cơ sở cung cấp nhu yếu phẩm như hàng bánh mì, các cửa tiệm, cũng như các ngôi mộ nhỏ và nông.

Số lượng đá khổng lồ cho mỗi kim tự tháp: Có đến hơn 2 triệu viên đá đã được dùng đến để hoàn thành Đại Kim tự tháp Khufu, vốn chỉ là 1 trong số 3 kim tự tháp có mặt tại cụm di tích.

Trọng lượng bất ngờ của các khối đá: Mỗi khối đá vôi tại Đại Kim tự tháp trung bình nặng khoảng 2,5 tấn, một con số đầy ngỡ ngàng khi đặt trong bối cảnh cổ đại, lúc con người chưa phát minh ra bất kỳ máy móc nào để phục vụ công việc xây dựng các công trình.

Theo Mai Linh (theo MSN)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/doi-song/nhung-su-that-bat-ngo-ve-kim-tu-thap-lon-nhat-the-gioi-20200529120627954.htm

Tags: Kim Tự Tháp  |  câu chuyện thú vị  |  khách du lịch  |  Ai Cập cổ đại  |  Người Ai Cập  |  người bảo vệ  |  tượng nhân sư