Ninh Bình: Bé gái 3 tháng tuổi tử vong bất thường sau mũi tiêm vắc xin 5 trong 1 ở trạm y tế xã

Cháu Đ.N.Y.N (SN 9/7/2020, xã Khánh An, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã tử vong chưa rõ nguyên nhân. Gia đình khẳng định trước khi tiêm vắc xin 5 trong 1, bé vẫn bình thường.

Ngày 28/10, chia sẻ với chúng tôi, chị Đỗ Thị Phương (mẹ cháu N.) cho hay, sáng 25/10, chị đưa con gái đến trạm Y tế xã Khánh An để tiêm vắc xin 5 trong 1.

Sau khi các nhân viên y tế của trạm thực hiện các thủ tục, thì cháu N. được tiêm. Sau khi tiêm xong gia đình được nhân viên y tế hướng dẫn ở lại theo dõi, chị Phương ở lại cùng con 30 phút thấy không có biểu hiện gì thì đưa con về.

Nơi bé N. được đưa đến tiêm vắc xin

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều cùng ngày, chị Phương phát hiện con gái có vấn đề sức khỏe, biểu hiện lạnh, toát mồ hôi, có tiếng khóc bất thường, da nhợt nhạt, khó thở nên đã gọi người thân đến trợ giúp. Lập tức chị Phương đưa con đến Trạm Y tế xã nhờ các nhân viên y tế cứu.

'Khi đưa con đến nơi người phụ trách trạm y tế có xem tình hình của con, nhưng sau đó không thấy có động thái sơ cứu, cấp cứu gì nên gi đình nhanh chóng gọi xe đưa lên tỉnh'.

Người mẹ nói tiếp: 'Trên đường đi, cháu vẫn khóc và khó thở cho đến lúc lịm đi. Đến bệnh viện, dù đã được các bác sĩ cấp cứu, nhưng cháu đã không qua khỏi'.

Theo chị Phương, nguyên nhân dẫn đến con chị tử vong vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ, tuy nhiên việc chậm trễ, thiếu sự quan tâm của các nhân viên trạm y tế là không thể chấp nhận.

Trạm trưởng trạm y tế lên tiếng

Liên quan đến trường hợp trên, bà Phan Thị Phương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Khánh An cho biết thêm, trong ngày 25/10, đơn vị đã tiêm vắc xin 5 trong 1 (Combe Five) cho 25 cháu, chỉ có cháu N. là gia đình báo có biểu hiện bất thường sau tiêm và sau đó tử vong, các trường hợp khác không có vấn đề gì.

Bà Phương khẳng định, các nhân viên y tế của trạm đã thực hiện theo đúng quy tình trước trong và sau khi tiêm cho cháu bé.

Các nhân viên tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 (Combe Five) cho cháu Đ.N.Y.N. xong, mẹ cháu bé còn ở lại theo dõi khoảng 45 phút, không có vấn đề gì mới đưa cháu về nhà.

'Đến hơn 14h cùng ngày, khi chúng tôi đang tổ chức tiêm vắc xin cho các bé vào buổi chiều thì mẹ cháu N. đưa con đến báo sự việc cháu có các biểu hiện bất thường.

Tôi trực tiếp đến xem thì thấy môi cháu bé bị tím, mắt đang mở. Tôi bảo mẹ bé đưa cháu vào phòng của trạm để kiểm tra. Tôi đi vào trước, quay lại thì thấy gia đình đã đưa cháu bé lên ô tô đi lên tuyến trên, chưa kịp xử lý gì', bà Phương nói với PV.

Bé N được theo dõi 45 phút sau khi tiêm vắc xin mới về nhà

Cùng vụ việc, ông Phan Sĩ Điển, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh cho hay, lãnh đạo đơn vị đã nhận được báo cáo từ trạm Y tế xã Khánh An đồng thời yêu cầu các nhân viên y tế tại đây có bản tường trình cụ thể sự việc.

Ông Điển cho biết thêm, trước mắt Trung tâm sau đó đã chỉ đạo Trạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo Minh Ngọc/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/ninh-binh-be-gai-3-thang-tuoi-tu-vong-bat-thuong-sau-mui-tiem-vac-xin-5-trong-1-o-tram-y-te-2220202810204758166.htm

Tags: Ninh Bình  |  trạm y tế  |  nhân viên  |  gia đình  |  Khánh An  |  bất thường  |  cháu bé  |  biểu hiện  |  theo dõi  |  có vấn đề  |  tử vong