Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, châu Âu và Bắc Mỹ cần hợp tác với nhau để giải quyết một cách hiệu quả đối với các thách thức toàn cầu, nhất là sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, châu Âu và Bắc Mỹ cần hợp tác để giải quyết một cách hiệu quả đối với các thách thức toàn cầu. (Nguồn: G4 Media)

Trong bài phát biểu trước các sinh viên tại trường Đại học châu Âu ở thành phố Bruges của Bỉ, ông Stoltenberg nói, ngày nay, NATO có 30 đồng minh hùng mạnh và giữ an toàn cho gần một tỷ người dân.

Liên minh sẽ tiếp tục thay đổi khi thế giới xung quanh biến đổi. NATO phải tiếp tục thích ứng, khi giải quyết những thách thức, cả cũ và mới.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, Trung Quốc không phải là đối thủ của NATO. Nhưng nước này có ngân sách quân sự lớn thứ 2 thế giới và không chia sẻ các giá trị của NATO.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và tất cả những thách thức toàn cầu này khiến cho việc hợp tác cùng nhau trở nên quan trọng hơn đối với châu Âu và Bắc Mỹ.

Hôm 19/2, ông Stoltenberg đã kêu gọi cập nhật Khái niệm chiến lược của NATO, được thiết lập lần cuối vào năm 2010, tại Hội nghị An ninh Munich. Tổng thư ký lưu ý rằng, việc kiềm chế Trung Quốc là một vấn đề cốt yếu đối với khối.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá đề xuất này là 'tư duy Chiến tranh Lạnh' và tái khẳng định cam kết phát triển hòa bình của Bắc Kinh.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/noi-trung-quoc-khong-phai-la-doi-thu-nato-coi-su-troi-day-cua-bac-kinh-la-thach-thuc-toan-cau-138368.html

Tags: NATO  |  NATO - Trung Quốc  |  Tổng Thư ký NATO  |  Chiến tranh Lạnh  |  Trung Quốc