Nơi lưu giữ kỷ vật của những chuyến hồi hương

Một quán nhỏ của CLB Xe bán tải Đà Nẵng là nơi trưng bày những chiếc xe máy cũ kỹ, phần lớn không còn sử dụng được của bà con từ các tỉnh, thành phía Nam dùng trên đường hồi hương trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Tháng 9, 10 năm 2021 là thời điểm người dân từ các tỉnh, thành phía Nam đổ về quê ở miền Trung, miền Bắc. Khi qua Đà Nẵng, chủ nhân một số chiếc xe máy cũ kỹ may mắn được các tổ chức thiện nguyện tặng xe máy mới để đường quê trở nên gần hơn.

CLB Xe bán tải TP Đà Nẵng khi đó cũng là một trong những đơn vị thiện nguyện đứng ra tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ bà con hồi hương. Họ đã tài trợ một số xe máy mới đồng thời nảy ra ý tưởng mua lại những chiếc xe máy cũ để lưu giữ làm kỷ niệm.

Những chiếc xe cũ kỹ của người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê tránh dịch được CLB Xe bán tải TP Đà Nẵng mua lại, đổi xe mới. CLB đang trưng bày những chiếc xe này ở Hội quán PDC- 117 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Phía trước hội quán có cột mốc về thời điểm tránh dịch vào tháng 10-2021, điểm dừng chân của các xe cũ kỹ này là 'Đà Nẵng - km tình người'

Một quán nhỏ ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng của anh Lê Văn Toàn - Trưởng ban Sự kiện CLB Xe bán tải Đà Nẵng - được chọn là nơi trưng bày những chiếc xe này. Để khách tham quan biết rõ về gốc gác của từng chiếc xe, CLB đã thiết kế các cột mốc ghi lại điểm xuất phát và điểm dự định dừng chân tại quê nhà của chủ nhân chiếc xe.

Hiện tại, nơi đây trưng bày 9 chiếc xe máy cũ, mỗi chiếc đều đánh dấu một hành trình đáng ghi nhớ. Các chiếc xe này phần lớn được chủ nhân mua lại khi đã qua thời gian sử dụng dài. Họ dùng để mưu sinh trong những tháng năm ở miền Nam. Khi có dịch Covid-19, họ dùng làm phương tiện để trở về quê. Trên đường đi, không ít lần xe máy cũ bị hư hỏng, phải mất thời gian để sửa chữa. Đến Đà Nẵng, họ may mắn được đổi xe mới và để lại chiếc xe cũ kỹ như đánh dấu một kỷ niệm khó quên.

Phần lớn những chiếc xe này đều có điểm xuất phát chung là từ phía Nam về các tỉnh, thành phía Bắc. Đoạn đường xa xôi hơn 1.500 km nhưng các xe này đều đã có thâm niên hàng chục năm, máy móc đều đã cũ, gỉ sét, khó có thể sử dụng đi đường dài.

Anh Toàn cho biết sau thời gian trưng bày, CLB sẽ tổ chức bán đấu giá những chiếc xe này để tiếp tục những hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các mảnh đời khó khăn.

Trên những chiếc xe cũ kỹ là hành trang đơn giản với những chiếc balo cũ sờn, chiếc ô cũng đã cũ. Với những chiếc xe này, người dân đã vượt hơn 1.000 cây số để đi từ phía Nam về đến Đà Nẵng

Bên cạnh những 'cột mốc' hành trình, thành viên CLB Xe bán tải TP Đà Nẵng cũng ghi lại khoảnh khắc người dân trên đường về quê tránh dịch. Bức ảnh mẹ bế con lúc dừng nghỉ chân tại Đà Nẵng khi trên người còn khoác chiếc áo mưa. Họ từ Bình Dương về tận Lai Châu với quãng đường dài gần 2.000 km.

CLB Xe bán tải Đà Nẵng dự định sẽ tổ chức đấu giá những chiếc xe đặc biệt này nhằm tiếp tục làm từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Bích Vân/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/noi-luu-giu-ky-vat-cua-nhung-chuyen-hoi-huong-20220125171147419.htm

Tags: Hồi hương  |  đà nẵng  |  xe máy cũ  |