Nỗ lực tổ chức thành công giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam

Trong một mùa giải chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, VBA 2021 đi đến những bước kiểm nghiệm cuối cùng, không chỉ bằng sự nỗ lực của ban tổ chức, mà còn đó sự hỗ trợ hiệu quả từ nhiều tổ chức, đơn vị cùng phối hợp. Đặc biệt biệt là tại Nha Trang (Khánh Hòa) - 'ngôi nhà mới' nơi diễn ra các trận đấu của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam năm nay.

VBA 2021 đang cận kề những trận đấu thử nghiệm cuối cùng. (Ảnh: VBA)

CDC Khánh Hòa - đơn vị bảo đảm an toàn phòng dịch

Yếu tố quyết định giúp các thành viên VBA 2021 đến thời điểm này đang an toàn trước dịch bệnh Covid-19 chính là mô hình 'tập trung cách ly' mà Ban tổ chức VBA xây dựng.

'Bong bóng' được thiết lập, tạo nên vòng tròn phòng dịch đối với cầu thủ, Ban huấn luyện cùng các thành viên Ban tổ chức khi khép kín di chuyển từ nơi ở đến nhà thi đấu và đồng thời hạn chế tối đa tiếp xúc bên ngoài.

Khi thay đổi địa điểm thi đấu từ TP Hồ Chí Minh, những cán bộ của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa - CDC Khánh Hòa chính là là những người dân phố biển đầu tiên VBA tiếp xúc.

Xuyên suốt 14 ngày cách ly, mọi người đã trải qua ba lần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và chỉ khi tất cả kết quả đều âm tính, những hoạt động tập luyện mới bắt đầu được triển khai. Đây cũng là sự trợ giúp đầu tiên đối với Ban tổ chức giải, bởi với chủ trương thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ và chỉ đạo từ phía UBND tỉnh, Sở Y tế Khánh Hòa cùng CDC tỉnh Khánh Hòa chủ động hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm cho đoàn.

Với các trường hợp cần mẫu xét nghiệm nhanh trong ngày để phục vụ công tác chuyên môn, CDC tỉnh Khánh Hòa cũng tạo điều kiện lấy mẫu sớm và trả kết quả nhanh trong vòng 12 giờ để hỗ trợ Ban tổ chức.

Nơi lưu trú hoàn hảo

Trong 14 ngày đầu có mặt tại Nha Trang, toàn bộ thời gian của các thành viên VBA trải qua đều nằm trong khuôn viên khách sạn Mường Thanh - Viễn Triều. Với các cầu thủ, đây là trải nghiệm hiếm có khi cả tám đội bóng ăn nghỉ tập trung tại cùng địa điểm. Ngược lại, với khách sạn, việc phục vụ đoàn khách như VBA, nhất là trong hoàn cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường cũng là điều kiện đặc biệt.

Nếu như Ban tổ chức VBA chia các nhân sự thành ba nhóm nhằm hạn chế tiếp xúc, thì nhân viên khách sạn cũng được chia thành hai nhóm. Nhóm 1 phục vụ trực tiếp đoàn với gần 30 nhân viên bao gồm Buồng phòng, Nhà hàng, Bếp, Kỹ thuật, Dịch vụ giải trí và Quản lý chung được bố trí ăn nghỉ ngay tại khách sạn. Những người này không tiếp xúc các đồng nghiệp cả trong lẫn bên ngoài khách sạn, nhằm bảo đảm an toàn phòng dịch tối đa.

Ông Đào Văn Sơn - Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh khách sạn chia sẻ: 'Khách sạn đã phối hợp cùng VBA để đưa ra nhiều quy trình phục vụ nhằm bảo đảm An toàn về phòng, chống dịch bệnh như tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân viên về hạn chế tiếp xúc bên ngoài và khai báo y tế hàng ngày, tuyệt đối tuân thủ 5k và quy định chặt chẽ trong việc bảo đảm an toàn cho khách; Bảo đảm công tác hậu cần từ nhập hàng, chế biến món ăn, vận chuyển thức ăn bằng thang máy riêng… Ngoài ra, việc chủ động tìm kiếm thêm các nguồn hàng hóa trong giai đoạn thành phố đang giãn cách xã hội vừa duy trì và cung ứng đẩy đủ theo yêu cầu của VBA cũng như hạn chế tối đa phát sinh chi phí đều được khách sạn hết sức quan tâm.'

Theo ông Sơn, việc hạn chế nhân viên phục vụ trực tiếp cũng là một khó khăn khi thời gian làm việc bình quân của các nhân viên nhóm 1 lên đến 12-14 giờ mỗi ngày.

Các thành viên VBA lưu trú trong thời gian lên tới vài tháng khiến khách sạn cũng có những thay đổi, đáp ứng phục vụ theo một số yêu cầu riêng của từng phòng, hay nhu cầu ăn uống khác biệt giữa các đội bóng, các cầu thủ như ăn suất Á, suất Âu, hoặc không hải sản cũng được nhân viên nơi đây đáp ứng tối đa, giúp các thành viên VBA có được trải nghiệm đáng nhớ. Đó là điều không hề đơn giản khi phục vụ hàng trăm người ở thời điểm TP Nha Trang cũng đang thực hiện giãn cách xã hội.

Sàn đấu đẳng cấp chuẩn 5K

Sân đấu 'chuẩn 5K' tại VBA-NTU Arena 2021.

Yên tâm về nơi ăn nghỉ của các thành viên, Ban tổ chức VBA cũng sớm phối hợp Đại học Nha Trang, nơi các trận đấu của giải sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu đa năng của trường.

Tiến sĩ Trương Hoài Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh trường Đại học Nha Trang chia sẻ: 'Ngay sau khi nhận được công văn từ Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị chức năng trong nhà trường sớm cùng ban tổ chức giải xem xét bàn giao mặt bằng, mở rộng vị trí tập kết vật liệu theo tinh thần 'chung tay chống dịch'.

Nhà trường bố trí một phòng ngoài nhà thi đấu để tập kết vật tư, tạo mặt bằng và lối đi theo đúng tinh thần phòng dịch của VBA. Là nơi tổ chức nhiều sự kiện, giải đấu thể thao tầm quốc gia trong những năm qua, Nhà trường chủ trương luôn ủng hộ tối đa các sự kiện diễn ra ở đây. Với đặc thù của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam, Đại học Nha Trang còn tạo điều kiện ban tổ chức VBA có khuôn viên rộng rãi hơn, bố trí phòng VĐV, phòng trọng tài, phòng media đảm bảo an toàn phòng dịch.'

Tiến sĩ Trương Hoài Trung cũng lấy làm tiếc khi Nha Trang nói chung và nhà trường nói riêng không thể tổ chức lực lượng người hâm mộ đến xem, cổ vũ, khích lệ, tuyên truyền quảng bá giải đấu tới bên ngoài được nhiều hơn như đã hỗ trợ các giải đấu khác từng diễn ra tại đây.

An toàn phòng dịch là ưu tiên hàng đầu

Để giải đấu diễn ra an toàn, Nhà thi đấu đa năng, một nơi có không gian mở cũng được quan tâm đặc biệt về công tác phòng dịch, như tạo lối đi riêng đối với các nhóm đối tượng, hay các phòng chức năng tách biệt… Yêu cầu an toàn tuyệt đối triển khai thời gian với sự phối hợp giữa CDC tỉnh Khánh Hòa cùng Ban tổ chức VBA, từ công tác giám sát thực địa tại khách sạn Mường Thanh - Viễn Triều tới Nhà thi đấu trường Đại học Nha Trang, cán bộ nhân viên CDC tỉnh Khánh Hòa cũng đến tận khu vực thi đấu thực hiện công tác kiểm tra quy trình an toàn phòng dịch, hướng dẫn bổ sung để hoàn thiện tính an toàn gần như tuyệt đối trong công tác thực thi và tổ chức mùa giải.

An toàn phòng dịch là yêu cầu được đặt ra cao nhất tại mùa giải VBA 2021, Ban tổ chức cùng các đơn vị liên quan thường xuyên trao đổi cập nhật tình hình để có những điều chỉnh phù hợp trong công tác chuẩn bị và tổ chức mùa giải trong tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp nhằm đảm bảo an toàn cho VBA cũng như khu vực địa phương.

Sự hỗ trợ tối đa từ những đơn vị liên quan, chính là yếu tố quan trọng giúp Ban tổ chức đưa VBA 2021 sẽ khởi tranh chính thức trong thời gian tới.

Theo MINH PHÚ/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/nhip-song-the-thao/no-luc-to-chuc-thanh-cong-giai-bong-ro-chuyen-nghiep-viet-nam-657682/

Tags: Nha Trang  |  khánh hòa  |  VBA 2021  |  COVID 19  |  Mường Thanh Viễn Triều  |  TP Hồ Chí Minh  |  Khánh Hòa CDC Khánh Hòa  |  Sở Y  |  VBA CDC Khánh Hòa  |  Trong 14