Những thói quen chi tiêu hàng ngày này sẽ giúp bạn nghỉ hưu trong giàu có

Việc lên kế hoạch cho tương lai là rất quan trọng. Điều này có thể giúp bạn tận hưởng quãng thời gian nghỉ hưu mà không phải phụ thuộc vào con cháu.

Bola Sokunbi - giảng viên ngành giáo dục tài chính và chuyên gia về quản lý tiền bạc, đồng thời là tác giả của cuốn sách nổi tiếng 'Clever Girl Finance', đã chia sẻ: Ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, khi mới 27 tuổi, tôi đã chạm vào cột mốc lớn của cuộc đời. Tôi đã có được 100.000 USD trong tài khoản tiết kiệm và thực hiện điều này chỉ trong 3 năm. Và Bola Sokunbi đã có những bí quyết riêng của mình:

Bola Sokunbi.

- Đầu tư vào quỹ hưu trí 401(k): Năm 24 tuổi, tôi đã kiếm được công việc toàn thời gian tại một công ty tư vấn công nghệ. Có mức lương khởi điểm là 54.000 USD và tôi đã đưa 15% số đó vào quỹ 401(k) của mình. Khi đó, công ty đã đóng 6% trong số đó cho tôi. 3 năm rưỡi sau, số tiền tiết kiệm của tôi đã tăng lên gần 40.000 USD.

- Giữ mức chi tiêu ở khoảng rất thấp bằng cách: Chọn nơi ở gần công ty để không tốn nhiều tiền cho việc di chuyển, tự chuẩn bị bữa trưa và tiết kiệm được 2.500 USD/năm, không đi chơi vào buổi tối và kết bạn với những người có cùng mục tiêu tiết kiệm.

- Tiết kiệm 30 đến 40% thu nhập của bạn, kể cả được thăng chức, tôi vẫn sống với mức chi tiêu định ra từ trước, bởi vậy tôi có thể tiết kiệm được khoản tiền chênh lệch.

- Không so sánh với người khác: Chắc hẳn bạn đã nghe câu nói, so sánh là kẻ đánh cắp niềm vui và thực sự là như vậy. Rất nhiều lần, mọi người chi tiền mua thứ gì đó mà họ không cần, thường là vì người khác cũng có hoặc họ mong có được thứ đó. Bạn không nên cảm thấy cần phải chi tiền để gây ấn tượng với bất kỳ ai. Nếu làm như vậy, bạn có thể chứng kiến tình trạng chi tiêu vượt mức cho phép. Hãy hài lòng với những gì bạn có và quên đi những gì người khác nghĩ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chi tiêu dưới đây để có một khoản nghỉ hưu 'không phải nghĩ':

Giới hạn số tiền chi tiêu mỗi ngày dựa trên thu nhập

Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn cần tiêu ít hơn 30% số tiền hôm đó kiếm được. Ví dụ bạn làm ra 100.000 đồng thì chỉ tiêu dưới 30.000 đồng.

Ảnh minh họa.

Lập kế hoạch chi tiêu

Với cách chi tiêu không kiểm soát sẽ làm bạn nghèo đi rất nhanh. Có nhiều người thật sự không giàu, nhưng người khác nghĩ rằng bạn là người giàu, vì họ thấy cách bạn tiêu tiền: 'Người nghèo mua nhu yếu phẩm còn người giàu mua xa xỉ phẩm'.

Bạn nên liệt kê những gì cần mua và đánh thứ tự ưu tiên dựa trên nhu cầu hiện tại. Sau đó chi mua những gì mà bạn cho là cấp bách. Những gì chưa cần thiết thì khoan hãy mua vì có thể sau này kế hoạch bạn thay đổi và bạn sẽ chẳng cần những gì mình đã mua. Và như vậy bạn có sẵn tiền để chớp lấy những vụ đầu tư nhỏ hoặc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh hiện tại.

Đừng để giới hạn bởi những định kiến tâm lý

Nếu bạn làm việc chăm chỉ mà vẫn kinh tế vẫn không khá hơn, bạn cần xem xét xem liệu cuộc sống của mình có bị giới hạn bởi những định kiến tâm lý hay không. Nếu trong đầu bạn luôn có tư tưởng rằng 'không thể kiếm tiền với công việc thế này', hay bạn tin lời người khác rằng 'giàu là do đục khoét đâu đó'... thì thật khó thành công.

Bạn phải suy nghĩ xem làm thế nào để tăng thu nhập từ công việc của mình, hoặc xem xét công việc từ nghề 'tay trái' để có thêm tiền. Người không tin rằng họ có thể thành công và kiếm ra tiền sẽ khó hiện thực hóa giấc mơ giàu có.

Nhìn thấy bức tranh lớn

Bạn không nên nghĩ rằng kiếm tiền là để tiêu xài. Tiền lương tháng nào tiêu hết tháng đó, sống vô tư vì cuối tháng đã lại có lương rồi. Có những khoản chi tiêu như thuốc lá, la cà ngoài dịch vụ internet không có mục đích, tiền bồi dưỡng (tiền boa) …là những khoản không đóng góp được gì cho mục tiêu lâu dài của bạn. Tuy không đáng là bao nhưng khi cộng dồn những khoản này trong 1 hoặc 2 năm thì bạn sẽ ngỡ ngàng rằng mình đã có thể có một khoản tiền lớn để đầu tư vào cơ hội mới.

Để đạt được mục tiêu tài chính lâu dài bạn nên tìm cách cắt giảm, loại bỏ, thay thế những khoản chi tiêu không cần thiết. Ví dụ như chơi bi da, coi phim ở rạp … sẽ thay thế bằng việc sinh hoạt ở các câu lạc bộ. Việc này vừa rèn luyện được các kỹ năng vừa mở rộng mạng lưới quan hệ để tìm kiếm cơ hội lâu dài.

Theo Lily (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/nhung-thoi-quen-chi-tieu-hang-ngay-nay-se-giup-ban-nghi-huu-trong-giau-co-20201102153407689.htm

Tags: chi tiêu

netRADIO     netTV