Niềm tự hào, trách nhiệm sẻ chia, cống hiến trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Tại lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tại Hà Nội mới đây, đã có 63 doanh nghiệp trực tiếp ủng hộ Quỹ, với tổng giá trị quy đổi bao gồm tiền mặt và số liều vaccine tương đương 5.678 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp tư nhân cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Ảnh: Nguyễn Bắc.

5.678 tỷ đồng là một giá trị cụ thể, rất lớn của số tiền đóng góp và đây chưa phải là con số cuối cùng trong nhiệt huyết của doanh nghiệp, người dân chung tay cùng Chính phủ trong cuộc chiến phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, nhưng có những giá trị lớn hơn, quý giá hơn gấp nhiều lần là cho chúng ta thấy được những giá trị và niềm tin về sức dân, sức mạnh, vai trò, lòng yêu nước, trách nhiệm và nghĩa cử cao đẹp của doanh nhân, doanh nghiệp. Bên cạnh các thương hiệu doanh nghiệp nhà nước, có 19 doanh nghiệp tư nhân đóng góp vào Quỹ với giá trị lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng tại lễ ra mắt gây Quỹ Vaccine Covid-19. Cụ thể như: Công ty Golf Long Thành 500 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup 4 triệu liều vaccine tương đương 480 tỷ đồng; Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh 170 tỷ đồng; Tập đoàn T&T Group 1 triệu liều vaccine tương đương 120 tỷ đồng; Tập đoàn Novaland 100 tỷ đồng; Tập đoàn Trung Nam Group 23 tỷ đồng…

Có thể thấy rằng, sự tham gia đóng góp đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp nhà nước và khối doanh nghiệp tư nhân phản ánh đúng tinh thần đồng hành, ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến PCD Covid-19. Họ tham gia với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng và cũng là trách nhiệm đối với cán bộ, nhân viên, người lao động của chính doanh nghiệp mình, qua đó góp phần, chia sẻ trách nhiệm cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu tiêm phòng Covid-19 cho 75% dân số cả nước. Sự quý giá của những đóng góp ấy còn là ở góc nhìn, các doanh nghiệp dù bị tác động của dịch Covid-19 gây nên nhiều khó khăn, doanh thu bị sụt giảm, có nơi còn bị ngưng trệ sản xuất vì phong tỏa dập dịch, do giãn cách xã hội… nhưng họ vẫn tích cực tham gia đóng góp.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp tích cực đóng góp vào cuộc chiến Covid-19, bởi hơn ai hết, họ là những tế bào, một bộ phận, thành phần kinh tế cốt yếu, quan trọng của nền kinh tế, thể hiện tiềm lực kinh tế của quốc gia nên họ thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với nhân dân, với chính cán bộ, nhân viên, người lao động của chính doanh nghiệp mình. Họ khác với các đơn vị kinh tế có nguồn đầu tư FDI, khi địa bàn đầu tư xảy ra những biến cố thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh thường chọn cách hạn chế đầu tư, tạm ngưng sản xuất hoặc rút khỏi thị trường. Đó là cách họ thường làm để bảo vệ cho quyền lợi của chính họ.

Từ sự đóng góp quý giá, đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp tư nhân như trên, nhìn lại trong hơn 35 năm đổi mới, chúng ta thấy rằng, kinh tế tư nhân được Đảng, Nhà nước ta đẩy mạnh phát triển, coi trọng và đề cao vai trò và vị thế doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng trong phát triển đất nước, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đảng ta đã ban hành nhiều Nghị quyết khẳng định vai trò và vị thế của kinh tế tư nhân, từ 'có vị trí quan trọng lâu dài' (Đại hội IX) đến 'có vai trò quan trọng là một trong những động lực của nền kinh tế' (Đại hội X và XI) và 'là một động lực quan trọng của nền kinh tế' (Đại hội XII và Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII).

Theo đó, hàng loạt những quyết sách lớn của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân đã được ban hành và triển khai thực hiện, được cụ thể hóa vào đời sống, thực tiễn phát triển giúp doanh nghiệp phát huy, khơi thông tiềm năng, nội lực để phát triển trên tất cả các lĩnh vực từ năng lượng, giao thông, công nghệ, hàng không, viễn thông,…; góp phần thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm thay đổi 'diện mạo' đất nước, hình thành nhiều thương hiệu có tính cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Doanh nghiệp tư nhân đã dần lớn mạnh, vươn cao, phát triển thành những đơn vị kinh tế hàng đầu trong nước và vươn tầm quy mô khu vực và quốc tế, từng bước đảm nhận, tham gia sâu rộng, thay thế nhà nước thực hiện sản xuất kinh doanh ở những lĩnh vực công; trở thành một lực lượng vô cùng quan trọng, tạo động lực, nguồn lực lớn mạnh cùng các thành phần kinh tế khác chung tay thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của Đảng, Nhà nước đề ra. Tại lễ ra mắt Quỹ Vaccine Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: 'Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp'.

Lãnh đạo một tập đoàn ở TP Hồ Chí Minh vừa ra Thủ đô Hà Nội tham dự lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để tham gia đóng góp 1 triệu USD, trở về đã chia sẻ với chúng tôi. 'Tham gia đóng góp vào Quỹ là niềm tự hào của Tập đoàn khi có phần mình góp sức chung vào cuộc chiến với giặc Covid-19 của cả dân tộc. Thông qua việc góp kinh phí gây Quỹ vừa rồi, chúng ta thấy được tầm quan trọng của doanh nghiệp trong nước, sẵn sàng đồng hành khi đất nước cần và doanh nghiệp luôn đặt lợi ích quốc gia, tình yêu đất nước lên trên hết trong triết lý kinh doanh của mình'.

Đóng góp cho đất nước khi lâm nguy, thể hiện lòng yêu nước, trách nhiệm doanh nhân, doanh nghiệp đối với cộng đồng, còn là niềm tự hào của các doanh nghiệp. Rọi về gốc rễ, sự lớn mạnh hôm nay của các doanh nghiệp là một quá trình dài, nỗ lực lớn của Đảng, Nhà nước ta trong việc định hình, tạo môi trường pháp lý, hạ tầng phát triển, nguồn vốn và cả các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến thương mại… Đó là trách nhiệm kiến tạo của Nhà nước, Chính phủ ta trong giai đoạn đổi mới. Nhưng không phải vì thế mà đòi hỏi doanh nghiệp tư nhân phải đóng góp trở lại mà chỉ dựa vào trách nhiệm, tinh thần cống hiến, sẻ chia của mỗi doanh nhân, doanh nghiệp trước các vấn đề khó khăn của đất nước.

Nhìn lại cuộc trường chinh giành lại độc lập, dân tộc, thống nhất đất nước của Cách mạng Việt Nam, đã có không ít những gia đình tư sản, doanh nghiệp đã bán hết tài sản, trao tặng cho cách mạng với niềm tin son sắt, sự hy vọng, kỳ vọng lớn lao đối với sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ đưa đất nước đến bến bờ thắng lợi, non sông về một mối. Còn ngày này, khối kinh tế tư nhân đã phát triển mạnh mẽ, quy mô lớn gấp hàng nghìn lần và qua cuộc vận động Quỹ Vaccine Covid-19 mới khẳng định được rằng trách nhiệm và lòng yêu nước của doanh nghiệp tư nhân, người dân vô cùng to lớn, họ vẫn muốn và khát khao cống hiến khi Tổ quốc cần, coi đó thực sự là một niềm tự hào lớn lao.

Theo TRUNG KIÊN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/niem-tu-hao-trach-nhiem-se-chia-cong-hien-trong-cuoc-chien-chong-dich-covid-19-661992

Tags: doanh nghiệp tư nhân  |  trách nhiệm  |  Quỹ vaccine COVID-19