Căng thẳng Nga - Ukraine

Nỗ lực ngoại giao giải quyết khủng hoảng Ukraine

Hôm nay, Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã có cuộc thảo luận nhằm tháo gỡ căng thẳng liên quan vấn đề Ukraine. Cuộc gặp diễn ra tại Geneve, Thụy Sĩ.

Chiến hào ở Đông Ukraine. Ảnh: Rluk.

Phát biểu bắt đầu cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố, Mỹ không hy vọng giải quyết những bất đồng với Nga về Ukraine trong các cuộc đàm phán tại Geneva, song hy vọng đây sẽ là phép thử xem liệu biện pháp ngoại giao có còn là một lựa chọn khả thi hay không.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, ông không mong đợi có đột phá trong các cuộc đàm phán lần này, tuy nhiên ông muốn nghe phản hồi cụ thể đối với những đề nghị an ninh của Moscow.

Trước khi đến Geneva, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Anh, Pháp, Đức ở Berlin. Người đứng đầu ngành ngoại giao các nước này đều kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua đối thoại.

Về phía Nga, nước này muốn có những đảm bảo ràng buộc về an ninh, bao gồm lệnh cấm vĩnh viễn việc Ukraine gia nhập NATO và loại bỏ hầu hết sự hiện diện quân sự của Mỹ và đồng minh ở Đông Âu.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/no-luc-ngoai-giao-giai-quyet-khung-hoang-ukraine-20220121193055567.htm

Tags: khủng hoảng Ukraine  |