Nỗi khổ Rich Kids Việt: Chạy theo... niềm vui của mẹ

TS Vũ Thu Hương - nguyên Giảng viên trường Đại học sư phạm Hà Nội cho biết hàng ngày chị gặp khá nhiều tâm sự của những bạn trẻ được gắn mác Richkids.

Bỏ du học vì bố mẹ cãi nhau

TS Hương cho biết theo quan niệm thông thường, mọi người đều cho rằng chỉ có nhà nghèo mới khổ, mới có lắm nỗi lo cơm áo gạo tiền. Ai cũng bảo con nhà giàu là sướng, không phải nghĩ gì hết, muốn mua gì cũng được, cần gì là có... Nhưng thực tế không phải như vậy nhiều khi con nhà giàu cũng có nỗi khổ.

TS Hương kể về câu chuyện của cô gái trẻ tên M. trú tại Hà Nội. M. thường xuyên than thở, chia sẻ với TS Hương về hoàn cảnh gia đình mình. Nói là hoàn cảnh nhưng thực ra gia đình M. thuộc hàng đại gia ở Hà Nội. Bố mẹ đều buôn bán bất động sản, nhà chẳng có gì ngoài tiền.

Tuy nhiên, trong 3 chị em thì M. là con lớn và được tiếng hiền lành, nghe lời cha mẹ. Năm 21 tuổi, M. được bố mẹ cho du học tại Anh. Khi đang học được năm thứ 2. M. nhận được điện thoại của mẹ yêu cầu cô phải về nước ngay lập tức. M. không hiểu ba mẹ ở nhà có việc gì. Mẹ cô khóc lóc nói nếu M. không về thì đừng bao giờ gặp lại mẹ.

Góc khuất trong cuộc sống của những đứa trẻ 'giàu từ trong trứng nước'. Ảnh minh họa

Bị mẹ doạ, M. vội vàng trở về nước. Khi về tới nhà, cô tá hoả nguyên nhân mẹ gọi cô về gấp chỉ vì bố mẹ cãi nhau. Mẹ của M. từ trước tới giờ luôn được yêu chiều và chưa bao giờ hai vợ chồng to tiếng. Khi cãi nhau vì vài việc lặt vặt thì lập tức cả gia đình cho rằng đây là chuyện lớn và gọi M. về.

Chia sẻ với TS Hương, M. thật sự thất vọng vì những việc tưởng chừng như con kiến nhưng ở những gia đình như gia đình của M. nó trở thành việc lớn.

Về nước để giải quyết việc gia đình, sau đó M. lại quay sang đi học nhưng cô thường xuyên bị mẹ gọi về chỉ vì việc lặt vặt. Khi tốt nghiệp, M. rất muốn ở lại Anh nhưng vì các em đi du học hết nên cô lại quay về nhà ở cùng ba mẹ. Mẹ của M. luôn tự quyết. Bà có sở thích vung tiền theo sở thích. Thích mở một thương hiệu thời trang, bà bỏ ra các chục tỷ rồi mở ra để M. làm.

Tuy không thích, M. vẫn phải chiều mẹ. Được vài tháng thời trang cũng chẳng cuốn hút mẹ của M.. Bà nghe bạn bè nói tới buôn bán mặt hàng nào đó lại mở ra rồi ép con gái của mình làm. Cứ như vậy, mỗi lần mở một cửa hàng tốn vài tỷ được vài tháng chán, mẹ của M. lại bắt con gái sang làm lĩnh vực khác.

Trong khi đó, nghề nghiệp của M. là marketing. Cô chưa kịp thực hiện ước mơ công việc của mình đã thường xuyên bị mẹ điều khiển.

Cuộc chiến đi học

Trường hợp của Ngọc L. 15 tuổi, Hà Nội cũng là tương tự. L. đang học một trường quốc tế ở Hà Nội và phải vô cùng khó khăn cô mới được ba mẹ chuyển trường cho như mong ước của mình.

L. kể trường của cô có rất nhiều bạn con nhà giàu. Gia đình L. có tiền nhưng tính của L. giản dị, hầu như không tiêu đến tiền trong khi các bạn trong lớp lại rất nhiều tiền thậm chí có bạn thích lên là tặng bạn thân mỗi người cái điện thoại thế hệ mới nhất. Hay có những cô bạn thích là dùng tiền để thị uy bạn bè. L. luôn bị bạn bè coi là giàu mà ki bo.

TS Hương kể dù con nhà giàu nhưng chị cũng bất ngờ với tính cách của L. Cô gái tâm sự với chuyên gia về tình trạng của mình. Cô gái muốn mình được thể hiện đúng năng lực của mình không đánh giá bằng giá trị vật chất, tiền bạc mà muốn thể hiện bằng năng lực học hành. Nhưng ở môi trường học ấy, L. hầu như thui chột.

Cuối cùng, L. chỉ có mong ước được ra trường công học, được cạnh tranh bằng năng lực của mình. Nhưng bố mẹ của L. không đồng ý. Đơn giản họ nghĩ 'gia đình mình như này con vào trường làng học người ta sẽ cười cha mẹ'.

L. cầu cứu rất nhiều người thân nhưng đều vô ích. Khi tìm tới chia sẻ với TS Hương, cô bé chỉ mong được gỡ rối cho hoàn cảnh của mình. TS Hương cho biết chị cũng phải hiểu được hoàn cảnh và mặt trái của con nhà giàu để chia sẻ với L. Sau nhiều lần trò chuyện cùng với L. và cả mẹ L. về được mất của việc học trường công, cuối cùng ba mẹ cô bé cũng cho con chuyển trường theo ý của con mình.

Không đơn giản chỉ là chuyển trường công lập hay quốc tế, TS Hương kể con nhà giàu đều hướng đi du học và hầu như cha mẹ đều muốn con đi du học Mỹ nhưng nhiều bạn trẻ lại thích các nước Châu Á như Singapore hay Nhật Bản để gần văn hoá hơn, cơ hội học hành làm việc hoặc nhập cư tốt hơn nhưng bố mẹ thường không bằng lòng và cuộc chiến du học ở đâu trong giới con nhà giàu cũng đủ thứ để bàn.

Bản thân TS Hương cũng thừa nhận mình thuộc vào hàng con nhà giàu và chị cũng thốt lên rằng không phải cứ là con nhà giàu thì lúc nào cũng sung sướng.

  • Phương Anh

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/doi-song/gia-dinh/noi-kho-rich-kids-viet-chay-theo-niem-vui-cua-me-3428421/

Tags: richkids là gì  |  con nhà giàu  |  nỗi khổ con nhà giàu  |  cha mẹ giàu  |  học trường quốc tế