Những sự thật về loài Wombat mà không phải ai cũng biết

Wombat hay còn được biết đến với cái tên gấu túi mũi trần là một họ động vật có vú trong bộ Hai răng cửa. Họ này được Burnett miêu tả năm 1829. Gấu túi mũi trần là loài thú có túi bốn chân ngắn, cơ bắp, có nguồn gốc từ Úc.

Wombat là một loài thú có túi chỉ sống ở Úc. Loài động vật có thân hình ngắn và mập mạp này dường như không giống một con gấu túi hay chuột túi mà chúng ta vẫn biết, bởi vậy còn có khá nhiều thông tin mà chúng ta vẫn chưa biết hết về chúng.

Trên thực tế, có ba loại wombat ở Úc: Wombat thông thường, Wombat mũi len phía bắc và Wombat mũi len phía nam. Có hàng ngàn con wombat mũi len ở miền nam hoang dã, trong khi đó, những con Wombat mũi len phía bắc lại đang bị đe dọa.

Gấu túi mũi trần là một họ động vật có vú trong bộ Hai răng cửa. Họ này được Burnett miêu tả năm 1829. Gấu túi mũi trần là loài thú có túi bốn chân ngắn, cơ bắp, có nguồn gốc từ Úc. Chúng có chiều dài khoảng 1mét với đuôi nhỏ, mập mạp và nặng từ 20 đến 35kg.

Vào mùa giao phối, những con Wombat mũi len phía nam cái sẽ cắn vào mông con đực khi chúng đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc duy trì nòi giống. Các nhà nghiên cứu tin rằng hành động này của chúng có mục đích đảm bảo rằng những thế hệ tiếp theo sẽ được ra đời với sức khỏe tốt và tỷ lệ sống sót cao.

Có ba loài còn tồn tại và chúng đều là thành viên của họ Vombatidae. Chúng có khả năng thích nghi cao và chịu được nhiều loại môi trường sống, chúng thường được tìm thấy ở các khu vực rừng, núi và vùng đất hoang ở phía đông nam Australia, bao gồm Tasmania, cũng như một khu vực cách ly khoảng 300ha trong Công viên quốc gia Epping Forest trung tâm Queensland.

Một sự thật tiếp theo đó là hầu hết các cư dân ở Úc rất hiếm khi nhìn thấy loài Wombat ở ngoài tự nhiên, bởi đặc tính sinh sống của chúng là ở trong hang để ngủ và nghỉ ngơi và rất hiếm khi thấy chúng chạy ra ngoài vào ban ngày.

Wombat có vẻ ngoài trông khá là mập mạp, chân ngắn và to, bởi vậy rất nhiều người có suy nghĩ rằng đây là một loài động vật chậm chạp, nhưng không, trên thực tế Wombat lại là những 'vận động viên chạy nước rút' và chúng có thể chạt với vận tốc 40km/h ở những cự ly ngắn.

Wombat có thể đi giải quyết đến 100 lần. Nhưng quan trọng hơn là phân của chúng, cục nào cục nấy vuông chằn chặn, xếp thành từng đống không lẫn vào đâu được. Chúng cũng là những sinh vật duy nhất trên đời này có những cục phân hình vuông. Ở phần đầu ruột già của Wombat có những nếp gờ ngang. Thông thường, phân của Wombat sẽ chuyển từ dạng lỏng sang thể rắn ở khoảng 25% đoạn ruột cuối. Tuy nhiên, khi phân đi qua 8% cuối cùng, các nếp gờ ngang tại ruột già đã khiến cho cục phân được tạo hình thành những khối hộp vuông.

Phân của Wombat có cấu trúc hình khối lập phương. Hình dạng kỳ lạ của phân này là kết quả của việc làm khô phân động vật. Bởi trong thế giới động vật, phân của Wombat là khô nhất. Điều này liên quan đến quá trình tiêu hóa lâu dài của chúng. Thức ăn phải mất 14-18 ngày mới có thể tiêu hóa hết.

Quá trình này cho phép dạ dày hấp thụ hầu hết các chất dinh dưỡng từ thức ăn và sẽ khiến cho lượng chất thải tích tụ trong cơ thể Wombat bị khô, nén lại rất chắc. Khi phân từ từ đi qua ruột, phần đầu của ruột già có những nếp gờ ngang - theo chuyên gia thì có lẽ những gờ này là nguyên nhân khiến chất thải của chúng có hình khối lập phương.

Răng cửa của Wombat không ngừng phát triển, đặc điểm này có vẻ rất giống với những loài động vật gặm nhấm như chuột lang, hải ly..., bởi vậy Wombat phải thường xuyên nhai cỏ, vỏ cây và rễ để duy trì độ dài phù hợp của răng.

Chính vì ngoại hình dễ thương và tính cách thân thiện, gần gũi với con người mà Wombat bất đắc dĩ trở thành 'phụ kiện selfie' của mọi du khách khi tình cờ bắt gặp chúng. Thậm chí, một bộ phận du khách thiếu ý thức còn đuổi theo gấu túi để được chụp hình, nhấc bổng chúng hay làm những hành động khiến khiến chúng sợ hãi.

Khác với hầu hết những loài thú có túi khác có miệng túi hướng về phía trước thì lỗ túi của Wombat lại có mặt hướng về phía sau, điều này là hoàn toàn hợp lý bởi chúng là động vật đào hang bởi vậy miệng túi hướng về phía sau có thể ngăn chặn được bụi bẩn đất cát bắn vào đàn con của chúng ở bên trong.

Có một thực tế khác đó làm những chiếc hang do loài Wombat đào có kết cấu rất chắc chắn bởi vậy chúng thường bị những loài động vật khác cướp hang mỗi khi sơ ý, và thường những lúc đó chúng sẽ bảo vệ hang của mình bằng các quay lưng lại và bịt miệng hang bằng cái mông của mình.

Wombat sống và phát triển trong những hang hay đường hầm ở dưới đất do chúng tự đào ở khu vực đồng cỏ hay rừng bạch đàn tại châu Úc. Bộ lông của loài thú này rất dày để giúp nó duy trì mọi hoạt động trong suốt mùa đông. Tuy có cơ thể khá tròn trịa cùng đôi chân ngắn ngủn nhưng thực chất gấu túi mũi trần là loài động vật khá nhanh nhẹn, có thể tăng tốc lên đến 40km/h trong một khoảng cách ngắn.

Theo Đức Khương/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/nhung-su-that-ve-loai-wombat-ma-khong-phai-ai-cung-biet-72020273203929574.htm

Tags: răng cửa  |  động vật  |  gấu túi  |  loài thú  |  thực tế  |  duy trì  |  ruột già  |  hầu hết  |  Mập mạp