Nỗi lòng mẹ già 'đáo tụng đình' vì muốn gìn giữ ngôi nhà thờ cúng tổ tiên

TAND Huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) ngày 14/4 vừa qua đã xét xử một vụ án đặc biệt hy hữu. Ở độ tuổi 'cửu thập', cụ bà Nguyễn Thị Hường vẫn phải đội đơn khởi kiện, mong gìn giữ tài sản, trong đó có nhà thờ người chồng quá cố, tổ tiên. Những lời khai khiến nhiều người phải nhói lòng…

Khi mẹ già không biết chữ bỗng nhiên biết… ký

Vợ chồng cụ bà Nguyễn Thị Hường, cụ ông Trần Ngọc Hai (SN 1932) có 7 người con gồm các ông, bà Trần Mỹ Vân (SN 1956), Trần Thị Bé Ba (SN 1959), Trần Ngọc Sơn (SN 1960), Trần Thị Nguyệt (SN 1966), Trần Ngọc Hải (SN 1969), Trần Ngọc Minh (SN 1972), Trần Thị Thu Hồng (SN 1975). Ngày 22/6/1998, UBND Huyện Cái Bè, Tỉnh Tiền Giang cấp cho hộ cụ Hai giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất (GCNQSDĐ) 21.609 m² tọa lạc tại Xã Hòa Hưng, Huyện Cái Bè.

Ngày 06/5/2001, cụ Trần Ngọc Hai tạ thế, không để lại di chúc, cụ được an táng trên phần đất gia đình. Cụ Hường trình bày khu đất vợ chồng cụ chưa chia thừa kế, được giữ làm tài sản chung, vẫn do cụ Hai đứng tên sử dụng trên giấy tờ.

Cụ Hường nức nở: Ngày 21/11/2001, con cụ là Trần Ngọc Hải tự ý làm văn bản phân chia thừa kế. Hải tự ghi tên cụ và các con cụ là Trần Ngọc Sơn, Trần Ngọc Minh, Trần Ngọc Hải. Nội dung thể hiện ông Hải được sử dụng phần đất 21.609 m2 đất. Sau đó, ông Hải được UBND Huyện Cái Bè cấp GCNQSDĐ gồm 4 thửa 305, 379,471, 1119.

Cụ Hường chua xót khi đáo tụng đình ở tuổi 'cửu thập'

Việc ông Hải tự lập văn bản phân chia thừa kế, cụ Hường và nhiều người con không hay biết. Riêng cụ Hường trước nay không biết chữ, thường điểm chỉ, vậy nhưng trong văn bản do ông Hải lập lại bất ngờ có chữ ký của cụ. Cụ Hường bức xúc trình bày: Việc cụ không biết đọc, không biết viết đã được chính quyền từ ấp Hòa đến UBND Xã Hòa Hưng biết và có xác nhận ngày 19/4/2019.

Sau khi có GCNQSDĐ, ông Hải thế chấp Ngân hàng Eximbank tại TP.HCM vay 4,8 tỷ đồng. Năm 2013, ông Hải mất khả năng chi trả nên phía Ngân hàng yêu cầu phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi vốn.

Lúc này sự thật phơi bày, quá bất ngờ trước nguy cơ mất nhà đất tổ tiên tạo dựng, các ông bà Trần Ngọc Sơn, Trần Ngọc Minh, Phạm Trung Nghĩa cùng vợ chồng bà Trần Thị Nguyệt, Nguyễn Thành Bổn đã bỏ tổng số tiền 4,94 tỷ đồng để chuộc, tránh bị Ngân hàng phát mãi. Các thành viên đồng ý để vợ chồng bà Trần Thị Nguyệt đứng tên QSDĐ khu đất gồm 4 thửa nêu trên. Tuy nhiên ngày 19/2/2019, vợ chồng bà Nguyệt đến phòng công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng 2 thửa đất số 305, 379 với tổng diện tích 18.707 m2, từ đó phát sinh tranh chấp. Vợ chồng bà Nguyệt và bà Thúy đã thỏa thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng ngày 19/2/2019…

Khu đất tranh chấp cũng là nơi an nghỉ của người chồng quá cố

Phía cụ Hường và các con là đồng nguyên đơn (gồm Trần Mỹ Vân, Trần Thị Bé Ba, Trần Ngọc Sơn, Trần Ngọc Minh, Trần Thị Thu Hồng) trình bày: Việc chúng tôi thỏa thuận để vợ chồng bà Nguyệt đứng tên QSDĐ là nhằm giữ nhà, đất tổ tiên chứ không phải giao toàn quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất đối cới 4 thửa đất nêu trên. Bởi lẽ, trong khối tài sản do vợ chồng cụ Hường tạo dựng, cụ đang có quyền đối với ½ khối tài sản chung. Ngoài ra, cụ còn ½ di sản thừa kế từ chồng. Các nguyên đơn xác định việc ông Trần Ngọc Hải tự ý lập thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với 4 thửa đất rồi thế chấp cho Ngân hàng khi chưa có sự đồng ý của các thành viên gia đình là trái quy định pháp luật.

Mong một bản án thấu tình, đạt lý

Tại phiên tòa ngày 14/4/2012, các nguyên đơn yêu cầu Tòa giải quyết: Xác định 4 thửa đất với tổng diện tích 21.609 m2 là tài sản chung của vợ chồng cụ Hường. Trong đó, ½ diện tích khu đất là của cụ Hường và ½ diện tích còn lại là di sản thừa kế theo pháp luật do cụ Hai để lại. Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật. Riêng thửa 1119 có diện tích 836 m2, các nguyên đơn trình bày nguyện vọng để làm nơi thờ tự ông bà, tổ tiên.

Đại diện của bị đơn (vợ chồng bà Trần Thị Nguyệt) là ông Hồ Lê Minh Duy có văn bản trình bày: Ngày 22/11/2001, 4 người gồm cụ Hường, ông Trần Ngọc Hải, bà Trần Mỹ Vân, ông Trần Ngọc Sơn, ông Trần Ngọc Minh đã khai nhận di sản do cụ Hai tại UBND xã Hòa Hưng. Ông Hải được chia quyền sử dụng 21.609 m2 đất và được cấp GCNQSDĐ. Ngày 23/5/2013, ông Hải ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất trên cho vợ chồng bà Nguyệt với giá 2,7 tỷ đồng.

Phía bị đơn cho rằng cụ Hường không biết chữ, không ký tên hay bỏ lọt thừa kế nào khác tại thời điểm đó thì vợ chồng bà Nguyệt 'không biết và không có nghĩa vụ phải biết'. Nếu có lỗi về việc phân chia quyền sử dụng đất lập ngày 22/11/2001 thì đây là lỗi của các hàng thừa kế và của ông Hải. Vì vậy, các hàng thừa kế cùng ông Hải phải tự chịu trách nhiệm, nhà đất vợ chồng bà Nguyệt nhận chuyển nhượng hợp pháp, ngay tình. Vợ chồng bà Nguyệt không chấp nhận yêu cầu chia thừa kế của cụ Hường và các nguyên đơn, đề nghị Tòa bác yêu cầu khởi kiện của mẹ già.

Tại phiên tòa, đại diện cụ Nguyễn Thị Hường phân tích: Thủ tục khai nhận di sản thừa kế của ông Trần Ngọc Hải không hợp pháp. Hồ sơ khai nhận di sản ông Hải nộp các cơ quan chức năng thiếu 3 thành viên gia đình là bà Trần Thị Bé Ba, Trần Thị Nguyệt, Trần Thị Thu Hồng. Việc cố tình khai sót các đồng thừa kế đã thể hiện rất rõ. Cụ Hường không biết chữ, không thể ký vào biên bản. Trước nay mọi giao dịch của cụ Hường đều lăn tay điểm chỉ. Chưa hết, việc không niêm yết 30 ngày là trái quy định pháp luật…

Điều quan trọng, quyền sở hữu tài sản của cụ Hường là sở hữu chung vợ chồng. Cụ Hường chưa chuyển nhượng tặng cho bất kỳ cá nhân bằng văn bản. Rõ ràng, ông Hải khai không trung thực, bỏ sót các đồng thừa kế và tước bỏ quyền sở hữu của bà Hường. Do đó, việc cấp giấy GCNQSDĐ cho ông Hải là trái quy định pháp luật. Hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Hải và vợ chồng bà Nguyệt là không thể gọi là hợp pháp, ngay tình như phía bị đơn tường trình...

Các đồng nguyên đơn đều thống nhất phần tài sản của mẹ ruột là cụ Hường không thể bị tước đoạt trái quy định pháp luật. Hiện tại, căn nhà và 4 thửa đất vẫn do cụ và con cháu quản lý. Qua tranh tụng, HĐXX ghi nhận quan điểm của các bên, Tòa sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 20/4/2021.

Ở độ tuổi gần đất xa trời, cụ Hường mong một bản án thấu tình đạt lý. Người mẹ già cả đời vất vả vì con chia sẻ: Tài sản khi người mất đi không thể mang theo, cụ chỉ mong còn lại nhà đất để các con quây quần, hòa giải, gìn giữ tình nghĩa, thờ cúng tổ tiên theo đúng đạo lý và truyền thống tốt đẹp của dân tộc...

Theo Nhóm PV/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/noi-long-me-gia-dao-tung-dinh-vi-muon-gin-giu-ngoi-nha-tho-cung-to-tien-78789.html

Tags: Mẹ già  |  đơn khởi kiện