Nỗ lực hàn gắn rạn nứt, ông Biden và Macron sẽ gặp nhau tại thượng đỉnh G20

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron khi dự thượng đỉnh Nhóm G20 tại Rome vào cuối tháng này.

 Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron dự phiên họp cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall (Anh) ngày 13/6/2021. Ảnh: Reuters

Ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm thảo luận về hợp tác an ninh ở châu Phi, châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai nước nỗ lực hàn gắn rạn nứt liên quan đến hiệp ước an ninh giữa Mỹ, Anh và Australia.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm hôm 22/10, hai nhà nhà lãnh đạo thảo luận về những nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như kích hoạt nền quốc phòng châu Âu mạnh mẽ hơn và năng lực hơn.

Nhà Trắng cũng cho biết ông Biden sẽ gặp ông Macron tại Rome vào cuối tháng này tại Rome (Italia) khi hai nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nhóm G20.

'Tổng thống Biden mong đợi cuộc gặp với Tổng thống Macron tại Rome vào cuối tháng này. Hai bên sẽ thảo luận nhiều lĩnh vực hợp tác Mỹ-Pháp, đồng thời củng cố lợi ích chung của hai bên' - thông báo của Nhà Trắng cho hay.

Lần gần đây nhất Tổng thống Biden và Macron điện đàm là ngày 22/9. Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa người đứng đầu Nhà Trắng và Tổng thống Pháp kể từ sau tranh cãi liên quan đến việc Mỹ bán tàu ngầm cho Australia. 

Australia đã đồng ý mua lại công nghệ hạt nhân của Mỹ và hủy bỏ một thỏa thuận hàng chục tỷ USD với Pháp. Điều này khiến Paris nổi giận. Tổng thống Macron sau đó triệu hồi đại sứ Pháp tại Mỹ về nước. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định Paris bị đồng minh 'đâm sau lưng'. 

Các quan chức Mỹ đang nỗ lực tìm cách hàn gắn mối quan hệ với Pháp. Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến thăm Paris và có cuộc gặp song phương với Tổng thống Macron.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cũng đã gặp người đồng cấp Pháp Franck Riester trong ngày 22/10, bên lề hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm G7.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng sẽ hội đàm với Tổng thống Macron tại Paris vào tháng 11, Nhà Trắng cho biết./.

Theo Nguyễn Phương/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/no-luc-han-gan-ran-nut-ong-biden-va-macron-se-gap-nhau-tai-thuong-dinh-g20-438742.html

Tags: biden  |  Macron  |  Điện đàm  |  Pháp  |  mỹ  |  hàn gắn rạn nứt