Những tên trộm có biệt tài (3): Hai siêu trộm có 'bàn tay vàng', mỗi phi vụ ẵm vài trăm cây vàng một cách dễ dàng

Hai tên trộm này đều có sở thích ăn trộm vàng bởi vàng nhỏ gọn, dễ giấu, dễ vận chuyển và khi bán có giá trị cao.

Siêu trộm có tài thiên bẩm, 'chôm' mọi thứ đồ dù chủ nhân cất kỹ đến đâu

Ở Bắc Ninh, nói đến Nguyễn Văn Năm (SN 1987, ở xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, các cán bộ làm ở Phòng Cảnh sát hình sự gần 20 năm trở lại đây ai cũng 'thuộc vanh vách' lý lịch của hắn. Nguyễn Văn Năm được mệnh danh là 'siêu trộm' bởi hoạt động kín kẽ và thực hiện những vụ trộm với số tiền 'khủng'.

Năm sinh ra trong gia đình nông dân, bố mẹ làm ruộng nhưng sống với nhau không hạnh phúc. Lúc Năm còn nhỏ, mẹ hắn bỏ nhà sang Trung Quốc làm ăn để lại đứa con trai là hắn.

Không có mẹ, Năm lăn lóc lớn lên như cây cỏ, 9-10 tuổi hắn đã phát hiện ra mình có đôi bàn tay khéo léo không ngờ. Hắn có thể lấy bất cứ thứ gì hắn muốn, cho dù chủ nhân của đồ vật đó cất kỹ đến mức độ nào.

Siêu đạo chích Nguyễn Văn Năm.

Cũng chính vì không được giáo dục, không có người quan tâm nên Năm nhanh chóng sa vào con đường trộm cắp và cờ bạc. Thích thứ gì của ai là lấy cắp, cần gì là 'nhón' về dùng. Nhiều khi, chủ sở hữu biết mười mươi Năm lấy đồ nhà mình nhưng không dám trình báo vì sợ 'gây thù chuốc oán' với Năm, hắn sẽ lấy trộm những thứ lớn hơn.

Ăn cắp được gì, Năm lại đem 'nướng' vào cờ bạc hết nên lúc nào hắn cũng lông bông, lang thang ngoài đường. Tài mở khóa của hắn đã được giang hồ trong vùng phong là 'bàn tay vàng' bởi chỉ trong vòng chưa đến 10 giây, dù loại khóa chống trộm kiểu gì Năm cũng có thể mở được.

Vì có mẹ sống ở Trung Quốc nên Năm thường xuyên vượt biên sang thăm mẹ. Từ đó, hắn phát hiện ra bên Trung Quốc cũng có rất nhiều tiệm vàng, tiệm cầm đồ sẵn sàng mua 'hàng' có giá trị lớn.

Hắn suy nghĩ, nếu chỉ trộm những đồ vật thông thường vừa khó giấu, dễ bị lộ, khi đi bán lại bị ép giá, mua rẻ nhưng nếu trộm được vàng thì vừa nhỏ gọn, dễ giấu, dễ vận chuyển. Chính vì vậy, Năm quyết định 'chuyển hướng' không trộm tài sản thông thường mà nhắm vào các tiệm vàng bởi vàng nhỏ gọn, dễ giấu, dễ vận chuyển và khi bán có giá trị cao.

Sau khi trộm được, hắn cất giấu một chỗ, sau đó đem sang Trung Quốc bán để các tiệm vàng chế tác lại. Cũng chính vì vậy, mà mặc dù hắn trộm hơn 20 tiệm vàng lớn nhỏ trong cả nước với số lượng lên đến hàng nghìn cây vàng nhưng lực lượng Công an không thể truy thu được bất cứ mẩu tang vật nào để lần ra hắn.

Để thực hiện trót lọt các vụ trộm, Năm thường dành thời gian tìm hiểu xem các cửa hàng vàng bạc để xác định đâu là nơi có thể đột nhập được. Sau đó, Năm chuẩn bị sẵn xà cầy, tuốc nơ vít, kìm cắt điện... rồi bắt xe taxi quay lại các cửa hàng vào buổi đêm.

Ban đầu, Năm chỉ loanh quanh 'kiếm ăn' tại khu vực gần nhà như các hiệu vàng ở các huyện Gia Bình, Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) và huyện Nam Sách, Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương). Sau đó, hắn mở rộng ra các tỉnh thành khác. Khi bị bắt, Năm khai nhận đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm cắp vàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Sơn La, Hà Tĩnh và Nghệ An, đem bán với giá trị gần 10 tỷ đồng. Trong vòng 3 năm từ 2018 đến 2021, Năm đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm cắp trên địa bàn Hà Nội nhằm vào các cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, các huyện Ba Vì, Hoài Đức, Đông Anh, Chương Mỹ. Số tài sản của các bị hại bị mất lên tới hơn 1,4 tỷ đồng.

Siêu trộm 'bàn tay vàng', 'chôm chỉa' một lúc hơn 200 cây vàng

Tên trộm thứ hai cũng có biệt tài 'bàn tay vàng' khi gây ra vụ trộm vàng lớn nhất từ trước tới nay tại tỉnh Bình Định. Ngày 17/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình đã tạm giữ hình sự Lê Đức Hoàng (32 tuổi, trú tại xã Ea Sol, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk, hiện tạm trú tại khu phố Tân Thành 2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn) vì thực hiện vụ trộm tại hiệu vàng Anh Trung, ở khu phố Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn.

Công an công bố lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Lê Đức Hoàng.

Trước đó, ngày 12/5, Công an thị xã Hoài Nhơn đã tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Anh Trung (chủ hiệu vàng Anh Trung) về việc hiệu vàng này bị kẻ trộm đột nhập lấy đi hơn 200 lượng vàng 18K.

Đại tá Võ Văn Thạnh, trưởng Công an thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết, tang vật của vụ án thu được gồm: 35 chiếc vòng đá, 18 chiếc kiềng, 79 chiếc lắc, 81 chiếc vòng vàng, 116 chiếc vòng ximen, 489 chiếc nhẫn, 77 sợi dây chuyền, 86 mặt dây chuyền, 521 chiếc bông tai, 3 chiếc đồng hồ. Tổng tài sản thu hồi ước khoảng trên 5 tỷ đồng.

Số vàng đối tượng Lê Đức Hoàng trộm tại hiệu vàng Anh Trung.

Phương thức ăn trộm của Hoàng là đột nhập lên tầng 2, sau đó dùng xà beng cạy phá cửa gỗ của ngôi nhà rồi đi xuống tầng trệt nơi đặt những tủ kính chứa vàng. Trước khi thực hiện vụ trộm, Hoàng đã vô hiệu hóa camera giám sát trong nhà rồi dùng dụng cụ mang theo để cạy tủ kính lấy vàng.

Theo Tùng Anh (tổng hợp)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/nhung-ten-trom-co-biet-tai-3-hai-sieu-trom-co-ban-tay-vang-moi-phi-vu-am-vai-tram-cay-vang-mot-cach-de-dang-172211015144013822.htm

Tags: Trung Quốc  |  Anh Trung  |  Bắc Ninh  |  Hoài Nhơn  |  Nguyễn Văn Năm  |  Tam Quan Bắc  |  gia bình  |  Nguyễn Anh Trung  |  Tân Thành 1  |  Võ Văn Thạnh