Nokia đặt mục tiêu chiến thắng trong cuộc đua 5G

Nokia sẽ 'làm bất cứ điều gì cần thiết' để dẫn đầu trong lĩnh vực mạng 5G, phân khúc thị trường mà họ 'chậm chân'' so với đối thủ Thụy Điển Ericsson và tập đoàn Huawei.

Ngày 29/10, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia thông báo đã cắt giảm dự báo lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận cả năm của mình, khiến cổ phiếu của hãng giảm 13%.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Giám đốc điều hành mới của công ty Phần Lan Pekka Lundmark thông báo kế hoạch điều chỉnh chiến lược của mình để giành chiến thắng trong cuộc đua cung cấp thiết bị mạng 5G.

Giám đốc điều hành Pekka Lundmark cho biết, Nokia sẽ 'làm bất cứ điều gì cần thiết' để dẫn đầu trong lĩnh vực 5G, phân khúc thị trường mà họ đang bị chậm lại so với đối thủ Thụy Điển Ericsson và tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Sau khi báo cáo kết quả quý III/2020 khá phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích thị trường, Nokia đã hạ triển vọng lợi nhuận cả năm với biên độ giảm 0,02 euro/cổ phiếu xuống mức trung bình còn 0,23 euro cho mỗi cổ phiếu.

Ảnh: mobileworldlive.

'Chúng tôi kỳ vọng sẽ ổn định hoạt động tài chính của mình vào năm 2021 và cải thiện dần dần hoạt động kinh doanh, sau đó sẽ thiết lập các mục tiêu dài hạn', CEO Lundmark cho biết.

Các nhà phân tích của Liberum cho biết: 'Nokia có thể sẽ gặp thách thức trong việc tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động do thị phần thị trường tương đối thấp'.

Tuần trước, Ericsson đã báo cáo thu nhập cốt lõi hàng quý cao hơn ước tính thị trường nhờ tỷ suất lợi nhuận cao hơn và triển khai mạng 5G tại Trung Quốc, đồng thời cho biết họ 'tự tin hơn' trong việc đạt các mục tiêu năm 2020.

Không giống như Ericsson, Nokia đã không giành được bất kỳ hợp đồng thiết bị 5G nào tại Trung Quốc - thị trường được xem là có tính cạnh tranh cao.

Nokia và Ericsson ngày càng thu hút được nhiều khách hàng hơn ở châu Âu khi nhiều nhà khai thác viễn thông bắt đầu triển khai mạng 5G. Trong khi đó, Huawei của Trung Quốc ngày càng bị một số chính phủ xa lánh vì lo ngại về an ninh.

Tuy nhiên, Nokia đã phải chịu thất bại trong quý 3 khi để hợp đồng cung cấp thiết bị mạng 5G cho Verizon rơi vào tay hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics.

'Chúng tôi đã mất thị phần tại một số thị trường lớn ở Bắc Mỹ. Trong thời gian tới, chúng tôi cần tăng cường đầu tư hơn nữa cho R&D để đảm bảo dẫn đầu trong lĩnh vực thiết bị mạng 5G,' Lundmark nói.

Theo Ngọc Linh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/nokia-dat-muc-tieu-chien-thang-trong-cuoc-dua-5g-20201030114708711.htm

Tags: Hoạt động tài chính  |  phân khúc thị trường  |  Thiết bị mạng